Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Trung Quốc: Điều tra loạt công ty dùng xe bồn nhiên liệu để chở dầu ăn
Chuyên mục:

Thế giới

Congluan.vn | 20:11
Google news

Hội đồng Nhà nước thành lập nhóm điều tra bao gồm một số cơ quan Chính phủ sau khi bài báo của Beijing News gây ra nỗi lo ngại về an toàn thực phẩm.

Công ty lớn nhỏ dính điều tra, một mực phủ nhận

Bắc Kinh đã thành lập một nhóm cấp cao để điều tra các tiêu chuẩn vận chuyển thực phẩm sau khi một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước cho biết các công ty đang sử dụng xe chở nhiên liệu để vận chuyển dầu ăn.

Tuần trước, tờ Beijing News đã đăng một bài báo cáo buộc rằng những xe bồn này được sử dụng để vận chuyển cả dầu ăn và hóa chất mà không vệ sinh giữa các chuyến hàng để tiết kiệm chi phí.

Bài viết đã làm dấy lên mối lo ngại của công chúng về an toàn thực phẩm, trong khi các phương tiện truyền thông nhà nước khác cũng thúc giục giải đáp.

Một số công ty dầu ăn Trung Quốc đã tiến hành điều tra an toàn thực phẩm sau bài báo trên tờ The Beijing News. (Nguồn: AP)

Đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin hôm qua (9/7) rằng, Hội đồng Nhà nước, nội các Trung Quốc đã thành lập một nhóm điều tra có sự tham gia của một số cơ quan Chính phủ để giải quyết vấn đề này. Cơ quan lập kế hoạch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, các Bộ Công an và Giao thông, các cơ quan quản lý nhà nước về thị trường, lương thực và dự trữ, cùng các sở ban ngành khác sẽ tham gia nhóm điều tra này.

Một số công ty sản xuất dầu ăn, bao gồm cả hai công ty được nêu tên trong bài báo của tờ Beijing News, cũng đã tiến hành điều tra riêng.

Một công ty con của công ty dự trữ nhà nước Sinograin và một công ty lớn khác, Hopefull Grain and Oil Group, đã được nêu tên trong bài báo. Không công ty nào xác nhận hoặc phủ nhận các cáo buộc.

Trong phản hồi đăng trên Weibo, Sinograin cho biết họ đã ra lệnh cho một công ty con tiến hành điều tra và cũng khởi động một cuộc điều tra toàn diện giữa các công ty liên kết.

Cơ quan này cũng cam kết sẽ ngay lập tức chấm dứt hợp tác và đưa vào danh sách đen bất kỳ công ty vận tải và phương tiện nào bị phát hiện vi phạm quy định.

Công ty cho biết bất kỳ vấn đề lớn nào được phát hiện sẽ được báo cáo cho cơ quan quản lý, đồng thời cam kết sẽ kỷ luật các công ty liên kết và nhân viên bị phát hiện vi phạm các quy tắc.

Một nhân viên của Hopefull Grain and Oil đã chia sẻ với tờ The Beijing News vào ngày 8/7 rằng, công ty đã hợp tác với các cơ quan quản lý trong cuộc điều tra của họ, cuộc điều tra hiện đã có kết luận và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sau khi có thông báo chính thức.

Tuy nhiên, nhân viên này cũng cho biết công ty không sở hữu bất kỳ xe bồn nào và các xe vận chuyển đều thuộc về khách hàng của công ty.

Được thành lập vào năm 1999, Hopefull Grain and Oil là công ty dẫn đầu thị trường với các nhà máy tại các tỉnh Hà Bắc, Giang Tô và Liêu Ninh, với tổng công suất chế biến là 10 triệu tấn.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, một số thương hiệu khác đã phủ nhận việc họ có liên quan đến hành vi sai trái này, một số còn tiến hành điều tra riêng.

Hainan Jingliang Holdings, một nhà sản xuất và bán dầu ăn, cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã tiến hành thanh tra nội bộ và xác nhận rằng các công ty con của mình tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Yihai Kerry Arawana Holdings, một công ty nổi tiếng với thương hiệu dầu ăn Jinlongyu, chia sẻ với hãng truyền thông The Paper có trụ sở tại Thượng Hải rằng họ đã áp dụng các biện pháp giám sát chặt chẽ và mọi quy trình vận chuyển đều tuân thủ theo các quy định, đồng thời khẳng định rằng "sự cố này không ảnh hưởng đến chúng tôi".

Đã có tiền lệ “coi thường cực độ” sức khỏe người tiêu dùng

Tuần này, truyền thông nhà nước cũng lên tiếng chỉ trích những hành vi làm suy yếu các quy định về an toàn thực phẩm và kêu gọi mở cuộc điều tra toàn diện.

Trước đó, CCTV cho biết vấn đề này cho thấy "sự coi thường cực độ" đối với sức khỏe người tiêu dùng.

“Thông thường, miễn là chúng ta không tìm kiếm các lựa chọn giá rẻ và chọn các thương hiệu lớn, chọn các nhà sản xuất có uy tín, chúng ta có thể tránh được các loại dầu ăn chất lượng thấp. Nhưng ngay cả các thương hiệu lớn cũng có thể có lỗ hổng trong quá trình vận chuyển… điều này rõ ràng vượt quá sự hiểu biết của hầu hết mọi người”, CCTV cho biết trên tài khoản WeChat chính thức của mình vào ngày 8/7 vừa qua.

Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản, tờ Nhân dân Nhật báo cũng kêu gọi “một cuộc điều tra và chỉnh đốn toàn diện”.

“Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chúng ta phải luôn tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất, sự giám sát chặt chẽ nhất và những hình phạt nghiêm khắc nhất”, báo này cho biết trong một bài bình luận.

Cơ quan giám sát tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc hôm 8/7 đã công bố một loạt báo cáo về các cuộc thanh tra được thực hiện vào năm ngoái, bao gồm cả tại Sinograin. Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương không đề cập đến bất kỳ vấn đề nào liên quan đến quy trình vận chuyển hàng hóa của Sinograin.

Đây không phải là lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc đưa tin về vấn đề vận chuyển dầu ăn.

Những hành vi tương tự được cho là đã được phát hiện tại thành phố Nam Ninh ở phía Nam vào năm 2005, trong khi một bản tin năm 2015 tiết lộ những vấn đề liên quan đến các phương tiện vận chuyển hàng hóa giữa tỉnh Hồ Nam và Quảng Đông.

Hồng Vân (Theo SCMP)

Link gốc

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn