Giữa những ngày Tết rộn ràng, nông dân vẫn tất bật ngoài đồng với ước mong một năm mưa thuận gió hòa, trúng mùa trúng giá.
Khi nhiều gia đình còn du xuân, thăm hỏi họ hàng, trên những cánh đồng ở TP Cần Thơ, nhịp lao động đã sớm trở lại. Với người nông dân, mùa vụ không chờ đợi. Mỗi luống rau, thửa ruộng, vườn cây đều cần được chăm chút từng ngày, kể cả trong những ngày đầu năm mới.

Giữa không khí du Xuân, nông dân vẫn lặng lẽ giữ mùa ngoài đồng. Ảnh: Phương Anh
Tại xã An Lạc Thôn (TP Cần Thơ), vườn mận của bà Ngô Thanh Thủy chín đỏ rực trong nắng sớm. Cả gia đình chia nhau người hái, người phân loại, người đóng thùng. Không khí khẩn trương chẳng khác ngày thường.
“Trái chín thì buộc phải hái, để quá lứa là thương lái không mua. 2 ngày đầu năm, gia đình tôi thu khoảng một tấn trái”, bà Thủy nói.
Theo bà Thủy, đầu vụ mận đẹp có giá 40.000–45.000 đồng/kg, nay vào chính vụ giảm còn 10.000–12.000 đồng/kg. Giá hạ nhưng nhờ sản lượng khá, nhà vườn vẫn còn lời. “Tết với nhà vườn là nhìn trái bán được, không bị dập hư là mừng rồi”, bà cười nói.

Từ sáng sớm nông dân ở phường Mỹ Xuyên (TP Cần Thơ) đã ra ruộng chăm sóc, thu hoạch rau. Ảnh: Phương Anh
Sáng mùng 2 Tết, tại vùng rau phường Mỹ Xuyên (TP Cần Thơ), ông Lâm Văn Hùng cũng đã ra ruộng xà lách từ sớm khi sương còn đọng trên lá. Ông nhanh tay cắt từng bó rau xanh mướt, thu hoạch khoảng 100 kg bán với giá 15.000 đồng/kg cho các hộ làm bánh cóng trong địa phương, rồi đến trưa mới trở về sum họp cùng gia đình.
“Làm nông quen rồi, Tết cũng không thể rời ruộng lâu. Lơ là sâu bệnh là mất cả vụ. Thấy rau xanh, bán được giá là vui rồi, đó cũng là lộc đầu năm”, ông Hùng chia sẻ.
Cạnh đó, ông Lâm Hoàng Phong cũng tranh thủ cải tạo 2 công đất vừa thu hoạch cải bông, cải bắp hồi 25 tháng Chạp để phục vụ thị trường Tết. Ông cho biết thời tiết năm nay thuận lợi, rau phát triển tốt, sản lượng khoảng 4 tấn. Giá 4.000 đồng/kg với bông cải và 6.000 đồng/kg với cải bắp.
“Giá cận Tết thấp hơn hai tháng trước nên lời không nhiều, nhưng tính ra vẫn còn lãi. Nông dân chỉ mong thời tiết thuận, bán được hàng là yên tâm”, ông Phong bộc bạch.

Bà Nguyễn Thị Hiệp cùng chồng ra đồng thăm đồng lúa OM18 hơn 70 ngày tuổi trong những ngày Tết. Ảnh: Phương Anh
Tại vùng chuyên canh lúa ở xã Lương Tâm (TP Cần Thơ), bà Nguyễn Thị Hiệp cùng chồng ra thăm 1ha lúa OM18 hơn 70 ngày tuổi. Bà cho biết, đây là giai đoạn quyết định năng suất nên không thể lơ là. Vụ trước giá xuống thấp, lợi nhuận giảm, nên vụ này gia đình càng trông chờ.
“Lúa đang tốt, ít sâu bệnh. Chỉ mong tới ngày gặt được giá để bù lại vụ trước”, bà Hiệp bày tỏ.
PHƯƠNG ANH
