Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Tỷ giá USD hôm nay 30/6: Chỉ số USD Index chốt tuần ở mức 105,85 điểm
Chuyên mục:

Tài chính

Đài tiếng nói VN | 09:38
Google news

Tỷ giá USD tuần qua liên tục biến động, tỷ giá trung tâm tăng 4% so với đầu tuần, giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn cao hơn đầu tuần 7 đồng. Đáng chú ý là giá USD bán ra trên thị trường tự do lập đỉnh chưa từng có vượt ngưỡng 26.000 đồng/USD.

Trong phiên giao dịch đầu tuần hôm thứ Hai (24/6/2024) tỷ giá trung tâm được ngân hàng nhà nước công bố tăng 6 đồng so với cuối tuần trước lên mức 25.262 đồng/USD nhờ vào dữ liệu kinh tế quan hơn và lợi suất trái phiếu tăng sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ. Sau một ngày thứ ba ảm đạm tỷ giá trung tâm lùi sâu tới 9 đồng rồi quay trở lại đà tăng từ thứ tư cho tới cuối tuần đạt mốc 24.260 đồng/USD, vẫn thấp hơn phiên đầu tuần 2 đồng/USD.

Tuần vừa qua cũng chứng kiến sự tăng giảm không ổn định của giá bán ra USD ở một số ngân hàng thương mại lớn. Cụ thể phiên thứ hai đầu tuần hầu hết niêm yết giao dịch ở 25.475 đồng/USD. Sau nhiều phiên biến động, giá bán ra chốt phiên cuối tuần vào thứ bảy ở mốc 25.473 đồng/USD, giảm 2% so với đầu tuần.

Tỷ giá niêm yết tại ngân hàng Vietcombank hôm nay

Chỉ số USD Index tuần qua ghi nhận những con số ấn tượng dao động trong khoảng 105.85 điểm – 106,05 điểm đạt được hôm thứ năm, phá vỡ khoảng mắc kẹt 104-105,9 điểm đã giữ trong suốt hơn một tháng qua và dừng lại ở 105,85 điểm vào hôm qua.  Chỉ số USD Index giảm điểm được lý giải bởi nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu giảm nhiệt, đồng thời làm tăng hy vọng rằng Fed sẽ có đồng lực cắt giảm lãi suất trong năm nay. Dữ liệu cuối cùng về tổng sản phẩm quốc nội quý đầu tiên công bố hôm thứ năm đã cho thấy rằng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ chậm chạp trong giai đoạn này.

Đáng chú ý nhất trong tuần qua ở thị trường trong nước là con số kỉ lục của tỷ giá USD trên thị trường “chợ đen” hôm thứ năm, giao dịch quanh mức 25.950 – 26.030 đồng/USD. Mức này Chênh lệch tới 490 đồng ở chiều bán ra so với mức niêm yết ở một số ngân hàng thương mại lớn cùng thời điểm.

Hôm nay, chủ nhật ngày 30/6 tỷ giá USD trên thị trường tự do công bố tại 25.900 – 25.980 đồng/USD, giảm 40 đồng ở cả hai chiều so với phiên giao dịch liền trước. Tuy nhiên đây là sự chênh lệch lớn, cách tỷ giá tham khảo giữa đồng Việt Nam và USD tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước một khoảng cách tương đối xa. Hiện tỷ giá tham khảo giữa đồng Việt Nam và USD tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước được công bố ở mức 23.400 – 25.450 đồng/USD, dưới mức tỷ giả tự do công bố là 2.500 – 530 đồng/USD mua vào, bán ra.

Dự báo tỷ giá USD

Tuần tới cũng là bắt đầu một tháng mới, tháng 7 dự kiến ​​sẽ là một tháng đầy sự kiện ở Phố Wall trong bối cảnh có rất nhiều sự kiện quan trọng tác động đến thị trường. Sự chú ý của các nhà đầu tư sẽ tập trung vào báo cáo việc làm của Hoa Kỳ, dữ liệu lạm phát CPI và cuộc họp FOMC của Fed. Sự bắt đầu của mùa thu nhập quý 2 cũng nằm trong kế hoạch, với một số tên tuổi lớn chuẩn bị báo cáo thông tin cập nhật hàng quý của họ.

Chuyên gia phân tích thị trường tài chính Jesse Cohen của Investing.com đưa ra nhận định về thị trường trong tháng tới: "Với việc các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá triển vọng về lãi suất, lạm phát và nền kinh tế, nhiều điều sẽ xảy ra trong tháng tới. Đáng chú ý Bộ Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo việc làm hàng tháng vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, ngày 5 tháng 7 và đây sẽ là một chỉ báo quan trọng về tình trạng của thị trường lao động Hoa Kỳ.

Với số lượng việc làm đóng vai trò là kim chỉ nam cho sự ổn định và tăng trưởng kinh tế, các nhà đầu tư sẽ quan sát kỹ lưỡng việc tạo việc làm, tỷ lệ thất nghiệp và tăng trưởng tiền lương. Các dự báo tập trung vào tốc độ tuyển dụng tiếp tục ổn định, ngay cả khi mức tăng nhỏ hơn so với những tháng trước.

Ước tính chung là dữ liệu sẽ cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã tăng thêm 180.000 việc làm vào tháng 6, chậm lại so với mức tăng trưởng việc làm là 272.000 vào tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp được dự kiến ​​sẽ giữ ổn định ở mức 4,0%."

CTV Thùy Giang/VOV.VN

Link gốc

Thị trường đóng cửa
USD-VND
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn