Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Vốn hóa meme coin vượt 60 tỷ USD, nhiều meme token đi quá giới hạn đạo đức
Chuyên mục:

Tiền số

Be in Crypto | 17:39
Google news

Làn sóng meme coin đang có dấu hiệu trở nên thái quá vượt khỏi những tiêu chuẩn đạo đức tối thiểu. Lòng tham lam đã khiến cho nhiều nhà phát triển bất chấp, điều này có thể khiến meme coin mất đi bản sắc tốt đẹp ban đầu.

Sau đây là những ghi nhận từ BeInCrypto về làn sóng meme coin và ý kiến các chuyên gia đáng tham khảo.

Vốn hóa meme coin vượt 60 tỷ USD trong tháng 3, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Theo số liệu của intotheblock, vốn hóa meme coin đã vượt 55 tỷ USD trong tháng 3, tăng gấp đôi so với tháng trước đó. Theo dữ liệu của CoinmarketCap, thì vốn hóa meme coin hiện nay đã vượt 60 tỷ USD và đạt đến 67 tỷ USD. Trong khi đó, khối lượng giao dịch hằng ngày của meme coin đã vượt 10 tỷ USD.

Biến động tổng vốn hóa meme coin. Nguồn: Intotheblock.Biến động tổng vốn hóa meme coin. Nguồn: Intotheblock.

Biểu đồ cho thấy, toàn bộ cơn sốt meme coin thật sự bắt đầu vào đầu tháng 3. Vốn hóa meme coin kể từ tháng 4/2023 vẫn đi ngang quanh 20 tỷ USD cho đến tháng 2/2024. Nhưng tháng 3 này đã ghi nhận sự bùng nổ vốn hóa meme coin trong bối cảnh giá Bitcoin lập mức cao mới mọi thời đại.

Nhà đầu tư mới biết đến thị trường và bị thu hút bởi giá Bitcoin, nhưng khi đầu tư họ lại lựa chọn meme coin với kỳ vọng lợi nhuận sẽ cao hơn BTC và các Altcoin hàng đầu. Điều này có phần đúng, vì chỉ có meme coin mới có thể đem lại lợi nhuận hàng nghìn phần trăm, nhưng kéo theo đó là rủi ro cũng lớn hơn.

Xem thêm: Mèo, chó, ếch… đang chiếm phần lớn danh mục nhà đầu tư mới đầu 2024

Làn sóng meme coin đang có dấu hiệu đi quá giới hạn

Giữa làn sóng meme coin, nhiều token trên các hệ sinh thái như Solana, TON, Base, Avax… ra đời với đa dạng các chủ đề như mèo, chó, ếch, anime… Và phần rất lớn chúng đều không có nhiều giá trị.

  • Trước làn sóng này, nhà sáng lập Ethereum đã bày tỏ quan điểm rằng, meme coin nên là một “charity coin” như một phương tiện để quyên gióp cho những dự án cộng đồng như cách mà GiveWell Inu hoặc Dogeoin đã làm. Hoặc có thể là một trò chơi vui vẻ giải trí và nếu may mắn có thể kiếm ra tiền như cách Axie Infinity. Vitalik nói rằng anh coi trọng quyết định giải trí của người dùng, nhưng không cổ vũ cho những meme coin tạo ra chỉ để làm giàu cho người trong cuộc.
  • Gần đây, làn sóng đã đi xa hơn thế. Cộng đồng bắt đầu chứng kiến sự ra đời của những meme coin thuộc các chủ đề nhạy cảm như phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, đức quốc xã, truyền bá thù hận.. miễn sao thỏa mãn sở thích của một số đông nào đó đủ để khiến token tăng giá.
Thảo luận về Solana Racist memecoin. Nguồn: reddit.

Meme coin đang có dấu hiệu biến chất. Dogecoin từng là một câu chuyện đẹp về trò đùa trở thành công cụ từ thiện và công cụ thanh toán. Sau này, meme coin trở thành một trò chơi rủi ro như một sòng bạc trực tuyến. Và đến nay thì đang có dấu hiệu biến tướng truyền bá tư tưởng tiêu cực để lôi kéo nhiều người.

Thị trường đóng cửa
$BTC
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn