Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Giá xăng dầu hôm nay 2/4/2024: Trượt dốc nhẹ
Chuyên mục:

Hàng hóa

06:37
Google news

Ghi nhận mức giao dịch đầu tuần, giá xăng dầu thế giới đồng loạt giảm nhẹ trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu dầu thô từ châu Á tăng. Trong nước, theo đề xuất mới, các doanh nghiệp đầu mối có thể được tự quyết giá bán xăng dầu và nhà nước chỉ công bố giá thế giới bình quân 15 ngày.

Cụ thể, giá xăng dầu trên thế giới điều chỉnh giảm nhẹ và giá dầu WTI về mốc 83,06 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent chuẩn toàn cầu cũng rời mốc 87 USD/thùng và về mức giao dịch 86,83 USD/thùng. Như vậy, cả 2 hợp đồng dầu thô tương lai đều giảm nhẹ đầu phiên giao dịch ngày đầu tháng.

Nguồn ảnh: Internet

Theo các nhà phân tích, thị trường khó duy trì đà giảm lâu và cho rằng, giá dầu chỉ biến động tăng - giảm trong ngắn hạn với xu hướng tăng của quý II/2024. Hai quốc gia có nhu cầu nhập khẩu dầu thô lớn ở châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ đang dự tính tăng mua dầu từ Nga.

Theo dữ liệu do LSEG Oil Research tổng hợp, khu vực này đã nhập khẩu 27,48 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 3. Trong khi đó, Nga cũng tuyên bố tập trung vào việc giảm sản lượng và không giảm xuất khẩu.

Trong quý đầu năm, giá dầu thô WTI của Mỹ đã tăng khoảng 16%, trong khi đó, giá dầu Brent tăng khoảng 12,5%. Những bất ổn về địa chính trị thế giới tại khu vực Trung Đông, Nga - Ukraine, Biển Đỏ kéo dài. Một số báo cáo của ngành năng lượng gần đây cho thấy, hơn 20% tổng công suất lọc dầu toàn cầu có nguy cơ bị đóng cửa do biên lợi nhuận lọc dầu suy giảm. Các phân tích tập trung vào việc các nhà máy lọc dầu ở châu Âu và Trung Quốc có nguy cơ đóng cửa cao hơn do nền kinh tế xấu đi.

Tại thị trường trong nước, ngày 28/3, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Theo đó, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg và không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel và dầu hỏa.

Không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut. Theo đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92 không cao hơn 23.625 đồng/lít (tăng 406 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.191 đồng/lít và xăng RON95-III không cao hơn 24.816 đồng/lít (tăng 532 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành).

- Dầu diesel 0.05S không cao hơn 20.693 đồng/lít (giảm 321 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành) trong khi đó, giá dầu hỏa không cao hơn 20.879 đồng/lít (giảm 387 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành). Ngược lại, giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.145 đồng/kg (tăng 46 đồng/kg so với giá cơ sở hiện hành).

Có nên để doanh nghiệp đầu mối tự quyết giá xăng dầu?

Mới đây, Bộ Công Thương vừa hoàn thiện dự thảo mới về nghị định sửa đổi các nghị định về kinh doanh xăng dầu với điểm mới nhất là cho các doanh nghiệp được quyền tự quyết giá. Ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Công ty Xăng dầu Hải Âu Phát cho biết, Nhà nước cho phép doanh nghiệp đầu mối xác định và lựa chọn mức chi phí và lợi nhuận theo khoảng giá xăng dầu thế giới là điểm sáng tạo và cố định được chi phí, lợi nhuận giúp cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ổn định và phát triển.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng cho rằng không nên giới hạn thời gian điều chỉnh các định mức và hạn mức này. Cần linh động khi xăng dầu biến động tiêu cực thời gian dài trong chu kì giá và có thể dự đoán trong chu kì giá tiếp theo.

Dự thảo nghị định kinh doanh xăng dầu mới cho phép doanh nghiệp đầu mối tự quyết giá bán sẽ giúp họ cạnh tranh về chi phí và loại bỏ việc áp dụng giá xăng dầu chia hai vùng tại đô thị, nông thôn. Trường hợp tỉ lệ chi phí kinh doanh và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng xem xét điều chỉnh phù hợp thực tế.

Việc điều chỉnh thực hiện theo kỳ 15 ngày một lần. Nói về thời gian điều chỉnh, ông Thắng cho rằng, vì thời gian điều chỉnh giá kéo dài, doanh nghiệp đầu mối cần có chính sách và dự phòng cho các đợt tăng - giảm sốc trong chu kì giá.

Bà Nguyễn Thúy Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đang phối hợp các bộ, ngành và đơn vị liên quan xây dựng dự thảo về kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, Bộ sẽ chủ trì cùng với các bộ ngành khác tổng hợp các đề xuất gửi Bộ Tài chính và báo cáo Chính phủ xem xét quyết định chủ trương", bà Hiền nói.

Về nguyên tắc quản lý giá nói chung, ông Phạm Văn Bình - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, Luật Giá năm 2023 quy định việc quản lý, điều tiết giá theo cơ chế thị trường phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ và bảo đảm công khai, minh bạch, tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và nhà nước. Đối với xăng dầu, đây là mặt hàng thuộc diện bình ổn giá nên sẽ có một số vấn đề cần xem xét cụ thể, thấu đáo về nguyên tắc điều hành giá.

Thanh Hằng

Thị trường đóng cửa
BZ=F
Thị trường đóng cửa
CL=F
Thị trường đóng cửa
SI=F
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn