Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Kênh đào Panama là chìa khóa vàng cho LNG của Mỹ
Chuyên mục:

Thế giới

PetroTimes | 22:49
Google news

Hồi tháng 3, S&P Global đã báo cáo kỷ lục 24 chuyến hàng chở gần 1,6 triệu tấn LNG của Mỹ đã đến châu Á thông qua Mũi Hảo Vọng trong ba tháng đầu năm 2024, do các nhà xuất khẩu chọn tuyến đường dài hơn và tránh Panama và Kênh đào Suez vì nhiều thách thức khác nhau.

Một tàu chở hàng đi qua các âu thuyền đã được nâng cấp dọc theo Kênh đào Panama. Ảnh Worldatlas

S&P báo cáo chỉ có 14 chuyến hàng đến châu Á qua Kênh Panama trong tháng 3, giảm mạnh so với 40 chuyến hàng được ghi nhận trong giai đoạn tương ứng vào năm 2022, do mực nước thấp do hạn hán nghiêm trọng buộc các hãng vận tải LNG phải chờ đợi lâu hơn. Tình hình vẫn còn nghiêm trọng trong tháng 4, với việc LNG vận chuyển qua các âu thuyền Neopanamax của kênh này chiếm chưa đến 5% số lượt qua kênh.

"Chúng tôi sử dụng kênh khi nó tiết kiệm, nhưng hiện tại thì không. Hiện tại chúng tôi không phải là khách hàng ưu tiên tại thị trường ở Viễn Đông, thật không đáng để chúng tôi sử dụng nó ngay bây giờ,” Corey Grindal, Giám đốc điều hành tại Cheniere Energy,trước đó đã phát biểu trong một cuộc họp báo. Cheniere Energy là nhà sản xuất và xuất khẩu LNG lớn nhất Mỹ.

Rất may, tình hình sắp thay đổi: Kênh đào Panama hiện đang đàm phán với các nhà sản xuất LNG của Mỹ về cách đáp ứng nhu cầu đi qua ngày càng tăng khi mực nước phục hồi, Reuters đưa tin. Các nhà chức trách của kênh đào đang làm việc với các chủ hàng để đảm bảo nhiều lối đi hơn cho khách hàng vận chuyển LNG, đồng thời có kế hoạch xây dựng các hồ chứa nước như một giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nước liên quan đến biến đổi khí hậu.

Năm ngoái, châu Âu chiếm 66% tổng xuất khẩu LNG của Mỹ, tiếp theo là châu Á với 26%, châu Mỹ Latinh và Trung Đông với tổng cộng 8%. Tuy nhiên, Cheniere rất lạc quan về nhu cầu LNG của châu Á, bất chấp một số quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc lớn vào khí đốt hiện đang bị cản trở bởi xếp hạng tín dụng kém.

“Chúng tôi thấy Thái Lan, Philippines là những thị trường rất hấp dẫn ", Giám đốc Thương mại Anatol Feygin nói với Reuters. Feygin dự kiến Trung Quốc sẽ nhập khẩu 100 triệu tấn mỗi năm trong tương lai, tăng từ khoảng 64 triệu tấn vào năm 2022.

Tăng trưởng LNG mạnh mẽ

Năm ngoái, Mỹ đã vượt qua Qatar để trở thành nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới lần đầu tiên trong lịch sử ngành. Sự phát triển này trở nên nóng hơn, ngay sau khi đất nước này cũng nổi lên là nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới.

Triển vọng LNG vẫn sáng: Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự đoán xuất khẩu LNG của Mỹ sẽ tăng 2% vào năm 2024 lên trung bình 12,2 Bcf/ngày bất chấp sản lượng khí đốt tự nhiên chậm lại do giá thấp. Trong khi đó, cơ quan giám sát năng lượng dự báo mức tăng trưởng kém ấn tượng hơn đối với xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Mỹ qua đường ống, tăng thêm 3% (0,3 Bcf/d) vào năm 2024 và 4% vào năm 2025. EIA dự kiến nhập khẩu khí đốt qua đường ống sẽ giảm 0,4 Bcf/ngày vào năm 2024, và sau đó tăng nhẹ (0,1 Bcf/d) vào năm 2025.

Trong khi đó, Energy Intelligence đã báo cáo các dự án LNG dài hạn của Mỹ được quan tâm mạnh mẽ. Cơ quan năng lượng đã đưa ra ước tính rằng khoảng 69 triệu tấn LNG mỗi năm sẽ đạt được Quyết định đầu tư cuối cùng (FID) trong năm hiện tại, có thể là năm quan trọng nhất đối với FID kể từ năm 2019.

Châu Âu có thể sẽ tiếp tục là khách hàng tiêu thụ LNG hàng đầu của Mỹ trong nhiều năm tới, khi lục địa này sẵn sàng cắt giảm thêm khí đốt của Nga. Politico đưa tin Ủy ban châu Âu đã đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực LNG của Nga như một phần trong gói trừng phạt thứ 14 của Brussels đối với Nga.

Các biện pháp trừng phạt được đề xuất không trực tiếp cấm nhập khẩu LNG của Nga vào EU; tuy nhiên, họ sẽ ngăn các nước EU tái xuất khẩu LNG của Nga sau khi nhận được và cũng cấm EU tham gia vào các dự án LNG sắp tới ở Nga. Mặc dù LNG của Nga chỉ chiếm 5% mức tiêu thụ năng lượng của khối này vào năm 2023, nhưng nó vẫn mang lại cho Điện Kremlin doanh thu ~ 8 tỷ USD.

Đề xuất này cũng đề xuất cấm sử dụng các cảng, tài chính và dịch vụ của EU để tái xuất khẩu LNG của Nga, một động thái có thể sẽ buộc Nga phải cải tổ mô hình xuất khẩu LNG của mình vì nước này hiện đang cung cấp LNG cho châu Á thông qua châu Âu, nơi Tây Ban Nha, Bỉ và Pháp là những trung tâm lớn.

Laura Page, chuyên gia khí đốt tại công ty phân tích dữ liệu Kpler, nói với Politico: “Nếu họ không thể trung chuyển ở châu Âu, họ có thể phải đưa các tàu chở hạng băng của mình đi những hành trình dài hơn, để lấy càng nhiều hàng hóa càng tốt từ Yamal vì tàu của họ không thể quay lại nhanh chóng được.”

Yến Anh

OilPrice

Link gốc

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn