Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Giá xăng dầu hôm nay 28/3/2024: Thị trường trong nước còn tăng mạnh?
Chuyên mục:

Hàng hóa

08:51
Google news

Giá xăng trong nước chiều ngày 28/3 được dự báo tăng theo xu hướng thế giới. Nếu cơ quan quản lý không chi quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 có thể tăng 550 - 580 đồng/lít.

Trên thế giới, giá xăng dầu thế giới điều chỉnh lùi nhẹ. Cụ thể, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 5 giảm 50 cent về 86,25 USD/thùng. Trong khi đó, hợp đồng kỳ hạn giao tháng 6 cũng "rơi tự do" 33 cent xuống 85,96 USD/thùng, giá dầu WTI của Mỹ giảm 33 cent xuống mức 81,62 USD/thùng. Bất chấp những lo lắng về nguồn cung, giá dầu thế giới vẫn quay đầu giảm nhẹ ngóng chờ những thông tin mới hơn về lãi suất tại các ngân hàng trung ương.

Giá xăng dầu trong nước chiều nay có thể điều chỉnh tăng mạnh (Nguồn ảnh: Internet)

Theo Reuters, giá dầu giảm nhẹ sau khi chính phủ Nga ra lệnh cho các công ty cắt giảm sản lượng trong quý II đã tuân thủ các cam kết cắt giảm sản lượng với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+). Theo tính toán cập nhật từ Reuters cho thấy, sản lượng công suất lọc dầu của Nga - 1 trong 3 nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới đã giảm tới 14%, không phải giảm mức 7% như dự đoán trước đó và các nhà máy bị máy bay không người lái tấn công.

Giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore có xu hướng tăng so với kỳ trước. Đối với xăng RON92 đang được giao dịch ở mức 104,1 USD/thùng và xăng RON95 giao dịch ở mức 108,67 USD/thùng( cả hai loại xăng điều chỉnh) tăng khoảng 2-3 USD thùng.

Theo ông Đoàn Tiến Quyết, chuyên gia phân tích dữ liệu của VPI, mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng mô hình mạng nơ ron nhân tạo (Artificial Neural Network - ANN) và thuật toán học có giám sát (Supervised Learning) trong Machine Learning đã dự báo giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành chiều ngày 28/3/2024 có thể tăng 548 - 639 đồng và đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 23.758 đồng/lít cùng với đó, giá xăng RON 95 có thể sẽ gần chạm mốc 25.000 đồng/lít.

VPI cũng dự báo giá dầu bán lẻ kỳ này sẽ có xu hướng giảm. Trong đó, giá dầu diesel giảm khoảng 1,4% về mức 20.715 đồng/lít và giá dầu hoả giảm khoảng 1,3% về mức 20.982 đồng/lít. Ông Quyết cũng lưu ý rằng, kỳ này rất có thể giá dầu mazut có sự thay đổi bất ngờ do xu hướng tăng giảm của sản phẩm này không rõ rệt.

Mô hình của VPI dự báo kỳ này Liên bộ Tài chính - Công Thương có thể sẽ tiếp tục trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg. Trường hợp dự báo trên là chính xác, mặt hàng xăng sẽ có phiên tăng giá thứ hai liên tiếp. Nếu liên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chi quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng ít hơn.

Ở kỳ điều hành gần nhất ngày 21/3, cơ quan quản lý quyết định tăng 729 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92 và giao dịch ở mức 23.219 đồng/lít. Đối với xăng RON95 điều chỉnh tăng 741 đồng/lít và lên 24.284 đồng/lít. Giá xăng hiện tại đã lên mức cao nhất tính từ đầu năm và cao nhất trong vòng 5 tháng qua.

Mới đây, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, các thương nhân phân phối xăng dầu về việc thực hiện quy định về hóa đơn điện tử và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định. Bộ này đề nghị các thương nhân kinh doanh xăng dầu chấp hành đúng quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu.

Các thương nhân kinh doanh xăng dầu phải lập hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho khách hàng theo từng lần bán hàng và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định.

Tổng cục Thuế thông tin tính đến ngày 24/3, trên toàn quốc đã có 14.727/15.981 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng, ước đạt 92,2% tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Còn 1.254 cửa hàng chưa thực hiện, chiếm 7,8%.

Linh Linh

Thị trường đóng cửa
BZ=F
Thị trường đóng cửa
CL=F
Thị trường đóng cửa
SI=F
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn