Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Suy giảm kéo dài 3 năm, chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong mất gần 5.000 tỷ USD
Chuyên mục:

Thế giới

Vietnam Finance | 14:32
Google news

 Theo HSBC, cổ phiếu ở Trung Quốc và Hong Kong đã bị bán tháo với tổng giá trị vốn hóa lên tới 4.800 tỷ USD kể từ năm 2021 - một con số cao hơn cả giá trị của thị trường chứng khoán Ấn Độ.

Bên ngoài Sở Giao dịch Hong Kong HKEX.

Chứng khoán Trung Quốc, Hong Kong mất nhiều hơn giá trị thị trường của chứng khoán Ấn Độ

Theo HSBC, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đại lục đã giảm trong 3 năm liên tiếp, kết thúc năm ngoái với mức giảm 11,4%. Trong khi đó, Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (HKEX) thậm chí còn hoạt động tệ hơn, với năm 2023 là năm giảm thứ 4 liên tiếp, kết thúc năm ở mức thấp hơn 13,8%.

Cả hai đều là những chỉ số có thành tích thấp nhất trong số các chỉ số chính của châu Á-Thái Bình Dương vào năm ngoái.

Trong khi đó, tháng 1 năm nay, Sở Giao dịch Chứng khoán Quốc gia Ấn Độ (NSE) đã vượt qua Sở giao dịch chứng khoán và thanh toán bù trừ Hong Kong để trở thành sàn giao dịch lớn thứ 4 thế giới và sàn giao dịch lớn thứ 3 châu Á, với giá trị khoảng 4.630 tỷ USD, theo dữ liệu từ Liên đoàn các sàn giao dịch thế giới. 

Điều này cho thấy sức hút của chứng khoán Ấn Độ đã tăng trong vài năm qua, trái ngược với sự sụt giảm ở cả Trung Quốc và Hong Kong.

Mây đen từ Trung Quốc bao phủ cả Hong Kong

Sự gắn bó mật thiết giữa hai thị trường Trung Quốc và Hong Kong dường như là nguyên nhân khiến khoản lỗ trở nên lớn hơn.

Theo đó, biểu hiện yếu kém của thị trường chứng khoán đại lục trong những năm qua được cho là bắt nguồn từ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Yếu tố này cũng gây ảnh hưởng cả tới thị trường Hong Kong, do nhiều cổ phiếu bất động sản Trung Quốc trong đó có Tập đoàn Evergrande và Country Garden đều được niêm yết trên HKEX.

Đến năm nay, mặc dù những số liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc cho thấy sự phục hồi ban đầu và giúp gia tăng niềm tin rằng nước này có thể đạt mục tiêu tăng trưởng ở mức 5% cho năm 2024, nhưng nhiều nhà phân tích vẫn tỏ ra hoài nghi tiềm năng của nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Tuần trước, S&P Global Ratings cho biết họ kỳ vọng GDP của Trung Quốc sẽ tăng 4,6% vào năm 2024, chậm hơn mức 5,2% của năm 2023.

“Dự báo của chúng tôi cho thấy yếu tố bất động sản tiếp tục suy yếu và hỗ trợ chính sách vĩ mô khiêm tốn. Giảm phát vẫn là một rủi ro nếu tiêu dùng vẫn yếu và chính phủ phản ứng bằng cách kích thích hơn nữa đầu tư vào sản xuất”, Louis Kuijs, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings, viết trong báo cáo gửi khách hàng.

Những dự đoán này khiến nhiều nhà đầu tư tiếp tục e dè đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong, bởi bất kỳ biến động lớn nào ở đại lục cũng đều tạo "sóng" ở đặc khu hành chính phía Đông Nam Trung Quốc.

Cựu Giám đốc điều hành HKEX, Nicolas Aguzin, nói với CNBC hồi tháng 3 rằng sự thiếu tin tưởng vào Trung Quốc, lãi suất cao và địa chính trị đều ảnh hưởng đến việc định giá và làm giảm số lượng niêm yết mới trên sàn giao dịch Hong Kong.

Ấn Độ: Điểm đến ưa thích mới của nhà đầu tư

Đáng chú ý là, trong quãng thời gian 3 năm chứng khoán Hong Kong và Trung Quốc suy giảm, thì chứng khoán Ấn Độ lại tiến vào thời kỳ phồn thịnh. Chỉ số Nifty 50 chuẩn của quốc gia này đã tăng trong 8 năm liên tiếp, đặc biệt đạt mức tăng 20% ​​vào năm 2023.

Nghiên cứu từ HSBC cũng cho thấy Sở giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ đã vượt qua Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải để trở thành thị trường lớn thứ hai toàn cầu về khối lượng giao dịch hàng tháng, mặc dù vẫn xếp sau Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến.

Theo nghiên cứu của EY Ấn Độ, các sàn giao dịch chứng khoán Ấn Độ cũng chứng kiến ​​nhiều đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng nhất vào năm 2023. Theo EY, Ấn Độ đã chứng kiến ​​220 đợt IPO vào năm ngoái, huy động được 6,9 tỷ USD tiền thu được, ghi nhận là mức tăng 48% trong hoạt động giao dịch kể từ năm 2022.

George Chan, lãnh đạo IPO toàn cầu của EY, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu riêng: “Trong khi thị trường Trung Quốc chậm lại đáng kể, Ấn Độ đã nổi lên như một thị trường có thành tích nổi bật”.

Các giao dịch ở Ấn Độ chỉ chiếm 6% số vụ IPO trên toàn cầu vào năm 2019, nhưng ông Chan cho biết quốc gia này hiện chiếm 27% tính đến quý đầu tiên, “đưa nước này lên vị trí thị trường IPO hàng đầu thế giới tính theo số lượng giao dịch”.

Ngược lại, dữ liệu của EY cho thấy có 30 đợt IPO trên thị trường cổ phiếu loại A của Trung Quốc trong quý đầu tiên năm nay, huy động được 3,4 tỷ USD. Con số này là cho thấy số đợt IPO ít nhất và số tiền thu được nhỏ nhất kể từ năm 2020.

Trong khi đó, Hong Kong cũng chỉ có 10 đợt IPO trong thời gian 3 tháng đầu năm và chỉ có 2 đợt IPO có quy mô giao dịch vượt 100 triệu USD, đây là mức thu thấp nhất kể từ năm 2010.

Minh Ý
Theo CNBC, HSBC

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn