Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Trung Quốc đặt cược sản xuất chip thế hệ mới bất chấp sự kiềm chế của Mỹ
Chuyên mục:

Thế giới

Congluan.vn | 16:29
Google news

 Tuần này, tờ Financial Times đưa tin, các nhà sản xuất chip Trung Quốc dự kiến sẽ sản xuất bộ xử lý điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo, sớm nhất là trong năm nay bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm cản trở tiến bộ công nghệ của quốc gia châu Á này.

Theo báo cáo, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC đã xây dựng các dây chuyền sản xuất chất bán dẫn mới ở Thượng Hải để sản xuất hàng loạt chip do Huawei thiết kế. Các nguồn tin cho biết SMIC có kế hoạch sử dụng kho thiết bị hiện có do Mỹ và Hà Lan sản xuất để sản xuất chip 5 nanomet.

Một trong những nguồn tin nói với FT: “Với nút 5nm mới, Huawei đang trên đà nâng cấp chip trung tâm dữ liệu và thiết bị cầm tay hàng đầu mới của mình”. Vào tháng 9/2023, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bắt đầu bán thành công điện thoại thông minh Mate 60 Pro sử dụng chip 7 nanomet cao cấp".

Ảnh minh họa: RT.

Đối mặt với những hạn chế ngày càng tăng, Chính phủ Trung Quốc đã đầu tư mạnh mẽ để phát triển chuỗi cung ứng chất bán dẫn tự lực. Vào năm 2022, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng nhằm mục đích làm chậm tiến bộ công nghệ của Trung Quốc, gây lo ngại về an ninh quốc gia.

Trong số các biện pháp này có lệnh cấm bán cho Bắc Kinh một số loại chip bán dẫn được sản xuất ở bất cứ đâu trên thế giới bằng thiết bị của Mỹ và cấm vận chuyển chip cho hệ thống siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo.

Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích các biện pháp hạn chế xuất khẩu, cho rằng chúng đi ngược lại các quy tắc thị trường được công nhận trên toàn cầu. Tháng trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết các hạn chế của Washington vượt xa khái niệm an ninh quốc gia và phá hủy chuỗi cung ứng.

Bắc Kinh cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt của riêng mình đối với 5 công ty công nghiệp quốc phòng Mỹ, với lý do bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) và các lệnh trừng phạt đơn phương mà Mỹ đã áp dụng đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc.

Trong khi đó, một số báo cáo trong ngành lập luận rằng các biện pháp hạn chế công nghệ của Washington không hoạt động như dự định trong khi các công ty Trung Quốc tiếp tục mua thiết bị sản xuất chip của Mỹ, tận dụng những lỗ hổng trong kiểm soát xuất khẩu.

Lê Na (Theo Oilprice)

Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Tin xem nhiều
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn