Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Cổ phiếu ngân hàng 'kéo' hiệu suất quỹ ngoại Phần Lan tăng 7%
Chuyên mục:

Thị trường

Asean Times | 10:46
Google news
Thị trường đóng cửa
ACV
Thị trường đóng cửa
HDB
Thị trường đóng cửa
MBB
Thị trường đóng cửa
SAB
Thị trường đóng cửa
SHS
Thị trường đóng cửa
STB
Thị trường đóng cửa
TPB
Thị trường đóng cửa
VEA
Thị trường đóng cửa
VHC
Thị trường đóng cửa
VRE

Trong báo cáo mới công bố, quỹ đầu tư Phần Lan Pyn Elite Fund cho biết hiệu suất tăng trưởng của quỹ trong tháng 1/2024 đạt 6,8%, vượt mức tăng 3% của VN-Index.

Ông Petri Deryng người đứng đầu quản lý quỹ Pyn Elite Fund.

Trong báo cáo hoạt động mới công bố, Pyn Elite Fund cho biết quỹ quản lý tổng tài sản (AUM) 702 triệu Euro, tương đương khoảng 17.900 tỷ đồng tại cuối tháng 1, đi ngang sau 1 tháng.

Danh mục có hiệu suất tăng trưởng 6,8% trong tháng đầu năm, tốt hơn mức tăng 3% của VN-Index. Trong đó, các mã diễn biến tốt nhất gồm ACV, MBB và CTG, cùng tăng 17%. Ngược lại SAB và CMG giảm trên 8%.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất cuối tháng có sự xuất hiện của Chứng khoán DNSE, với tỷ trọng 5,4%. Theo thông tin trước đó, Pyn Elite đã đồng ý sẽ nắm giữ 12% vốn của DNSE . Cổ phiếu DNSE trong danh mục hiện tại được đặt mua ở mức giá đợt IPO của công ty chứng khoán này kết thúc ngày 24/1.

Bên cạnh đó, quỹ ngoại sở hữu nhiều nhất tại STB, HDB, CTG, MBB, TPB, ACV, SHS, VEAVHC. Ngược lại VRE và CMG với tỷ lệ sở hữu 4,7% và 3,1% danh mục tại cuối tháng 12/2023 đã không còn nằm trong Top 10 (thay thế là DNSE và VHC).

"Tổng lợi nhuận các mã ngân hàng trong danh mục của chúng tôi tăng 31% trong quý IV/2023 và tăng 18% ở cả năm 2023 so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, phần còn lại của VN-Index (không bao gồm các ngân hàng) trong năm 2023 ghi nhận giảm 13%", Pyn Elite Fund cho biết thêm.

Theo quỹ này, trong quý IV/2022, vụ việc liên quan đến Ngân hàng SCB đã gây áp lực ngắn hạn cho thị trường tài chính. Chính phủ đã quản lý tốt sự kiện này. Các ngân hàng niêm yết không liên quan, không bị ảnh hưởng, dự kiến sẽ tiếp tục có một năm tăng trưởng khả quan trong 2024.

Phân tích bối cảnh kinh tế vĩ mô, báo cáo của quỹ cũng cho thấy, hoạt động thương mại là động lực trong tháng 1 với kim ngạch xuất khẩu tăng 6,7% so với tháng trước, tăng 42% so với cùng kỳ; nhập khẩu tăng lần lượt 0,1% và 33%. PMI sản xuất đã tăng trở lại vùng tăng trưởng và đạt mức 50,3 trong tháng 1, được hỗ trợ bởi sự gia tăng số lượng đơn đặt hàng và sản xuất mới.

FDI giải ngân tăng 9,6% so với cùng kỳ, trong khi FDI đăng ký tăng 40,2% so với cùng kỳ. Lạm phát giảm xuống 3,4% so với cùng kỳ từ mức 3,6% vào ngày 23/12. Lãi suất huy động tiếp tục giảm sâu hơn trên diện rộng, xuống gần mức thấp nhất trong lịch sử.

Kiều Chinh

Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Tin xem nhiều
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn