Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Nhân viên phòng công chứng phía Nam bắt đầu bận rộn
Chuyên mục:

Bất động sản

Tạp chí Nhịp sống thị trường | 13:44
Google news

Lượng hồ sơ công chứng đất đai tăng 20-30% so với giữa năm 2023 khiến một số phòng công chứng ở vài khu vực phía Nam bắt đầu bước vào “guồng” bận rộn sau khoảng thời gian im ắng.

Thị trường nhà đất phía Nam đang bước vào nhịp hồ hởi sau khoảng thời gian “ngủ đông”. Mặc dù các phân khúc chưa thể tìm lại ánh “hào quang” của giai đoạn 2020-2021 nhưng các tín hiệu hiện tại đã tốt hơn thời điểm giữa năm 2022 đến cuối năm 2023 khá nhiều.

Nhìn vào hoạt động của các phòng công chứng đất đai ở một số khu vực để minh chứng cho điều này. Khoảng 1 tháng nay, nhân viên phòng công chứng khu vực phía Đông Tp.HCM (bao gồm Tp.Thủ Đức, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu) đã bắt đầu bận rộn trở lại. Theo một nhân viên phòng công chứng tại Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) hiện lượng hồ sơ công chứng tăng khoảng 20-30% so với giai đoạn giữa năm 2023. Trong đó hồ sơ chuyển nhượng đất đai tăng rõ nét, trong khi trước đó phần lớn là hồ sơ khai nhận di sản thừa kế…

Nhân viên phòng công chứng nhà đất phía Nam bắt đầu bận rộn với công việc sau khoảng thời gian thị trường im ắng. Ảnh: TB

Một nhân viên tại phòng công chứng N.T.H.N (Dĩ An, Bình Dương) cho hay, gần đây số lượng hồ sơ tăng khiến công việc của chị cũng bận rộn hơn giai đoạn trước. Ngay cả nửa ngày cuối tuần nhân viên vẫn phải giải quyết các hồ sơ của khách hàng. Trong khi thời điểm 2023, công việc khá ít.

Ghi nhận tại một số phòng công chứng, lượt khách hàng vào – ra trong ngày đã đông trở lại. Vào giai đoạn tháng 8/2023, các phòng công chứng tại Tp.HCM và một số khu lân cận như Bình Dương, Đồng Nai khá vắng khách thì hiện tại lượt khách đã tăng lên. Tín hiệu bận rộn của nhân viên phòng công chứng cho thấy thị trường đã có giao dịch trở lại.

Ở phân khúc đất nền khu vực phía Nam, đà giảm giá đã chậm lại. Thậm chí ở một số khu vực như Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) có dấu hiệu tăng nhẹ về giá ở các lô vị trí đẹp.

Tuy vậy, các giao dịch nhà đất ở hiện tại chưa bùng nổ. Sự thận trọng của người mua và tâm lý nghe ngóng từ phía người bán khiến phân khúc đất nền chưa thể tìm lại ánh “hào quang” của những năm 2020 - 2021. Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, tổng lượng giao dịch đất nền thành công trong năm 2023 trên cả nước đạt 307.273 lượt giao dịch, giảm 51% so với năm 2022. Còn theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) thị trường đất nền không còn tình trạng "sốt nóng" như thời kỳ trước, có chăng các sản phẩm nhà đất đang tiệm cận hơn với giá trị thực.

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường đất đền đã bắt đầu “rã băng”. Mức độ quan tâm đến đất nền vào 2 quý cuối năm 2023, chỉ đạt 44% lực cầu ở thời kỳ sốt nóng 2021 nhưng sang đến quý 1/2024 đã tăng lên mức 48%. Ở phía Nam, mức độ quan tâm đất nền đã ngừng đà giảm. So với quý 1/2023, hiện tại lực cầu đất nền tại Quận 9, Quận 12, Thủ Đức, Hóc Môn tăng từ 13% - 25%. Về mặt bằng giá rao bán đất nền trong quý đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, miền Nam có sự điều chỉnh giảm 3%, nhưng miền Bắc tăng đến 25% và miền Trung tăng 4%.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: Đất nền đã cho thấy sức hấp dẫn của “kênh đầu tư vua” quay trở lại, và phân khúc đất nền dưới 2 tỷ đang được quan tâm nhiều nhất. Từ cuối năm 2023 cho đến đầu năm nay, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền số lượng lớn. Khi nhu cầu tăng rõ ràng hơn thì giá sẽ tăng.

Đồng quan điểm, phía VARS cũng cho rằng, các quy định từ bộ luật mới sẽ làm khan hiếm nguồn cung đất nền trong năm 2024, từ đó đẩy giá bán tại những khu đô thị lớn tăng khoảng 5 - 7% so với năm 2023. Dẫu vậy, thị trường đất nền sẽ rất khó xảy ra tình trạng “sốt ảo” như các năm trước. Do phân khúc này chủ yếu phục vụ nhu cầu đầu tư, đầu cơ, ít phục vụ nhu cầu ở thực, nhiều khả năng đây sẽ là dòng sản phẩm có sự cải thiện chậm nhất trên thị trường.

Tiểu Bảo

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn