Căng thẳng lại dâng lên khi Trung Quốc siết xuất khẩu sang Nhật Bản các mặt hàng có thể dùng cho quân sự, gồm đất hiếm, và phát ngôn của một chính trị gia Nhật về Đài Loan.

Một số loại đất hiếm sẽ nằm trong danh sách hàng hóa mà Trung Quốc cấp xuất khẩu sang Nhật Bản - Ảnh: REUTERS
Ngày 6-1, Trung Quốc tiếp tục có động thái phản ứng với Nhật Bản liên quan đến vấn đề Đài Loan.
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, nước này sẽ cấm xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng sang Nhật Bản có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.
Các mặt hàng có thể là hàng hóa, phần mềm hoặc công nghệ có ứng dụng trong dân sự và quân sự, bao gồm một số nguyên tố đất hiếm cần thiết để chế tạo máy bay không người lái và chip.
Theo đó, tổ chức hoặc cá nhân từ bất cứ quốc gia, khu vực nào xuất khẩu các mặt hàng trên cho người dùng quân sự hoặc cho bất kỳ mục đích nào góp phần vào sức mạnh quân sự của Nhật Bản đều phải chịu trách nhiệm pháp lý.
Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc xấu đi kể từ sau phát biểu của Thủ tướng Takaichi Sanae nói rằng một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan có thể được coi là mối đe dọa hiện hữu đối với Nhật Bản.
Bắc Kinh chỉ trích phát ngôn này là "khiêu khích" và cho rằng đây có thể là cái cớ để Nhật Bản tăng cường lực lượng quân sự và các phái bộ ở nước ngoài.
Vào cuối tháng 12-2025, nội các Nhật Bản đã thông qua gói chi tiêu kỷ lục cho năm tài chính bắt đầu từ tháng 4-2026, bao gồm việc tăng 3,8% ngân sách quân sự hàng năm lên 9.000 tỉ yên (57,7 tỉ USD).
Trung Quốc từng hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản trong tranh chấp ngoại giao hơn một thập kỷ trước. Cho đến nay, dữ liệu hải quan Trung Quốc vẫn chưa cho thấy dấu hiệu việc giảm xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản.
.png)
Trần Phương
