Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Khối ngoại lại bán ròng ngàn tỷ, VNINDEX ngắt mạch 7 phiên tăng liên tiếp
Chuyên mục:

Thị trường

Vietnam Finance | 15:44
Google news

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành như hoá chất, thép, năng lượng, ngân hàng và vận tải biển, trong đó ngành thép ghi nhận sự “thăng hạng” dòng tiền tốt nhất.

Dù rằng việc điều chỉnh sau 7 phiên tăng liên tiếp là bình thường nhưng vùng 1.290 – 1.300 điểm vẫn là nỗi ám ảnh đối với các nhà đầu tư trong nhiều tháng qua. Phiên 10/7, chỉ số VN-Index giảm 7,77 điểm, tương đương 0,6%, từ 1.293 điểm xuống 1.285 điểm.

Áp lực điều chỉnh chủ yếu tới từ nhóm VN30. Chỉ số đại diện nhóm này giảm tới 0,82% với 23 mã ghi nhận sắc đỏ.

Các mã đã tăng mạnh thời gian qua giờ đây trở thành “tội đồ” khiến VN-Index giảm mạnh, có thể kể đến FPT (tác động tiêu cực nhất tới VN-Index) với mức giảm 2,55%, MWG (tác động tiêu cực thứ tư tới VN-Index sau GVR và BID) với mức giảm 2,4% và LPB (tác động tiêu cực thứ năm tới VN-Index) với mức giảm 2,35%.

Nhìn chung, sắc đỏ lấn át sắc xanh ở hầu hết nhóm ngành và ít khi xuất hiện các mã giảm mạnh trên 2%. Tích cực nhất có lẽ là nhóm bất động sản khi tương quan tăng – giảm khá cân bằng, trong đó ấn tượng nhất là CKG và NTL đồng loạt tăng kịch trần.

Trên thực tế, áp lực bán không lớn khi thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ ở mức 17.915 tỷ đồng, thấp hơn 11% so với phiên trước đó. Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành như hoá chất, thép, năng lượng, ngân hàng và vận tải biển, trong đó ngành thép ghi nhận sự “thăng hạng” dòng tiền tốt nhất sau khi rộ lên thông tin sẽ sớm áp thuế chống bán phá giá với thép và tôn mạ nhập khẩu.

Theo thống kê, phiên hôm nay, khối ngoại bán ròng 1.042 tỷ đồng trên sàn HoSE, nâng chuỗi bán ròng lên con số 25. Như các phiên trước, FPT vẫn là mã bị nhà đầu tư ngoại “xả hàng” mạnh nhất thị trường với hơn 2,9 triệu cổ phiếu bị bán ra, tương đương giá trị bán ròng là 342 tỷ đồng.

Ngoài FPT, nhóm cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng hơn 100 tỷ đồng còn có các mã VCB (-159 tỷ đồng), MWG (-159 tỷ đồng), TCB (-100 tỷ đồng). Phía ngược lại, nhà đầu tư ngoại mua ròng các mã ngân hàng như: MBB (102 tỷ đồng), VPB (36 tỷ đồng), BID (21 tỷ đồng), SHB (10 tỷ đồng).

Việc khối ngoại bán tháo khiến FPT giảm mạnh 2,5% trong phiên và tiếp tục là ‘tội đồ” của thị trường khi đóng góp hơn 1,5 điểm trừ cho VN Index. Cùng với FPT, mã bị khối ngoại bán ròng mạnh là MWG, cùng với GVR, BID, VNM, CTG, BCM, VPB, GAS… là những mã khiến cho VN Index mất điểm mạnh ở phiên hôm nay.

LINK GỐC

Thị trường đóng cửa
HNX30
Thị trường đóng cửa
HNXINDEX
Thị trường đóng cửa
UPINDEX
Thị trường đóng cửa
VN30
Thị trường đóng cửa
VNINDEX
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn