Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Giá dầu sẽ giảm bất chấp quyết định sản lượng của OPEC+?
Chuyên mục:

Hàng hóa

Congluan.vn | 13:43
Google news
Thị trường đóng cửa
BZ=F
Thị trường đóng cửa
CL=F
Thị trường đóng cửa
SI=F

Giá dầu giảm khoảng 2% vào 3/1 và ghi nhận mức giảm hàng tuần sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ làm giảm khả năng cắt giảm lãi suất sắp xảy ra ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, điều này có thể làm giảm nhu cầu dầu thô.

Trong khi đó, tăng trưởng chững lại ở Trung Quốc và khả năng giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông cũng làm giảm giá nhiên liệu này.

Mối lo ngại về sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc vẫn tồn tại, với việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ chậm lại ở mức 4,6% vào năm 2024 và giảm thêm trong trung hạn xuống còn khoảng 3,5% vào năm 2028.

Mặt trời lặn sau ống khói của nhà máy lọc dầu Total Grandpuits, phía đông nam Paris, Pháp, ngày 1 tháng 3 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn ổn định ở mức 77,33 USD/thùng, giảm 1,37 USD, tương đương 1,7%. Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp West Texas của Hoa Kỳ ổn định ở mức 72,28 USD / thùng, giảm 1,54 USD, tương đương 2%. Cả hai điểm chuẩn đều giảm khoảng 7% trong tuần qua.

Lãi suất cao, vốn có xu hướng làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ, ở các nền kinh tế lớn như Mỹ và khu vực đồng euro dường như sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian tới.

Dữ liệu hôm 2/1 cho thấy các nhà tuyển dụng ở Mỹ đã bổ sung thêm nhiều việc làm trong tháng 1 so với dự kiến, làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn. Kết quả là đồng đô la đã tăng vọt so với tất cả các loại tiền tệ chính.

Matt Smith, nhà phân tích tại Kpler, cho biết: “Giá cả biến động rất ít trước báo cáo, nhưng tốc độ tăng trưởng việc làm được tạo ra đang đẩy khả năng cắt giảm lãi suất xuống thấp”.

Hôm thứ Năm, các nguồn tin cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh do Nga dẫn đầu, gọi chung là OPEC+, đã giữ nguyên chính sách sản lượng của mình. Các nguồn tin cho biết, vào tháng 3, nhóm sẽ quyết định xem có nên gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện được áp dụng trong quý đầu tiên hay không.

OPEC+ đã cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên, như đã thông báo vào tháng 11.

Điệp Nguyễn (Theo Reuters)

Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Tin xem nhiều
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn