Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thương mại Nga và SCO đạt mức kỷ lục
Chuyên mục:

Thế giới

Congluan.vn | 20:14
Google news

 Theo Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Anton Alikhanov, thương mại song phương giữa Nga và các thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã tăng 25% vào năm 2023, lên tới 333 tỷ USD.

Phát biểu hôm thứ ba tại triển lãm công nghiệp quốc tế Innoprom ở thành phố Ekaterinburg của Nga, ông Alikhanov cho biết đầu tư trực tiếp của Nga vào các nước SCO đã đạt 10,2 tỷ USD. Ông nói thêm rằng “gần như số tiền tương tự đã được chuyển vào Nga”.

“Về mặt kinh tế, đất nước chúng tôi là một trong những nước tham gia tích cực nhất vào tổ chức này”, quan chức nói thêm.

Cảng biển thương mại ở St. Petersburg, Nga. Ảnh: Global Look Press.

Được thành lập vào năm 2001, SCO bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Kazakhstan, Nga, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan, Uzbekistan và thành viên gần đây nhất là Belarus. Một số quốc gia khác tham gia với vai trò quan sát viên. Hiện nay, 14 quốc gia, trong đó có Ai Cập là quốc gia châu Phi duy nhất, giữ tư cách đối tác đối thoại của SCO, cho phép họ tham gia các sự kiện chuyên môn của tổ chức theo lời mời của các thành viên.

Mục tiêu của tổ chức là tăng cường quan hệ giữa các quốc gia thành viên và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học, văn hóa và giáo dục.

Tuần trước, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh SCO ở Thủ đô Astana của Kazakhstan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc sử dụng tiền tệ quốc gia trong các khu định cư của Nga với các thành viên SCO đã vượt quá 92%.

Ông nhắc lại đề xuất của Moscow về phát triển một cơ chế độc lập để giải quyết các khoản thanh toán trong SCO, đồng thời nói thêm rằng những nỗ lực chung của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương đã giúp tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư trong nhóm.

Sau khi suy giảm trong năm đầu tiên của cuộc chiến tranh, nền kinh tế Nga đã phục hồi mạnh mẽ nhờ Chính phủ nước này chi tiêu mạnh tay cho ngành công nghiệp quốc phòng, bảo vệ doanh nghiệp trong nước khỏi ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt, và cung cấp hỗ trợ xã hội cho các hộ gia đình.

Quý 1 năm nay, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Nga tăng trưởng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khánh Vy (Theo RT)

Link gốc

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn