Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
NLG: Bán bớt dự án và tài sản, tính thu về 6.000 tỷ đồng. Doanh số quý I ước đạt 1.160 tỷ đồng
Chuyên mục:

Doanh nghiệp

Vietnam Finance | 14:03
Google news

Ban lãnh đạo Nam Long cho biết, có thể thu về 6.000 tỷ đồng từ việc bán vốn ở các dự án đang thực hiện cùng với bán các tài sản không nằm trong chiến lược nắm giữ lâu dài để chuẩn bị nguồn lực cho việc đầu tư trong thời gian tới.

ĐHCĐ thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) đã diễn ra vào sáng 20/4 tại TP. HCM.

Tại đại hội, Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang cho biết, NLG sẽ tập trung vào phát triển dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, phù hợp với nhu cầu của thị trường, đẩy mạnh triển khai các chính sách bán hàng; tập trung xử lý hàng tồn kho, nợ quá hạn, tình trạng khách hàng thanh lý hợp đồng; thúc đẩy pre-sale; tạo doanh thu lợi nhuận ở các mảng khác ngoài BĐS nhà ở như bán vốn, phân khu dự án, BĐS thương mại,…

NLG lên kế hoạch cân đối cấu trúc vốn, duy trì cấu trúc tài chính lành mạnh; cân đối dòng tiền, tập trung công tác tiền phát triển dự án; đảm bảo an toàn các khoản vay; đa dạng hóa nguồn vốn.

Tại phiên thảo luận, ông Nguyễn Huy Đức, Giám đốc Tài chính cho biết doanh số pre-sale năm 2023 đạt gần 8.000 tỷ 2023, doanh số pre-sale có thể ghi nhận vào doanh thu năm 2024  trên 6.000 tỷ, còn lại phân bổ trong hai năm 2025 - 2026.

Ông Đức cho biết, quý I năm nay tình hình bàn giao đang chậm do chờ dự án Cần Thơ, việc bán hàng đã xong chỉ chờ ghi nhận doanh thu. Sau khi nhận được thông báo định giá, công ty sẽ thanh toán phần còn lại và đủ điều kiện ghi nhận doanh thu và lợi nhuận.

“Có một tin vui là nếu như quý I năm ngoái doanh số chỉ hơn 100 tỷ thì quý I năm nay đạt gần 900 tỷ. Điều này cho thị trường đang sôi động dần. 6 tháng năm 2023 doanh số có thể chưa đạt được như trong ba tháng đầu năm 2024”, ông Nguyễn Huy Đức cho biết.

Giải đáp thắc của cổ đông về việc doanh thu mục tiêu năm 2024 tăng mạnh nhưng lợi nhuận chỉ kỳ vọng tăng nhẹ, ông Nguyễn Huy Đức cho biết thông thường lợi nhuận của NLG sẽ đến từ ba nguồn chính gồm doanh thu bàn giao hợp nhất, doanh thu bàn giao từ những dự án không hợp nhất như Mizuki và doanh thu từ bán vốn các dự án. Trong đó, năm 2023, lợi nhuận của NLG chủ yếu từ doanh thu bàn giao từ những dự án không hợp nhất là Mizuki.

Năm 2024, lợi nhuận kế hoạch của NLG đến từ doanh thu bàn giao hợp nhất. Doanh thu kế hoạch tăng đột biến nhưng nếu so sánh với doanh thu bàn giao của năm 2023 thì tương đương.

Về kế hoạch bán vốn dự án, ông Đức cho biết đây là một trong những hoạt động thường niên của NLG để tái hoàn vốn và thu về dòng tiền nhanh hơn. Trong 3 năm tới, các dự án mà NLG đang nắm giữ 60-65% nhiều khả năng sẽ bán vốn cho đối tác. Việc bán vốn này nằm trong chiến lược huy động vốn của NLG. Cùng với việc bán các tài sản không nằm trong chiến lược nắm giữ dài hạn, NLG có thể thu về 6.000 tỷ đồng trong 3 năm tới, tuỳ thuộc vào việc đàm phán và điều kiện thị trường.

NLG hiện đang hoạt động theo mô hình tập đoàn, bao gồm các pháp nhân độc lập với nhiệm vụ và mô hình kinh doanh cụ thể. Theo đó, Head Quarter – InvestCo là Nam Long IC với nhiệm vụ huy động vốn, đầu tư và quản lý đầu tư, đầu tư vốn của bên thứ 3, đầu tư ngành nghề kinh doanh mới.

DevCo là Nam Long Land với nhiệm vụ phát triển đất, dự án nhà ở và khu đô thị. RentCo là Nam Long Commercial Property với nhiệm vụ phát triển bất động sản thương mại.

Theo ông Lucas Ignatius Loh Jen Yuh, Tổng giám đốc NLG, việc tái cấu trúc NLG thành các pháp nhân như trên để công ty đi nhanh và xa hơn. Kế hoạch IPO và niêm yết các công ty con chủ lực vẫn đang nằm trong sự cân nhắc của ban giám đốc để tối ưu hoá phần vốn. Khi các công ty này hoạt động tốt hơn, ban giám đốc sẽ có những chia sẻ chính thức về vấn đề này với cổ đông.

Ông Nguyễn Huy Đức cho biết, việc niêm yết các công ty con của NLG vẫn đang tương đối mở, phụ thuộc vào phản ứng của thị trường. 

Link gốc

Thị trường đóng cửa
NLG
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn