Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
TCH: Tài chính Hoàng Huy liệu có gặp rủi ro khi vay nợ lớn để thâu tóm quỹ đất?
Chuyên mục:

Doanh nghiệp

Tạp chí Công Thương | 09:35
Google news

Vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã cổ phiếu TCH) đã trúng đấu giá phần đất quy mô 50 ha với số tiền gần 5.000 tỷ đồng nhằm mở rộng quỹ đất phát triển trong thời gian tới.

Dự án Hoàng Huy Commerce dự kiến sẽ tiếp tục đem về nguồn doanh thu lớn cho Tài chính Hoàng Huy trong năm nay.

Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã cổ phiếu TCH - sàn HoSE) là doanh nghiệp chuyên kinh doanh, phân phối các loại xe đầu kéo, tiêu biểu là dòng xe của International thuộc hãng Navista (Hoa Kỳ).

Tuy nhiên, sau khi đã đạt được những thành công nhất định trong mảng kinh doanh này, Tài chính Hoàng Huy đã mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực bất động sản dân dụng và nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn hàng đầu tại Hải Phòng.

Hiện nay, dựa trên các dự án đang phát triển, Tài chính Hoàng Huy đang sở hữu quỹ đất gần 150 ha thông qua hình thức đối ứng BT hoặc đấu thầu. Ở phân khúc căn hộ cao tầng, Tài chính Hoàng Huy hiện là doanh nghiệp phát triển quỹ căn hộ lớn nhất tại Hải Phòng.

Phần lớn quỹ đất của doanh nghiệp này đều đã có các phê duyệt quan trọng như giấy phép kinh doanh, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông,... Trong bối cảnh pháp lý bất động sản có nhiều biến động lớn, việc sở hữu quỹ đất sạch quy mô lớn và không bị vướng mắc nhiều pháp lý được xem là một lợi thế đối với Tài chính Hoàng Huy.

Bên cạnh đó, một số tổ chức tài chính nhận định, Hải Phòng sẽ là một trong những địa phương ghi nhận sự phục hồi của thị trường bất động sản sớm so với mặt bằng chung toàn quốc và có nhiều dư địa phát triển trong dài hạn.

Các dự án lớn đang được Tài chính Hoàng Huy triển khai. (Nguồn: DSC)

Vào cuối năm 2023, thông qua công ty con - Công ty Cổ phần Tập đoàn Bất động sản CRV, Tài chính Hoàng Huy đã trúng đấu giá phần đất có quy mô gần 50 ha dọc đường Đỗ Mười kéo dài, thuộc khu vực quy hoạch Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, Hải Phòng với số tiền gần 5.000 tỷ đồng. Dự án này bao gồm hơn 12,6 ha đất được quy hoạch làm đất ở liền kề, đất ở liền kề có sân vườn (biệt thự) và đất nhà ở chung cư kết hợp thương mại dịch vụ.

Dễ thấy, sau khi thâu tóm quỹ đất trên, giá trị tồn kho của Tài chính Hoàng Huy trong quý 3 năm tài chính 2023/2024 (tương đương quý 4/2023) đã tăng mạnh 75% so với quý trước đó, lên tới 10.658 tỷ đồng.

Khoản đầu tư trên được tài trợ một phần từ khoản vay hơn 2.000 tỷ đồng được thực hiện trong quý 4/2023. Đây là mức vay nợ lớn trong lịch sử hoạt động kinh doanh của Tài chính Hoàng Huy. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn đang nắm giữ khoảng 2.300 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng. Do đó, hãng chứng khoán DSC hiện đánh giá rủi ro về mặt thanh khoản là không đáng kể.

Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu TCH của Tài chính Hoàng Huy từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Bên cạnh đó, dòng tiền hoạt động kinh doanh trong các năm tới của Tài chính Hoàng Huy được dự báo sẽ giữ được sự ổn định với việc mở bán liên tiếp các dự án trọng điểm, gồm: Hoàng Huy Commerce (3 ha), Hoàng Huy New City (65 ha), và Hoàng Huy Green River (33 ha).

Trong đó, dự án lớn hàng đầu là Hoàng Huy Commerce đang vào điểm rơi lợi nhuận khi các sản phẩm bắt đầu được bàn giao từ cuối năm 2023. Dự án này đã giúp Tài chính Hoàng Huy ghi nhận kết quả kinh doanh đột biến trong quý cuối năm 2023.

Đáng chú ý, dựa trên tỷ lệ hấp thụ và lượng người mua trả tiền trước cao, Chứng khoán DSC nhận định dự án Hoàng Huy Commerce sẽ tiếp tục đem lại nguồn thu lớn cho Tài chính Hoàng Huy trong năm 2024.

Đồng thời, dự án Hoàng Huy New City dự kiến sẽ bắt đầu được mở bán và đem lại dòng tiền cho doanh nghiệp này trong năm nay. Với mức giá bán khá cao, phân khu liền kề đầu tiên tại dự án kỳ vọng có thể mang về cho doanh nghiệp này khoảng 3.800 tỷ đồng dòng tiền bán hàng trong giai đoạn 2024 - 2025, theo đánh giá của hãng chứng khoán Vietcombank Securities.

Việc có loạt dự án gối đầu cùng với lượng tiền lớn tích luỹ trong thời gian dài để thâu tóm thêm quỹ đất sạch tại Hải Phòng được xem là bước đi hợp lý phù hợp với chiến lược và thế mạnh sẵn có của Tài chính Hoàng Huy.

Duy Quang

Thị trường đóng cửa
TCH
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn