Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Vụ chiếm đoạt 433 tỉ đồng: Xuất hiện doanh nghiệp muốn mua cổ phần của siêu lừa
Chuyên mục:

Tài chính

Báo Lao Động | 18:46
Google news

Phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Thị Hà Thành - siêu lừa chiếm đoạt hơn 433 tỉ đồng của 3 ngân hàng, 4 đại gia theo dự kiến tuyên trong chiều nay, song xuất hiện tình tiết mới.

Siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên tòa phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Quang Việt

Chiều 3.4, sau 9 ngày xét xử nghị án, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội bất ngờ quay lại phần xét hỏi với Nguyễn Thị Hà Thành về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong buổi chiều, chủ tọa tập trung hỏi lại bị cáo Hà Thành về con số chiếm đoạt ở 27 vụ lừa đảo ngân hàng.

Thành thừa nhận các con số bị cáo buộc, song cũng trình bày từng khoản đồng sở hữu bản thân có bao nhiêu tiền hay không có tiền góp để gửi vào các ngân hàng, nhằm vay tiền.

Trong số các ngân hàng, VietABank là nhà băng bị Hà Thành chiếm đoạt nhiều nhất, với số tiền theo cáo buộc hơn 273 tỉ đồng. Trong các phiên xử phúc thẩm, Hà Thành muốn khắc phục tối đa thiệt hại cho ngân hàng này.

Đến ngày hôm nay, tòa cho hay, sau khi cộng trừ, 248 tỉ được xác định là tiền Thành chiếm đoạt của VietAbank. Song tổng số tiền ngân hàng này đang giữ đảm bảo thi hành án là 285 tỉ đồng.

Hà Thành muốn dùng 26% cổ phần tại Công ty MHD (75 tỉ đồng) để khắc phục cho VietABank. Tuy nhiên, ngân hàng này chưa đưa ra câu trả lời cuối cùng về giá trị số cổ phần.

Do đó, luật sư của Thành cho hay, đã có một nhà đầu tư muốn mua lại cổ phần này tại MHD để lấy tiền thay bị cáo trả nợ các bị hại. Luật sư đề nghị hoãn phiên tòa để thực hiện giao dịch này giữa bị cáo và nhà đầu tư.

Chủ tọa cho hay, ý kiến này của luật sư HĐXX nhận trước đó. Tòa thông tin, nhà đầu tư muốn mua lại cổ phần của Hà Thành, kinh doanh nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản, song tòa không công bố danh tính, do thuộc bí mật kinh doanh.

Do bị cáo Hà Thành muốn trao đổi lại với nhà đầu tư để thống nhất phương án mua lại số cổ phần này, tòa nghỉ 5 phút, dành thời gian cho Thành và nhà đầu tư này trao đổi tại chỗ.

Siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên tòa chiều 3.4. Ảnh: Quang Việt

Tại tòa doanh nghiệp này cho hay, đầu tư kinh doanh bất động sản, có nhiều kinh nghiệm, khẳng định có khả năng khắc phục và kịp thời gian khắc phục thay, mong HĐXX tạo điều kiện để họ thực hiện các thủ tục.

Chủ tọa nhắc nhở, doanh nghiệp nếu chấp nhận mua lại cổ phần của Hà Thành và dùng tiền đó khắc phục cho bị cáo, doanh nghiệp phải khắc phục thực chất bằng tiền vào Cục thi hành án TP Hà Nội.

Giá trị cổ phần năm 2018, được xác định 75 tỉ đồng, về việc chia lợi tức và giá trị thời điểm hiện tại tòa không can dự mà là việc tự nguyện đôi bên.

Sau đó, tòa nghỉ ít phút để xem xét ý kiến của luật sư, bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội về việc hoãn phiên tòa.

Tiếp đó, HĐXX ra thông báo, để con số khắc phục bao nhiêu rõ hơn, bởi phiên tòa ngoài bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, cũng cần thu hồi, bồi thường thiệt hại cho các ngân hàng, bị hại.

Mặt khác, việc khắc phục bao nhiêu cũng nhằm đảm bảo tính nhân văn, xem xét trách nhiệm hình sự của Hà Thành cũng như các bị cáo khác có đơn xin giảm nhẹ.

Song chủ tọa nhắc, thiệt hại vụ án rất lớn, các bên (ngân hàng, luật sư, bị cáo) cần giữ tinh thần tích cực trong việc quyết định số cổ phần tại MHD. Tòa sẽ tạo điều kiện để luật sư vào trại tạm giam trao đổi với bị cáo về việc nhượng lại số cổ phần cho doanh nghiệp.

Chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa, chưa ấn định ngày mở lại. Song nhắc, lần mở tới chỉ là nửa ngày tuyên án.

Nội dung vụ án thể hiện, do kinh doanh thua lỗ, “siêu lừa” Hà Thành đã nợ khoảng 80 tỉ đồng. Giai đoạn 2016 đến 2018, Nguyễn Thị Hà Thành dùng chiêu vay tiền với lãi suất cao, lấy của người sau trả cho người trước để tạo lòng tin và cũng trở thành khách VIP của các ngân hàng.

Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với 17 người là cựu cán bộ, nhân viên NCB, VAB và PVCombank để lập các sổ tiết kiệm đồng sở hữu giữa mình với các “đại gia”, hứa hẹn trả lãi ngoài cao.

Sau đó, Thành giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu để cầm cố sổ tiết kiệm và được các ngân hàng giải ngân. Các cựu cán bộ ngân hàng đã giúp Nguyễn Thị Hà Thành hợp thức hồ sơ, soạn hợp đồng tiền gửi trái quy định.

Nhóm cựu cán bộ ngân hàng đã bỏ qua nhiều bước xác minh như không gặp trực tiếp chủ tài sản đảm bảo, lập tờ trình cấp tín dụng dù hồ sơ giả mạo, chưa qua thẩm định... qua đó giúp Nguyễn Thị Hà Thành vay tiền bằng tài sản của người khác.

Tổng cộng, Nguyễn Thị Hà Thành đã chiếm đoạt của NCB 47,5 tỉ đồng, PVComBank 49,4 tỉ đồng, VAB hơn 273 tỉ đồng và của 4 cá nhân khác 63 tỉ đồng.

VIỆT DŨNG

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn