Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Chứng khoán Nhật Bản xô đổ kỷ lục hiếm thấy
Chuyên mục:

Thế giới

Báo Tiền Phong | 17:05
Google news

Hôm nay (22/2), chỉ số chứng khoán Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục, phá vỡ mức xác lập lần gần đây nhất vào năm 1989, trong thời kỳ hưng thịnh của nền kinh tế bong bóng.

Chỉ số giá bình quân Nikkei tăng lên 39.156,97 điểm, phá vỡ kỷ lục của hôm trước và tái hiện kỷ lục năm 1989.

Tsutomu Yamada, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Au Kabucom Securities ở Tokyo, cho biết: “Đối với những người giao dịch như chúng tôi, điều này đánh dấu sự bắt đầu của một kỷ nguyên mới. Có vẻ thị trường chứng khoán đang nói với chúng tôi rằng cuối cùng chúng ta đã thoát khỏi tình trạng giảm phát và một thế giới mới đã mở ra”.

Chỉ số Nikkei tăng gần 17% trong năm nay, sau khi đã tăng tới 28% năm 2023, trở thành thị trường hoạt động tốt nhất ở châu Á. Trong khi đó, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq tăng 43% trong năm ngoái và 6% từ đầu năm đến nay.

Khoảng 20 nhà giao dịch tại sàn Tokyo bật dậy ngay sau khi phiên giao dịch buổi chiều mở cửa, khi chỉ số Nikkei vượt qua mức cao nhất năm 1989.

Chỉ số Nikkei tăng ngoạn mục bất chấp suy thoái kinh tế ở Nhật Bản, xung đột ở châu Âu và Trung Đông, cú sốc lạm phát toàn cầu và lãi suất tăng. Ngoại thương mạnh giúp bảo vệ Nhật Bản khi nhu cầu nội địa suy giảm, trong khi đồng yen yếu giúp tăng thu nhập cho các hãng xuất khẩu.

“Thật khó để phóng đại tác động tâm lý đối với người Nhật khi chỉ số Nikkei tăng mạnh, vì cả một thế hệ chưa bao giờ chứng kiến mức độ đó”, Richard Kaye, nhà quản lý danh mục đầu tư tại hãng Comgest có trụ sở tại Nhật Bản, cho biết.

Nhà phân tích này cho rằng sức hấp dẫn của thị trường có thể thu hút lượng thanh khoản lớn trong nước.

Các nhà đầu tư nước ngoài chi ròng 1,16 nghìn tỷ yen vào cổ phiếu Nhật Bản trong tháng 1 vừa qua. Đồng yen giảm cùng với kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng giúp thị trường tiếp tục được kích thích trong những tháng đầu năm 2024.

Cuộc khảo sát các nhà quản lý quỹ châu Á do Bank of America thực hiện trong tháng 2 cho thấy “sự lạc quan về Nhật Bản vẫn không bị ảnh hưởng”. Gần 1/3 người tham gia khảo sát ước tính lợi nhuận hai con số trên thị trường chứng khoán Nhật Bản trong 12 tháng tới.

Thu Loan

Thị trường đóng cửa
^N225
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Tin xem nhiều
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn