Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Quảng Châu - Trung Quốc muốn hợp tác với Hà Nội phát triển đường sắt đô thị
Chuyên mục:

Kinh tế

Nhà đầu tư | 11:28
Google news

Lãnh đạo TP. Quảng Châu (Trung Quốc muốn đẩy mạnh tăng cường hợp tác phát triển giao thông với Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là đường sắt đô thị.

Quang cảnh buổi tiếp đoàn đại biểu tỉnh Quảng Châu. Ảnh: Vương Vân.

Ngày 4/7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã tiếp đoàn đại biểu TP. Quảng Châu (Trung Quốc) do ông Trần Hướng Tân, Phó Bí thư Thành ủy Quảng Châu làm Trưởng đoàn, tới chào xã giao.

Ông Trần Hướng Tân, Phó Bí thư Thành ủy Quảng Châu cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo, thể hiện rõ tình cảm vừa là đồng chí vừa là anh em sâu sắc giữa hai bên.

Ấn tượng sâu sắc khi thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, đồng chí bày tỏ tình cảm ngưỡng mộ trước Chủ tịch Hồ Chí Minh người đặt nền móng cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, người cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và có nhiều cống hiến cho mối quan hệ giữa Việt Nam -Trung Quốc.

Nhấn mạnh tới mối quan hệ kết nghĩa từ năm 2023 giữa Thủ đô Hà Nội và thành phố Quảng Châu, ông Trần Hướng Tân khẳng định mối quan hệ giữa hai thành phố luôn được chú trọng vun đắp, thúc đẩy ngày càng sâu sắc hơn.

Tăng cường hợp tác phát triển giao thông

Nhắc lại những mốc đáng chú ý trong quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội và TP. Quảng Châu, ông Trần Hướng Tân khẳng định nền tảng hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa hai bên vô cùng vững chắc, đồng thời gợi ý một số định hướng hợp tác giữa hai bên.

Phó Bí thư Thành ủy Quảng Châu Trần Hướng Tân phát biểu. Ảnh: Vương Vân.

Thứ nhất là đẩy mạnh tăng cường hợp tác phát triển giao thông, đặc biệt là đường sắt đô thị. Hiện nay, đường sắt Quảng Châu đã vận hành được hơn 1000 km, bao gồm hơn 700km đường sắt đô thị và 338km liên tỉnh. Ngoài ra có tàu điện đường ray.

Thứ hai là tiếp tục thúc đẩy hợp tác thanh niên hai nước, qua đó không chỉ truyền tải truyền thống quan hệ hữu nghị giữa hai nước cho các thế hệ kế thừa, mà còn tăng cường kết nối giữa thanh niên hai nước.

Thứ ba là tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa và du lịch. Thứ tư là đẩy mạnh hợp tác về thương mại và kinh tế.

Theo ông Trần Hướng Tân, sau cải cách mở cửa, Quảng Châu là thành phố dẫn đầu về kinh tế ở Trung Quốc. Với 24 triệu dân là thủ phủ của tỉnh Quảng Đông - là thành phố trọng điểm mà Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hết sức quan tâm thúc đẩy và thực tế luôn dẫn đầu về phát triển tại nền kinh tế số 1 châu Á, hướng tới mục tiêu GRDP 6.100 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2030.

Ông Trần Hướng Tân khẳng định, Quảng Châu sẵn sàng chia sẻ với Hà Nội những kinh nghiệm đã tích lũy được để cùng nhau phát triển, đồng thời mong muốn được học hỏi thêm từ Hà Nội những kinh nghiệm quý báu. Ông cũng kỳ vọng, Hà Nội sẽ ngày càng phát triển phồn vinh, nhân dân hạnh phúc, mối quan hệ Hà Nội - Quảng Châu ngày càng phát triển sâu rộng, mạnh mẽ.

Phát triển Hà Nội trở thành thành phố kết nối toàn cầu

Cảm ơn những chia sẻ thiết thực của ông Trần Hướng Tân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chúc mừng những thành tựu cải cách của Trung Quốc nói chung và TP. Quảng Châu nói riêng trong thời gian vừa qua; đồng thời cảm ơn thành phố Quảng Châu đã dành sự quan tâm, tôn tạo các di tích liên quan tới Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu. Ảnh: Vương Vân.

Hiện nay, Hà Nội có quan hệ với trên 100 thủ đô, thành phố lớn trên thế giới. Cho biết Hà Nội - với vai trò là Thủ đô - xác định phải tiên phong đi đầu trong mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương trên thế giới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định, TP. Hà Nội luôn dành sự quan tâm lớn đối với mối quan hệ hữu nghị với các địa phương Trung Quốc, trong đó có Quảng Châu; đồng thời thường xuyên tập trung triển khai các định hướng lớn trong quan hệ hai nước.

Ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, việc hai thành phố năm 2023 ký kết hợp tác tuy thời gian chưa dài nhưng nội dung đang triển khai là hết sức hiệu quả, trong đó các lĩnh vực đã xác định hợp tác vẫn còn nhiều dư địa tiềm năng.

Cho biết Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đang bước vào công cuộc đổi mới lần thứ hai, với mục tiêu đến năm 2030 và những năm tiếp theo sẽ phát triển Hà Nội trở thành thành phố kết nối toàn cầu, là Thủ đô có bản sắc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh một số trụ cột phát triển Thủ đô trong thời gian tới gồm: Dựa trên nền tảng văn hóa, con người; sáng tạo và chuyển đổi số; chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và cập nhật những vấn đề mới của kinh tế đô thị...;

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao quà lưu niệm tặng Phó Bí thư Thành ủy Quảng Châu Trần Hướng Tân. Ảnh: Vương Vân.

Đồng thời khẳng định Hà Nội với tinh thần đó luôn mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế, đặc biệt là các địa phương Trung Quốc vốn có nhiều sự tương đồng.

Bày tỏ đồng tình với các gợi mở hợp tác mà ông Trần Hướng Tân đã nêu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi đoàn của cấp thành phố cũng như các sở, ngành chuyên môn, chú trọng tới thúc đẩy giao lưu thanh niên; đồng thời khai thác và phát huy thế mạnh, kinh nghiệm của hai bên, đặc biệt và về phát triển đường sắt; thúc đẩy hợp tác thương mại và du lịch... là những lĩnh vực phù hợp với các định hướng phát triển chính của Hà Nội.

Đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) tới Thủ đô Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong tin tưởng chuyến công tác, diễn ra trong bối cảnh Hà Nội vừa bước vào một thời khắc quan trọng, sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, hợp tác thiết thực và hiệu quả hơn nữa giữa hai địa phương.

Bảo Lâm-Link gốc

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
SSV
Cùng chuyên mục