Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Mưa nhiều, các hồ thuỷ điện được ưu tiên khai thác
Chuyên mục:

Doanh nghiệp

Báo Pháp Luật | 17:09
Google news

Trong tuần qua, các hồ thuỷ điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang được tăng cường khai thác để tận dụng tối đa tài nguyên nước, tránh xả thừa.

Ngày 11-6, thông tin từ Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), trong tuần qua, do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng, điện năng tiêu thụ trung bình ngày trong tuần thấp hơn so với tuần trước, đạt 905,7 triệu kWh. Đặc biệt các ngày từ ngày 6 đến 9-6, phụ tải giảm mạnh.

Mặc dù điện năng tiêu thụ thấp hơn so với tuần trước nhưng công suất cực đại trong tuần lại cao hơn 300 MW so với tuần trước, đạt 47.181 MW.

Tính từ đầu năm đến nay, phụ tải quốc gia tăng trưởng khoảng 11,2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, miền Bắc tăng 10,8%, miền Trung tăng 9,8%, miền Nam tăng 12%.

Đáng chú ý, từ đầu tháng 6 đến nay, một số tỉnh Bắc Bộ có mưa nhiều. Các hồ thuỷ điện Bản Chát, Thác Bà, Tuyên Quang, Cửa Đạt, Trung Sơn có nước về cao hơn trung bình nhiều năm từ 102-154%, các hồ còn lại có lưu lượng nước về thấp, chỉ đạt khoảng 37 – 84% so với trung bình mọi năm.

Sản lượng theo nước về (bao gồm cả thủy điện nhỏ) tiếp tục tốt, các ngày trong tuần trung bình khoảng 270,8 triệu kWh/ngày, tuần trước chỉ đạt 172,2 triệu kWh/ngày.

Trước diễn biến thủy văn thực tế nêu trên, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia ( A0) đã tăng cường khai thác các hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang để tận dụng tối đa tài nguyên nước, tránh xả thừa. Việc này cũng nhằm đưa dần mực nước các hồ về mực nước trước lũ áp dụng trong thời kỳ lũ sớm từ ngày 15-6 đến 19-7 quy định trong Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

Vì tăng cường khai thác thuỷ điện nên giảm dần huy động các nguồn điện than, khí. Sản lượng các nguồn điện gió, mặt trời vẫn được huy động tăng nhẹ so với tuần trước.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, dự kiến từ 11 đến 14-6, miền Bắc có nắng nóng liên tục trên 35 độ, trong đó có những ngày 37 độ.

Nhận định chung về vận hành cung cấp điện thời gian tới, Cục Điều tiết điện lực cho biết, hệ thống điện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải điện. Các đơn vị tiếp tục vận hành linh hoạt hồ chứa hệ thống sông Đà, đặc biệt là các hồ Tuyên Quang, Sơn La, Hòa Bình, đồng thời chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực dự báo chính xác về công suất phụ tải cực đại; phối hợp chặt chẽ với A0 trong các ngày nắng nóng có nguy cơ thiếu công suất đỉnh, có phương án vận hành đảm bảo cung cấp điện trong các trường hợp cực đoan.

Cục Điều tiết điện lực khẳng định sẽ tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhà máy sẵn sàng phát điện nhưng thiếu nhiên liệu than không phát đủ công suất. Cùng với các giải pháp trên, A0 sẽ tiếp tục vận hành linh hoạt các nhà máy điện ở khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá để đảm bảo mục tiêu tích nước chuẩn bị cho phát điện và phục vụ thi công đường dây 500kV mạch 3...

Bộ Công thương yêu cầu thủy điện phải cảnh báo nếu xả lũ khẩn cấp

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp xảy ra ở các tỉnh phía Bắc, chiều 10-6, Bộ Công thương đã ra công điện chỉ đạo đối với các đơn vị đang có công trình thủy điện, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV), các tập đoàn, tổng công ty trong ngành công thương…

Theo TTXVN, đối với các chủ đập thủy điện, Bộ Công Thương yêu cầu theo dõi diễn biến mưa, lũ; tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, tổ chức vớt rác lòng hồ, khu vực đập và thượng lưu đập. Nếu có phát sinh vướng mắc trong quá trình vận hành, các chủ đập thủy điện báo cáo kịp thời đến Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai để có phương án điều hành phù hợp.

Các đơn vị có hồ thủy điện rà soát kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng trong các tình huống xả lũ, xả lũ khẩn cấp.

Bên cạnh đó là kiểm tra, rà soát về số lượng và tình trạng hoạt động của hệ thống theo dõi, giám sát phục vụ vận hành, điều tiết lũ như camera giám sát xả nước; thiết bị đo mực nước và kết nối truyền dữ liệu về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai.

Bộ Công Thương đề nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị cung cấp điện đảm bảo an toàn, ổn định, đặc biệt cho các phụ tải quan trọng; sẵn sàng phương án khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố xảy ra. EVN chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thủy điện thuộc phạm vi quản lý rà soát, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, các mốc cảnh báo ngập lụt; thông tin kịp thời cho hạ du trước khi điều tiết xả lũ để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam và các chủ cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản chỉ đạo các cơ sở khai thác khoáng sản chủ động kiểm tra công tác phòng chống sạt lở đất, ngập lụt tại các mỏ; tập trung lực lượng, thiết bị, phương tiện ứng cứu khi có thiên tai xảy ra. Bên cạnh đó là kiểm tra, rà soát các sườn dốc, xung quanh và phía sau các công trình đang xây dựng, kho, nhà xưởng, công trình gần sườn dốc, các mỏ và các bãi thải… để phát hiện nguy cơ dễ gây sạt lở đất để có biện pháp xử lý kịp thời…

AN HIỀN - LINK GỐC

Thị trường đóng cửa
TBC
Thị trường đóng cửa
VCP
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn