Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Kỳ vọng tỷ giá tăng
Chuyên mục:

Tài chính

Nhà đầu tư | 09:33
Google news
Thị trường đóng cửa
USD-VND

Quyết định giữ nguyên lãi suất của FED khiến đà giảm giá đồng USD trong nước thu hẹp và một số phân tích kỳ vọng giá USD sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.

Đồng USD tăng giá sau khi FED quyết định giữ nguyên lãi suất. Ảnh: Trọng Hiếu

Đồng USD trên thế giới tăng giá, sau khi Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất và không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra.

Cụ thể, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,12%, đạt mốc 103,51.

Trước đó, trong một cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, FED sẽ cần xem xét các dữ liệu kinh tế để chắc chắn rằng lạm phát đã thực sự hạ nhiệt, cũng là lúc phải hạ lãi suất. 

Các nhà giao dịch hiện đang định giá 38% xác suất Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3, giảm từ mức 59% một ngày trước đó và giảm từ mức 89% trong một tháng trước.

Trước diễn biến tăng giá của đồng USD trên thế giới, giá USD giao dịch trong nước giảm nhẹ khoảng 15 đồng/USD. Đà tăng đã giảm so với các phiên giao dịch trước đó.

Cụ thể, ngày 1/2, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm tỷ giá trung tâm thêm 30 đồng/USD, xuống còn 23.960 đồng/USD, giảm 76 đồng so với đầu tuần, tương ứng mức giảm 0,31%.

Tại các ngân hàng thương mại, tiếp tục đà giảm giá từ các phiên trước, giá USD phiên chiều 1/2 giảm 15 đồng/USD. Tại Vietcombank USD đang gaio dịch ở mức 24.210 - 24.580 đồng/USD (mua - bán).

Trên thị trường tự do, giá USD giảm mạnh từ 250 - 200 đồng/USD, giao dịch quanh mức 24.700 - 24.800 đồng/USD (mua - bán).

Giá USD trong nước giảm trong bối cảnh giá vàng miếng tăng mạnh, thêm hơn 1,5 triệu đồng trong ba ngày qua, lên mức cao nhất một tháng và nới rộng khoảng cách với thế giới. Giá vàng SJC hiện đang giao dịch quanh mốc 76 - 78,3 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Tuy nhiên, ý kiến một số chuyên gia cho rằng, USD vẫn có áp lực tăng giá do sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa FED và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sẽ vẫn rộng; một số biến động địa chính trị toàn cầu và trong khu vực có thể tạo nhiều tác động tương đối tiêu cực lên VND; đồng USD được kỳ vọng vẫn duy trì được sức mạnh trong những tháng đầu năm 2024, trong khi đồng Nhân dân tệ (CNY) tiếp tục suy yếu trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm hơn dự kiến.

Đình Vũ

Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Tin xem nhiều
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn