Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
‘Siêu lừa’ Nguyễn Thị Hà Thành được giảm án từ chung thân về 20 năm tù
Chuyên mục:

Kinh tế

Báo Đại đoàn kết | 18:19
Google news

HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành; giảm án từ chung thân về còn 20 năm.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành tại tòa.

Ngày 25/5, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên bản án phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành cùng các bị cáo khác trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 433 tỷ đồng.

Trước đó, bị cáo Hà Thành bị cấp sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cấp phúc thẩm ghi nhận bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành ăn năn, hối cải, tích cực khắc phục hậu quả, là mẹ đơn thân nuôi 3 con nhỏ, một con mắc bệnh hiểm nghèo. Vì vậy, tòa chấp nhận kháng cáo, giảm án từ chung thân xuống còn 20 năm tù giam.

Ngoài ra, tòa cũng chấp nhận kháng cáo của tất cả các bị cáo còn lại, giảm mỗi người 9 tháng đến 3 năm tù giam.

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Jeongho Landmark, dù không kháng cáo nhưng được cấp phúc thẩm ghi nhận tự nguyện dùng toàn bộ cổ phần tại MHD để khắc phụ hậu quả nên giảm cho 2 năm, xuống còn 16 năm tù để bị cáo Tùng "có động lực tu dưỡng".

Về dân sự, tòa chấp nhận kháng cáo của bà Tạ Thu Trang, vợ đại gia Đặng Nghĩa Toàn trong vụ án, tuyên các sổ tiết kiệm đứng tên chị Trang tại các ngân hàng NCB và PVCombank là đúng quy định; bà Trang không liên quan đến bị cáo Hà Thành và các cán bộ ngân hàng có sai phạm.

Sau khi gửi tiền và nhận sổ tiết kiệm, bà Trang đưa cho chồng giữ, không biết chồng sử dụng quản lý thế nào, không biết chồng đưa sổ tiết kiệm cho Hà Thành.

Bà Trang cũng không có thỏa thuận với bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành hay bất cứ công ty nào dùng sổ tiết kiệm của mình để vay tiền, cũng không đưa sổ tiết kiệm cho Hà Thành.

Vì vậy, HĐXX cấp phúc thẩm buộc NCB và PVCombank chấm dứt hành vi phong tỏa và trả lại 4 sổ tiết kiệm cho bà Trang. Tổng số tiền trong các sổ này trị giá 70 tỷ đồng.

Còn các sổ tiết kiệm khác đứng tên ông Đặng Nghĩa Toàn tại các ngân hàng tiếp tục bị giữ lại tại các nhà băng này để đảm bảo thi hành án theo phán quyết sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Thị Hà Thành đã thực hiện 27 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 433 tỷ đồng.

Cụ thể, giai đoạn 2016 đến 2018, Nguyễn Thị Hà Thành dùng chiêu vay tiền với lãi suất cao, lấy của người sau trả cho người trước để tạo lòng tin và cũng trở thành khách VIP của các ngân hàng.

Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với 17 người là cựu cán bộ, nhân viên NCB, VAB và PVCombank để lập các sổ tiết kiệm đồng sở hữu giữa mình với các “đại gia”, hứa hẹn trả lãi ngoài cao.

Sau đó, Thành giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu để cầm cố sổ tiết kiệm và được các ngân hàng giải ngân.

Bản án sơ thẩm nhận định, nhóm cựu cán bộ ngân hàng đã bỏ qua nhiều bước xác minh, giúp Nguyễn Thị Hà Thành hợp thức hồ sơ, vay tiền bằng tài sản của người khác.

Tổng cộng, Nguyễn Thị Hà Thành đã chiếm đoạt của NCB 47,5 tỷ đồng, PVComBank 49,4 tỷ đồng, VAB hơn 273 tỷ đồng và của 4 cá nhân khác 63 tỷ đồng.

Link gốc

Thị trường đóng cửa
NVB
Thị trường đóng cửa
VAB
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn