Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường châu Á chiều 1/7: Giá vàng ổn định, giá dầu tăng
Chuyên mục:

Thế giới

Vietnam+ | 20:50
Google news

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều ngày 1/7.

Cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Nâng đỡ tâm lý thị trường là những dự báo về khả năng thiếu hụt nguồn cung khi sức tiêu thụ nhiên liệu tăng vào mùa hè. Việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC +) cắt giảm sản lượng trong quý III/2024 cũng tác động lên thị trường dầu mỏ.

Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tăng 53 xu Mỹ (0,6%) lên 85,53 USD/thùng vào lúc 14 giờ 29 phút (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn cũng tăng 51 xu Mỹ (0,6%) lên 82,05 USD/thùng.

Trong tháng 6, giá cả hai loại dầu đều tăng khoảng 6% với giá dầu Brent đã đạt trên 85 USD/thùng trong hai tuần qua, sau khi OPEC+ gia hạn hầu hết các chương trình cắt giảm sản lượng tới năm 2025.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng và nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ chính đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng vào tháng 4/2024.

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG cho biết, đợt tăng giá gần đây của WTI có thể chạm đến mức 85 USD/thùng nếu giá dầu vẫn trên mức trung bình 200 ngày là 79,52 USD/thùng.

Các nhà giao dịch cũng đang theo dõi ảnh hưởng của các cơn bão đối với hoạt động sản xuất và tiêu thụ dầu khí ở châu Mỹ.

Vàng vững giá

Trang sức vàng trưng bày tại triển lãm ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: THX/TTXVN

Giá vàng ổn định trong phiên giao dịch chiều 1/7 sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ đã chững lại trong tháng 5/2024, củng cố hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Giá vàng giao ngay gần như không thay đổi ở mức 2.325,49 USD/ounce vào lúc 14 giờ 16 phút (giờ Việt Nam). Giá vàng đã tăng hơn 4% trong quý II/2024.

Giá vàng của Mỹ giao kỳ hạn giảm 0,2% xuống 2.334,80 USD/ounce.

Theo chiến lược gia về thị trường Yeap Jun Rong của IG, số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ vẫn đang được các nhà đầu tư quan tâm và số liệu này dường như không ảnh hưởng nhiều đến dự đoán hiện nay của thị trường về việc Fed sẽ nới lỏng chính sách bắt đầu vào tháng 9/2024. 

Theo công cụ CME FedWatch, các nhà giao dịch hiện dự đoán khoảng 64% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024. Lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Trong khi đó, các nhà phân tích của ngân hàng ANZ dự đoán rằng các ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục đa dạng hóa kho dự trữ của họ sang vàng."

Tại thị trường Việt Nam, vào lúc 15 giờ 30, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á hầu hết đều tăng điểm sau khi không khí ảm đạm bao trùm Phố Wall phiên 28/6.

Chốt phiên 1/7, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo (Nhật Bản) tăng 0,1% lên 39.631,06 điểm, trong ki chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,9% lên 2.994,73 điểm. Thị trường Hong Kong đóng cửa nghỉ lễ.

Thị trường Seoul, Singapore, Đài Bắc (Trung Quốc), Mumbai, Jakarta và Wellington tăng điểm, giữa lúc các thị trường Manila, Bangkok và Sydney giảm nhẹ.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - tiếp tục giảm trong tháng 5/2024. Thông tin này mang lại sự lạc quan rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Các nhà giao dịch đang chờ đợi số liệu về tình hình việc làm tại khu vực phi nông nghiệp của Mỹ được công bố vào cuối tuần.

Tại thị trường trong nước, chốt phiên 1/7 chỉ số VN-Index tăng 9,24 điểm (0,74%) lên 1.254,56 điểm; HNX-Index tăng 0,98 điểm (0,41%) lên 238,56 điểm.

Vân Anh (TTXVN)

Link gốc

Thị trường đóng cửa
^HSI
Thị trường đóng cửa
^KS11
Thị trường đóng cửa
^N225
Thị trường đóng cửa
BZ=F
Thị trường đóng cửa
CL=F
Thị trường đóng cửa
GC=F
Thị trường đóng cửa
HNXINDEX
Thị trường đóng cửa
SI=F
Thị trường đóng cửa
VNINDEX
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn