Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Khu kinh tế Dung Quất: Mạch nguồn tăng trưởng kinh tế
Chuyên mục:

Kinh tế

Báo Quảng Ngãi | 23:28
Google news

oOo

Khu kinh tế Dung Quất hiện là trung tâm sản xuất công nghiệp, là mạch nguồn tăng trưởng kinh tế của tỉnh và là động lực phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Hiện nay, Quảng Ngãi đang tích cực triển khai thực hiện Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt), mở ra cơ hội cho KKT năng động này tiếp tục có những bứt phá mạnh mẽ.


Khu Kinh tế Dung Quất không chỉ là biểu tượng của sự phát triển mạnh mẽ, mà còn là điểm sáng của nền kinh tế đất nước; góp phần tạo nên bức tranh hiện đại và hấp dẫn của ngành công nghiệp Việt Nam. Trong những năm qua, KKT Dung Quất liên tục thu hút những nhà đầu tư lớn và là động lực thúc đẩy sự phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Hoạt động xuất khẩu sản phẩm tại cảng Doosan Vina (Khu Kinh tế Dung Quất). Ảnh: DS

Nhìn từ trên cao, KKT Dung Quất rực rỡ ánh sáng với hàng loạt nhà máy hiện đại và hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Những con đường giao thông rộng mở, kết nối giao thương; những bến cảng sôi động với hàng trăm lượt tàu thuyền ra vào neo đậu tạo nên một bức tranh sôi động của sự phát triển. Đến với KKT Dung Quất, chúng ta không chỉ chứng kiến sức mạnh của ngành công nghiệp Việt Nam, mà còn cảm nhận được bức tranh sinh động về sự kết nối và tiềm năng phát triển. Với sự hiện diện của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất - doanh nghiệp chủ quản Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, hay Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam (Doosan Vina) với Khu phức hợp công nghiệp công nghệ cao tại Dung Quất... đã đưa KKT Dung Quất trở thành nơi đầu tư lý tưởng và đầy triển vọng đối với các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Hoạt động bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: PV

Trải qua hơn 27 năm hình thành và phát triển, KKT Dung Quất đã đóng góp đáng kể vào bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh, đưa Quảng Ngãi lọt vào tốp các địa phương có số thu ngân sách lớn nhất cả nước. Năm 1989, thu ngân sách của Quảng Ngãi chỉ có 16,3 tỷ đồng, chủ yếu phụ thuộc vào các doanh nghiệp nhà nước và thuế sử dụng đất nông nghiệp, thì đến năm 2023, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt 30,667 nghìn tỷ đồng, gấp 1.881 lần so với năm 1989. Trong đó, nguồn thu từ KKT Dung Quất và các KCN tỉnh chiếm tới 87% tổng số thu ngân sách của tỉnh. Năm 2023, giá trị sản xuất công nghiệp khoảng 250 nghìn tỷ đồng, giá trị thương mại - dịch vụ ước đạt 4.500 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,2 tỷ USD.

Để khai thác tiềm năng, tạo động lực cho sự phát triển mạnh mẽ của KKT Dung Quất, thời gian qua, Quảng Ngãi đã dành rất nhiều thời gian, công sức, trí tuệ để thực hiện công tác lập quy hoạch, nhất là các quy hoạch lớn. Nổi bật là Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 168/QĐ-TTg ngày 28/2/2023. Trên cơ sở đó, tỉnh đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ lập 9 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất.

Đến ngày 31/12/2023, đã có 3 đồ án quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, gồm: Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 KCN, đô thị, dịch vụ Bình Thanh; Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong và Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất. Có 2 đồ án quy hoạch đã thông qua HĐND tỉnh, đang hoàn thiện để phê duyệt gồm: Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Đô thị Lý Sơn và Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 KCN Bình Hòa - Bình Phước. Ngoài ra, tỉnh cũng đang khẩn trương lập các quy hoạch phân khu còn lại.

Hoạt động xuất khẩu thép cuộn chất lượng cao tại Cảng Hòa Phát Dung Quất. Ảnh: PV

Phó Trưởng ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Đàm Minh Lễ cho biết, KKT Dung Quất đang đứng trước nhiều trọng trách, không chỉ là điểm sáng phát triển kinh tế của Quảng Ngãi mà còn của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước. Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 168/NQ-CP của Chính phủ về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đều nhấn mạnh nhiệm vụ “mở rộng và xây dựng Trung tâm Lọc, hóa dầu và Năng lượng Quốc gia tại KKT Dung Quất” và “Phát triển huyện Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển, đảo”.

"Với tổng diện tích quy hoạch trên 45,3 nghìn héc ta trong tương lai, KKT Dung Quất sẽ phát triển thành một trong những trung tâm kinh tế biển năng động, với nền kinh tế đa ngành, trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng. Đây sẽ là khu vực phát triển đô thị và trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của miền Trung", ông Lễ chia sẻ.

Hiện nay, Ban Quản lý đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc hỗ trợ cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án và an tâm sản xuất, kinh doanh, từ đó mở rộng đầu tư, tạo hiệu ứng lan tỏa thông tin thu hút các nhà đầu tư mới. Cụ thể là hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công nghiệp trọng điểm, quy mô lớn: Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, bến cảng tổng hợp Container Hòa Phát Dung Quất; nâng cấp mở rộng Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN VSIP II Quảng Ngãi (giai đoạn 1); các dự án điện tuabin khí hỗn hợp của EVN, Sembcorp...

Cùng với đó là hỗ trợ và hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ thực hiện các dự án để trình cấp có thẩm quyền xem xét, cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN; các dự án khu đô thị mới, du lịch, dịch vụ; các dự án bến cảng; các dự án xử lý môi trường...

  

Nội dung: PHẠM DANH
Trình bày: L.H

Link gốc

Thị trường đóng cửa
HPG
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn