Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Tại thượng đỉnh NATO, ông Zelensky thừa nhận ông Trump khó đoán
Chuyên mục:

Thế giới

Báo Tuổi trẻ | 19:00
Google news

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi chính giới Mỹ nhanh chóng hỗ trợ mạnh mẽ Ukraine chứ đừng chờ đến khi có kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Viện Ronald Reagan bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington, Mỹ ngày 9-7 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang có mặt tại thủ đô Washington, Mỹ để dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Zelensky đã đề cập đến cựu tổng thống Donald Trump, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, trong bài phát biểu tại Viện Ronald Reagan vào ngày 9-7 (giờ Mỹ).

Ông Zelensky cho biết bản thân không biết rõ về ông Trump, tuy nhiên đã từng có "những cuộc gặp tốt đẹp" khi ông Trump là tổng thống Mỹ, trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022.

"Tôi không thể nói ông ấy sẽ làm gì nếu trở thành tổng thống Mỹ. Tôi không biết", Tổng thống Ukraine Zelensky nói.

Dù vậy ông Zelensky cũng hy vọng ông Trump sẽ không rời bỏ liên minh NATO và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột đã kéo dài sang năm thứ 3 với Nga.

Ông Zelensky kêu gọi các lãnh đạo chính trị Mỹ đừng chờ đợi kết quả bầu cử tổng thống vào tháng 11 để có động thái mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ Ukraine, đồng thời giảm bớt hạn chế với Ukraine trong việc sử dụng vũ khí của Mỹ.

"Mọi người đang chờ đợi tháng 11. Người Mỹ, châu Âu, Trung Đông, Thái Bình Dương, cả thế giới đều đang hướng tới tháng 11 và thực sự mà nói, trong đó có cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đã đến lúc bước ra khỏi bóng tối, đưa ra những quyết định mạnh mẽ để hành động chứ không phải chờ đợi đến tháng 11 hay bất kỳ tháng nào khác", ông Zelensky kêu gọi.

Ông Trump từng lên tiếng chỉ trích các khoản hỗ trợ quân sự lên tới khoảng 60 tỉ USD mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2-2022. Ông cũng gọi Tổng thống Zelensky là "người bán hàng vĩ đại nhất từ trước đến nay".

Hai cố vấn an ninh của ông Trump cũng đã trình lên kế hoạch chấm dứt viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, trừ khi Kiev chịu mở đàm phán chấm dứt xung đột với Nga.

Về chính sách với NATO, ông Trump từng nói sẽ để Nga "làm bất cứ điều gì họ muốn" với bất kỳ quốc gia thành viên nào của NATO không thực hiện đủ nghĩa vụ chi tiêu quốc phòng và ông cũng sẽ không bảo vệ các thành viên này.

Để không bỏ lỡ các thông tin liên quan bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, mời bạn đọc theo dõi chuyên trang bầu cử tổng thống Mỹ 2024 của Tuổi Trẻ Online tại đây.

THANH HIỀN

Link gốc

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn