Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) bổ nhiệm ông Lê Minh Tuấn làm tổng giám đốc mới của công ty, thay thế người tiền nhiệm là ông Nguyễn Ngọc An.
Ông Lê Minh Tuấn sẽ thay thế ông Nguyễn Ngọc An làm tổng giám đốc Vissan - Ảnh: VISSAN
Ông Tuấn sinh năm 1968, là cử nhân luật và cử nhân tài chính doanh nghiệp.
Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Vissan, trước khi trở thành thành viên HĐQT công ty từ tháng 6-2020 đến nay.
Ông từng là phó giám đốc kế hoạch và đầu tư tài chính SATRA và là phó tổng giám đốc Vissan từ năm 2018.
Từ ngày 20-12-2024, ông Tuấn giữ vị trí tổng giám đốc Vissan với nhiệm kỳ 5 năm.
Trước đó, ông Nguyễn Ngọc An sinh năm 1963, được bầu làm tổng giám đốc Vissan từ năm 2017. Ông An từ nhiệm vị trí này từ đầu tháng 12-2024 khi đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ.
Cơ cấu cổ đông của Vissan không thay đổi trong nhiều năm qua.
Hiện, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (SATRA) nắm giữ 67,76% vốn điều lệ và Công ty cổ phần Masan Meatlife sở hữu 24,94%.
Tại đại hội đồng cổ đông Vissan năm 2019, đại diện SATRA cho biết tổng công ty đã xây dựng đề án tái cơ cấu trong toàn bộ danh mục đầu tư của SATRA, chứ không riêng Vissan.
Đề tài này sẽ được thực hiện sau năm 2020 khi cổ phần hóa tại SATRA hoàn tất. Kế hoạch cổ phần hóa SATRA được tiết lộ từ cuối năm 2016.
Đầu tháng 8 năm nay, TP.HCM công bố 10 doanh nghiệp, bao gồm SATRA sẽ được cổ phần hóa đến năm 2025. Trong đó, nhà nước sẽ nắm giữ từ 65% vốn điều lệ tại tổng công ty này.
Về kết quả kinh doanh, lũy kế 9 tháng, Vissan cung ứng ra thị trường hơn 21.800 tấn thực phẩm (bao gồm gần 10.000 tấn thực phẩm tươi sống).
Công ty ghi nhận lãi ròng hơn 88 tỉ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến cuối kỳ, Vissan có hơn 3.600 nhân viên.
Vissan bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh từ năm 1974, khoảng 4 năm sau khi thành lập. Cổ phiếu VSN của công ty hiện giao dịch tại UPCoM.
Với mức cổ tức năm 2023 là 6% (600 đồng/cổ phiếu), SATRA thu về gần 33 tỉ đồng cổ tức từ Vissan khi nắm giữ hơn 54,8 triệu cổ phiếu VSN.
HỒNG PHÚC