Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Nhóm cổ phiếu vua không còn làm chủ cuộc chơi, thị trường có gãy không?
Chuyên mục:

Thị trường

Vietnam Daily | 08:52
Google news

Tháng 4/2024 là tháng có xác suất VN-Index điều chỉnh khá cao trong mẫu 14 năm, đánh dấu sự kết thúc của quý 1 tích cực. 

Nhìn chung mức độ điều chỉnh cũng vừa phải trừ 2 năm 2018 và 2022 đột biến (2 năm này thị trường vừa tạo đỉnh chu kỳ), nếu bỏ 2 thời kỳ này ra thì mức giảm trung bình khoảng 1.57%, không quá lớn. Tuy vậy mức độ biến động trong tháng 4 cũng khá lớn cho nên đây cũng là 1 điểm cần chú ý.
Điểm cần chú ý nữa là tháng 4 thường là thời điểm chuyển giao khi dòng lead quý 1 suy yếu và thị trường tìm 1 dòng lead khác để dẫn dắt.
Trong khoảng 3 năm gần đây thì điều này phản ánh 1 cách rõ nét hơn. Quý 1/2022 là nhóm hàng hóa (do ảnh hưởng căng thẳng Nga - Ukraina). Nhóm dầu cho quý 2/2022 (do Brent tăng phi mã). Quý 1/2023 là đầu tư công (kỳ vọng đẩy mạnh đầu tư công để tăng trưởng GDP). Chứng khoán cho quý 2/2023 (giảm lãi suất điều hành và tin về hệ thống KRX). Quý 1/2024 là ngân hàng (duy trì Thông tư 02, kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng tín dụng).
Ngân hàng đã làm tốt vai trò dẫn dắt trong xuyên suốt quý vừa rồi và bây giờ đang tỏ ra suy yếu. Nhóm ngân hàng có sự phân hóa khi 1 số cổ phiếu vươn lên test lại đỉnh cũ trong khi phần còn lại đã "quay xe", nhìn trên RRG là có thể thấy.

Nhóm ngân hàng có sự phân hóa 

Phiên hôm qua, nhóm bank có dấu hiệu bật tăng trở lại đầu giờ chiều, CTGBID có lúc đỡ chỉ số về mức tham chiếu, chỉ tiếc là không được lâu. Sau phiên hôm qua thì chắc chỉ trừ STB ra, các bank còn lại đều đã về hỗ trợ đáy cũ và có phản ứng tích cực với lực cầu tham gia. Lực cung vẫn hiện diễn và áp đảo nhưng có cầu vào thì coi nhưng cũng còn tí hy vọng nhe nhóm cho phe cầm hàng.
Lực cầu không còn chiếm ưu thế và nhóm cổ phiếu vua không còn làm chủ cuộc chơi. Vậy thị trường có gãy hay không?
Để biết thị trường sẽ gãy thế nào (hay nói cách khác là phân phối thế nào), anh chị em nên lưu ý quy luật Nổ lực - Kết quả. Nổ lực càng nhiều, kết quả nhận lại càng lớn. Giống như việc cổ phiếu tích lũy càng lâu, càng chặt thì bùng lên càng mạnh vậy. Điều này phản ánh đúng trong gần như hầu hết các trường hợp.
Trên hình mọi người là sóng tăng năm ngoái. Nhịp sóng kéo dài khoảng 3 tháng với mức tăng gần 18% (Kết quả), để có được điều đó cần 1 quá trình tích lũy từ đầu năm, siết Vol, test cũng trong tháng 4 và đầu tháng 5 (Nổ lực), cũng lâu chẳng kém. Và sau để phân phối lượng hàng từ con sóng 3 tháng ấy (Nổ lực), thị trường cần quá trình phân phối cũng gần 2 tháng (Kết quả). Cho nên những tay lướt sóng tinh ý sẽ thấy sự bất hợp lý ở cây nến giảm 18/8/2023.
Không thể nào chỉ với 1 nổ lực tích lũy 1-2 tuần mà dẫn đến 1 sóng tăng 1-2 tháng. Cũng như chỉ 1-2 tuần thì không thể phân phối hết lượng hàng của 1 sóng tăng 1-2 tháng.

 

Trong bối cảnh hiện tại, giả sử thị trường đang phân phối tính từ thời điểm đầu tháng 3 thì đến nay cũng vừa tròn 1 tháng. So với con sóng tăng 2 tháng (tính từ nửa cuối tháng 12) thì thoạt nhìn có vẻ thời gian phân phối cũng tương đối rồi. Tuy nhiên có 1 điểm mình đang thắc mắc là trong 1 tháng đó tiền to có phân phối được chưa?
Trong 1 tháng vừa qua đáng chú ý là đà rút ròng khủng của khối ngoại trước áp lực tỷ giá và các dòng tiền nội (tự doanh, tổ chức trong nước) phải đứng ra cân. Khối lượng giao dịch khủng mà mọi người thấy đến từ điều này.
Việc tiếp theo là phải phân phối cho nhỏ lẻ và theo mình thì quá trình này chưa hoàn tất. Thông thường các quá trình phân phối sẽ có các đặc tính như: nhiễu loạn thông tin, biên độ dao động lớn, cao trào mua... Như thế mới khiến nhỏ lẻ không bình tĩnh và rơi vào FOMO.
Trong bối cảnh hiện tại thì có vẻ cái "cao trào mua" chưa xảy ra, có chăng thì 1 số cổ BDS dạo này kéo lên hơi quá tay. Nên theo lẽ đó thì "tay to" có lẽ sẽ chưa phân phối hết (trừ khi có 1 câu chuyện gì đó lớn đến độ họ bất chấp thanh lý ở 1 mức giá không quá hời) ). Do đó nhà đầu tư có thể kỳ vọng tuần này sẽ có những nhịp hồi trả điểm để ai cần thì ra bớt hàng.

Nguyễn Công Thành (Broker)

Link gốc

Thị trường đóng cửa
BID
Thị trường đóng cửa
CTG
Thị trường đóng cửa
STB
Thị trường đóng cửa
VN30
Thị trường đóng cửa
VNINDEX
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn