Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Các thị trường châu Á biến động theo nhận định của giới chức Fed về lãi suất
Chuyên mục:

Thế giới

Vietnam+ | 17:02
Google news

Trong phiên giao dịch ngày 28/3 tại châu Á, các thị trường chứng khoán diễn biến trái chiều sau một phát biểu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về kế hoạch hạ lãi suất.

Trên các thị trường hàng hóa, giá vàng tăng nhẹ, trong khi giá dầu tăng trở lại sau hai phiên giảm.

Các nhà đầu tư chứng khoán thận trọng

Màn hình điện tử hiển thị chỉ số chứng khoán Nikkei tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Các nhà đầu tư chứng khoán tại châu Á thận trọng trong phiên 28/3, sau khi một quan chức Fed đề cập đến khả năng lùi thời điểm hạ lãi suất hoặc giảm số lần hạ.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,5%, xuống 40.168,07 điểm. Tại Trung Quốc chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,9%, lên 16.541,42 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,6%, lên 3.010,66 điểm.

Đà phục hồi gần đây của thị trường đã bắt đầu yếu hơn khi các nhà giao dịch đánh giá về triển vọng chính sách tiền tệ tại Mỹ, với một loạt các số liệu kinh tế và lạm phát vượt dự báo đặt ra vấn đề liệu Fed có tiếp tục kế hoạch hạ lãi suất 3 lần trong năm nay hay không.

Các phát biểu của các quan chức Fed trong tuần qua đã không thúc đẩy lòng tin trên thị trường.

Chủ tịch Fed tại Atlanta, Raphael Bostic, ngày 25/3 đã nhắc lại phát biểu vào cuối tuần trước về khả năng chỉ có một lần hạ lãi suất trong năm nay, trong khi Thống đốc Lisa Cook cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần thận trọng.

Gần đây nhất, Thống đốc Fed Christopher Waller, nói rằng cần giảm số lần hạ lãi suất hoặc lùi thời điểm hạ do các số liệu gần đây.

Ông có phát biểu trên trước khi số liệu về chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) được công bố vào ngày 29/3, với dự báo sẽ tăng nhẹ.

Giá vàng tăng nhẹ

Cửa hàng vàng ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá vàng nhích nhẹ trong phiên này, khi các nhà đầu tư đánh giá các phát biểu của Thống đốc Fed Waller về kế hoạch hạ lãi suất của Fed và chờ thêm các số liệu kinh tế của Mỹ.

Giá vàng giao ngay tăng 0,1%, lên 2.195,73 USD/ounce vào lúc 14 giờ 12 phút (theo giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2%, lên 2.194,4 USD/ounce.

Giá vàng chạm mức cao kỷ lục trong tuần trước sau khi Fed dự kiến có ba lần hạ lãi suất trong năm nay, dù số liệu lạm phát gần đây cao.

Ông Waller trong phát biểu ngày 27/3 cho rằng số liệu lạm phát gần đây gây thất vọng là lý do để Fed trì hoãn việc hạ lãi suất. 

Các nhà đầu tư đang chờ số liệu về chỉ số PCE lõi sẽ được công bố ngày 29/3 để nhận định về thời điểm Fed có thể bắt đầu hành động.

Chỉ số PCE trong tháng 2/2024 tăng 0,3% so với tháng trước đó và tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá dầu tăng trở lại

Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu tăng sau hai phiên giảm, khi các nhà đầu tư đánh giá lại số liệu mới nhất về dự trữ xăng dầu của Mỹ và nối lại hoạt động mua vào.

Giá dầu Brent giao tháng 5/2024 tăng 40 xu Mỹ, hay 0,5%, lên 86,49 USD/thùng, trong khi hợp đồng giao tháng 6/2024 tăng 36 xu Mỹ, hay 0,4%, lên 85,77 USD/thùng vào lúc 14 giờ 57 phút (theo giờ Việt Nam).

Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 5/2024 tăng 44 xu Mỹ, hay 0,5%, lên 81,79 USD/thùng.

Cả hai loại dầu đều trên đà tăng tháng thứ ba liên tiếp, khi đã tăng 4,5% so với tháng trước.

Trong phiên trước, giá dầu chịu sức ép do dự trữ xăng, dầu của Mỹ trong tuần trước bất ngờ tăng, do lượng dầu nhập khẩu tăng và nhu cầu thấp.

Các nhà đầu tư sẽ chờ cuộc họp của Ủy ban Giám sát chung cấp bộ trưởng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ trong tuần tới, trong bối cảnh có những lo ngại về nguồn cung do các rủi ro địa chính trị.

Lê Minh (TTXVN)

Thị trường đóng cửa
^HSI
Thị trường đóng cửa
^KS11
Thị trường đóng cửa
^N225
Thị trường đóng cửa
BZ=F
Thị trường đóng cửa
CL=F
Thị trường đóng cửa
GC=F
Thị trường đóng cửa
SI=F
Thị trường đóng cửa
VNINDEX
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn