Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Chỉ số Nikkei 225 lập đỉnh mới trong phiên đầu tiên của tháng 3
Chuyên mục:

Thế giới

Vietnam+ | 11:49
Google news

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục mới vào phiên giao dịch sáng 1/3 nhờ sự phục hồi của Phố Wall khi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Giao dịch viên tại công ty chứng khoán ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 22/2/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tuy nhiên, diễn biến tại các thị trường khác ở châu Á trầm lắng hơn trước triển vọng kinh tế vẫn chưa chắc chắn của Trung Quốc.

Cuối phiên giao dịch sáng 1/3, chỉ số Nikkei 225 tăng 717,67 điểm (1,83%), lên mức 39.883,86 điểm, đạt mức cao nhất mọi thời đại, đồng thời kéo dài mức tăng 7,9% của tháng trước, giúp chỉ số này vượt qua mức chưa từng thấy kể từ năm 1989.

Tuy nhiên, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) đã giảm 0,1%, do chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 0,2%. Chỉ số MSCI này đang hướng tới mức giảm hàng tuần là 1%.

Dữ liệu hôm 1/3 cho thấy hoạt động chế tạo của Trung Quốc giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 2/2024, trong khi tốc độ mở rộng của lĩnh vực dịch vụ tăng nhanh, cho thấy sự phục hồi không đồng đều của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ông Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết: “Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) kém tin cậy hơn trong tháng Hai do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến khó có được bức tranh rõ ràng về động lực kinh tế Trung Quốc. Chúng ta cần chờ thêm dữ liệu vĩ mô về doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp trong tháng Một và tháng Hai để có cái nhìn rõ ràng hơn về nền kinh tế này”.

Phiên trước (29/2), chứng khoán Mỹ đi lên sau khi báo cáo lạm phát mới nhất củng cố tâm lý nhà đầu tư về khả năng nước này sẽ giảm lãi suất trong năm nay, mặc dù thị trường vẫn còn nhiều băn khoăn về thời điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục, sua khi Bộ Thương mại Mỹ cho biết chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - trong tháng 1/2024 tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 2,6% trong tháng 12/2023.
 
Lạm phát toàn phần chậm lại có thể khuyến khích Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất từ mức cao nhất trong hơn 22 năm. Tuy nhiên, lạm phát lõi (loại bỏ chi phí năng lượng và thực phẩm dễ biến động) vẫn tăng 0,4% so với một tháng trước đó, cho thấy lạm phát cơ bản vẫn tăng từ tháng 12 năm ngoái đến tháng Một năm nay.

Phiên này, đồng yen giảm 0,2% xuống 150,23 yen/USD, sau khi thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng trung ương Nhật Bản, Hajime Takata, cho biết xu hướng lạm phát bền vững ở mức 2% đã "nằm trong tầm tay".

Tại thị trường trong nước, vào cuối phiên sáng 1/3, chỉ số VN - Index tăng 2,85 điểm (0,24%) lên 1.255,70 điểm. Chỉ số HNX -Index cũng tăng 0,84 điểm (0,363%) lên 236,31 điểm.

Minh Trang (TTXVN)

Thị trường đóng cửa
^N225
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn