Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
“Đặt cược” cổ phiếu ngân hàng
Chuyên mục:

Thị trường

Diễn đàn doanh nghiệp | 08:41
Google news

 Nhiều nhà đầu tư vẫn quyết tâm đặt cược vào cổ phiếu ngân hàng, dù nhóm cổ phiếu này đã tăng khá mạnh trong thời gian qua.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là một lựa chọn khi mùa chia cổ tức và tăng vốn của nhiều ngân hàng được coi là nóng nhất từ nay đến cuối năm 2024.

Dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các ngân hàng năm 2024. ĐVT: Tỷ đồng.

Tăng trưởng tín dụng trở lại

Theo NHNN, tính đến hết ngày 25/03/2024, tăng trưởng tín dụng (TTTD) toàn ngành tăng trưởng dương trở lại, với mức tăng 0,26% so với cuối năm 2023. Với những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế, TTTD được kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu từ 14-15% trong năm nay.

Nhiều chuyên gia dự báo TTTD đối với các mảng cho vay khách hàng cá nhân (KHDN) và khách hàng doanh nghiệp (KHDN) đều sẽ có sự chuyển biến tích cực hơn. Trong đó, nhóm KHDN sẽ dẫn dắt TTTD ít nhất đến hết quý 2/2024. Theo đó, nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTM NN) và nhóm ngân hàng thương mại cổ phần (NHTM CP) có quy mô lớn như TCB, MBB, VPB có tỷ trọng cho vay KHDN lớn được kỳ vọng sẽ có TTTD cao hơn toàn ngành trong 6 tháng đầu năm 2024.

Ngoài ra, những ngân hàng có chi phí vốn thấp nhờ tỷ lệ CASA cao như TCB, MBB hay VCB hoặc có các khoản vay hợp vốn chi phí rẻ, như HDB, VIB, … cũng được kỳ vọng sẽ tăng cường thu hút tín dụng từ nhóm KHCN trong nửa cuối năm 2024.

Dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các ngân hàng năm 2024. ĐVT: Tỷ đồng.

Nhộn nhịp tăng vốn và chia cổ tức

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, lợi nhuận sau thuế của các ngân hàng niêm yết tăng 23,6% trong năm 2024 dựa trên TTTD cao hơn của nhóm NHTM NN. Bên cạnh đó, thu nhập ngoài lãi phục hồi nhờ hoạt động thu phí được phục hồi. Kinh doanh vàng và ngoại hối của các nhà băng sẽ có thu nhập tốt trong 06 tháng đầu năm 2024 nhờ những biến động từ thị trường vàng thế giới…

Một điểm mà nhà đầu tư cần lưu ý là sau năm 2023 khá “yên ắng” trong hoạt động tăng vốn chủ sở hữu, các ngân hàng đã liên tục đưa ra các kế hoạch tăng vốn với quy mô lớn trong năm 2024. Điển hình phải kể đến VCB với kế hoạch phát hành 6,5% vốn điều lệ cho cổ đông chiến lược với quy mô được dự báo đạt 1 tỷ USD, tương đương với mức định giá 100.000 đồng/cp. Ngoài ra, VCB cũng sẽ trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ lên hơn 77.500 tỷ đồng thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 38,8%. Trong khi đó, các NHTMCP tư nhân như MBB, ACB, TCB, MSB… cũng đang rốt ráo công bố các kế hoạch chi tiền và chia cổ tức cho cổ đông nhằm tăng vốn điều lệ.

Có thể nói, những diễn biến hết sức tích cực của toàn ngành ngân hàng trong những tháng đầu năm đã khiến định giá của toàn ngành ngân hàng tăng lên đáng kể. Mức P/B toàn ngành hiện tại đạt 1,66, cao hơn 6,7% so với trung bình 1 năm.

Xem xét cổ phiếu nào?

Trong số các ngân hàng niêm yết, các nhà đầu tư có thể xem xét các cổ phiếu sau đây:

Thứ nhất là cổ phiếu VIB của Ngân hàng TMCP Quốc Tế. Mảng cho vay mua nhà trên thị trường thứ cấp vốn dĩ là mảng cho vay chủ lực của VIB được dự báo sẽ hưởng lợi từ việc thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 tổ chức vừa qua, VIB đã thông qua kế hoạch chia cổ tức với tổng tỷ lệ là 29,5% vốn điều lệ, gồm 12,5% cổ tức tiền mặt và 17% cổ phiếu thưởng. Riêng về cổ tức tiền mặt, trong tháng 2/2024, VIB đã tạm ứng cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 6% và sẽ trả tiếp tỷ lệ 6,5% trong thời gian tới. Nhà đầu tư có thể mở mua mới cổ phiếu VIB ở vùng 20.000 đồng/cp.

Thứ hai là cổ phiếu VCB của Vietcombank. Dự báo tăng trưởng tín dụng 2024 của VCB đạt 12% nhờ vị thế của NHTM NN với thế mạnh ở mảng KHDN trong nhiều năm qua. Chất lượng tài sản của VCB tiếp tục đứng đầu toàn ngành với danh mục cho vay an toàn. Đặc biệt, VCB đã có phương án tăng vốn điều lệ lên hơn 77.500 tỷ đồng thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 38,8%. Nhà đầu tư mở mua mới VCB quanh vùng 90.000 đồng/cp.

Thứ ba là cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu. ACB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2024 đạt 22.000 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với năm trước. ĐHĐCĐ ACB thông qua phương án trích hơn 9.700 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông với tổng tỷ lệ 25%, trong đó 15% bằng cổ phiếu và 10% bằng tiền mặt. Dự kiến sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng thêm hơn 5.800 tỷ đồng lên 44.666 tỷ đồng. Nhà đầu tư có thể mở mua mới cổ phiếu ACB ở vùng 24.000 đồng/cp.

Thứ tư là cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân Đội. Năm 2024, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của MBB dự kiến đạt 16%. Trong năm 2024, ban lãnh đạo MBB dự kiến tăng vốn điều lệ thêm hơn 8.579 tỷ đồng. Ngoài việc tăng vốn thêm 7.959 tỷ đồng thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu, MBB tiếp tục kế hoạch phát hành riêng lẻ thêm 62 triệu cổ phiếu, tương đương mức tăng vốn điều lệ là 620 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành hai kế hoạch tăng vốn trên, vốn điều lệ của MBB dự kiến sẽ tăng lên 61.643 tỷ đồng. Nhà đầu tư có thể mở mua mới MBB quanh vùng giá 21.000 đồng/cp.

Nguyễn Anh Minh

Link gốc

Thị trường đóng cửa
ACB
Thị trường đóng cửa
HDB
Thị trường đóng cửa
MBB
Thị trường đóng cửa
MSB
Thị trường đóng cửa
TCB
Thị trường đóng cửa
VCB
Thị trường đóng cửa
VIB
Thị trường đóng cửa
VPB
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn