Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
IDC: Đã nộp đủ hồ sơ niêm yết HoSE, sẽ cho thuê mới 145 ha đất năm nay
Chuyên mục:

Frontalk

Tạp chí Công Thương | 17:07
Google news

 Lãnh đạo Tổng Công ty IDICO - CTCP (mã cổ phiếu IDC) cho biết đang đẩy nhanh tiến độ việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE và đặt mục tiêu cho thuê mới 145 ha đất khu công nghiệp năm nay, giúp lãi ròng dự kiến tăng 22%.

Mục tiêu lãi ròng tăng 22%, sẽ cho thuê mới 145 ha đất năm nay

Tổng Công ty IDICO - CTCP (mã cổ phiếu IDC - sàn HNX) vừa qua đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, toàn bộ các tờ trình đều được thông qua với tỷ lệ đồng thuận cao.

Ông Phan Văn Chính - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty IDICO phát biểu tại Đại hội.

Tại Đại hội, ông Phan Văn Chính - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty IDICO đã báo cáo và chia sẻ các thông tin về triển vọng kinh doanh năm nay. Cụ thể, tổng công ty dự kiến cho thuê 50.000 m2 nhà xưởng và 145 ha đất khu công nghiệp trong năm nay, bao gồm 105 ha đất tại công ty mẹ và 40 ha đất còn lại tại các công ty con.

“Đây là diện tích thu hút đầu tư mới trong năm 2024, không tính các ghi nhớ thuê lại đất đã ký từ năm 2023 chuyển sang hợp đồng thuê đất trong năm 2024”, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty IDICO nói.

Đồng thời, Tổng Công ty IDICO sẽ tập trung hoàn thiện pháp lý để được triển khai dự án Khu công nghiệp Tân Phước 1 (quy mô 470 ha, tỉnh Tiền Giang) trong năm nay. Song song với đó, loạt dự án khu công nghiệp mới tại Hải Phòng, Ninh Bình cũng sẽ được đẩy nhanh hoàn thiện thủ tục và hồ sơ pháp ký nhằm tạo quỹ đất khu công nghiệp hơn 2.000 ha cho các năm tiếp theo.

"Năm 2024 và 2025 là thời điểm thuận lợi để nắm bắt cơ hội phát triển các dự án khu công nghiệp tại những vị trí tiềm năng. Lợi thế của Tổng công ty là các dự án đang nghiên cứu phát triển đều bám sát với quy hoạch của các tỉnh giai đoạn 2025 - 2030.  Đặc biệt, ngày 12/03/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định điều chỉnh một số chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025, thì diện tích của các khu công nghiệp đang được tổng công ty nghiên cứu, đề xuất đầu tư đều đã được bổ sung kế hoạch sử dụng đất cho các tỉnh”, ông Phan Văn Chính chia sẻ.

Ban lãnh đạo Tổng Công ty IDICO điều hành Đại hội.

Theo đó, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tổng Công ty IDICO đã trình và được cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 8.466 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 2.502 tỷ đồng, lần lượt tăng 13% và 22% so với năm 2023.

Đại hội cũng thông qua kế hoạch chi 3.134 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư phát triển trong năm nay. Con số này gấp 2,4 lần so với mức duyệt chi trong năm 2023.

Đặc biệt, Tổng Công ty IDICO sẽ chia cổ tức năm 2023 và năm 2024 ở mức 40% bằng tiền mặt. Đây là những mức chia cổ tức cao nhất trong lịch sử hoạt động của tổng công ty.

Tập trung nguồn lực thực hiện hai dự án khu công nghiệp “khủng”

Tại Đại hội, một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm nhiều nhất là tiềm năng cho thuê đất khu công nghiệp hiện nay và chiến lược phát triển quỹ đất để đón đầu làn sóng FDI thứ 4 vào Việt Nam.

Về vấn đề này, ông Đặng Chính Trung - Tổng Giám đốc Tổng Công ty IDICO chia sẻ chi tiết, tính đến cuối năm 2023, quỹ đất khu công nghiệp chưa cho thuê của tổng công ty là 580 ha, với mục tiêu cho thuê khoảng 120 - 150 ha/năm thì quỹ đất này đủ để dùng trong từ 3 - 4 năm tới. Trong khoảng thời gian này, tổng công ty cũng đã có kế hoạch phát triển quỹ đất thêm.

Ông Đặng Chính Trung - Tổng Giám đốc Tổng Công ty IDICO trả lời cổ đông tại Đại hội.

“Đối với dự án  Khu công nghiệp Tân Phước 1 tại tỉnh Tiền Giang, Tổng Công ty kỳ vọng sớm sẽ nhận được quyết định chủ trương đầu tư và đang thực hiện các thủ tục để triển khai dự án ngay trong năm nay. Và dự kiến có thể thu hút đầu tư vào quý 3/2025”, ông Đặng Chính Trung nói.

Tổng Công ty IDICO đã thành lập công ty con - IDICO Tiền Giang với vốn điều lệ 900 tỷ đồng để trực tiếp triển khai dự án trên. Theo lãnh đạo Tổng Công ty IDICO, số tiền trên đã đủ để giải phóng đền bù và các vấn đề liên quan đến khởi động dự án.

Cũng theo lãnh đạo Tổng Công ty IDICO, đối với dự án Khu công nghiệp Vinh Quang (quy mô 350 ha) tại Hải Phòng, tổng công ty đang thực hiện các thủ tục phê duyệt chủ trương đầu tư và dự kiến năm 2025-2026 sẽ có quyết định chủ trương đầu tư và bắt đầu triển khai.

Tổng Công ty IDICO cũng đang triển khai loạt dự án bất động sản đô thị và đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với diện tích khoảng 70 ha, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, và Hà Nam.

Bà Nguyễn Thị Như Mai - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty IDICO trả lời cổ đông tại Đại hội.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Như Mai - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty IDICO tiết lộ, Công ty IDICO Linco - công ty con của tổng công ty đã ký hợp đồng chuyển nhượng 1,45 ha cho AEON Việt Nam và phía đối tác đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, ghi nhận doanh thu 267 tỷ đồng trong quý 1/2024. Phần diện tích còn lại đang thực hiện các thủ tục liên quan để bàn giao.

Ngoài ra, mảng nhà xưởng và kho xây sẵn đã và đang được Tổng Công ty IDICO chú trọng phát triển nhằm tạo nguồn thu ổn định, lâu dài khi giá trị tài sản của nhà xưởng cho thuê sẽ tăng theo thời gian,.

"Tổng Công ty IDICO lấy phát triển khu công nghiệp làm nền tảng, cùng với đó là khu đô thị, dịch vụ đi kèm để đáp ứng nhu cầu của công nhân, chuyên gia cũng như các đối tượng khác", ông Đặng Chính Trung nhấn mạnh.

Mảng điện mặt trời áp mái sẽ cần chờ hoàn thiện chính sách

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc phát triển các trạm biến thế và điện mặt trời, ông Đặng Chính Trung cho biết, tổng công ty đã triển khai dự án trạm biến thế ở Nhơn Trạch và dự án đường dây Hữu Thạnh cũng đang trong quá trình đấu nối triển khai và đã hoàn thành giai đoạn 1; qua đó, bắt đầu ghi nhận doanh thu tại dự án này.

Đối với điện mặt trời trên mái, Tổng Giám đốc Tổng Công ty IDICO kỳ vọng mảng này sẽ đem lại nhiều lợi ích khi cung cấp điện thuận tiện cho các khu công nghiệp và phù hợp với chiến lược phát triển xanh, bền vững trong dài hạn của tổng công ty.

Tuy nhiên, việc phát triển sẽ phải tuân thủ theo các chính sách, chủ trương của Nhà nước vốn đang dần được hoàn thiện, ông Đặng Chính Trung nói.

Đã nộp đủ hồ sơ để niêm yết HoSE, sẽ chia cổ tức cao thời gian tới

Đối với việc chia cổ tức, bà Nguyễn Thị Như Mai cho biết, Tổng Công ty IDICO đặt mục tiêu sẽ duy trì tỷ lệ chia cổ tức từ 30 - 40% kể từ năm 2024 và khẳng định kế hoạch này “hoàn toàn khả thi”.

“Chính sách này dựa trên cơ sở diện tích đất cho thuê hàng năm đạt từ 120-150 ha và dòng tiền hoạt động kinh doanh sẽ về khoảng từ 3.000 -4.000 tỷ đồng. Do vậy, tùy theo mục tiêu đầu tư từng năm, Hội đồng quản trị sẽ trình cổ đông phương án chia cổ tức bằng tiền hoặc cổ phiếu để đảm bảo lợi ích của cổ đông, và tăng vốn điều lệ theo lộ trình lên 4.500 - 5.000 tỷ  đồng để phù hợp với quy mô phát triển của tổng công ty”, Chủ tịch Tổng Công ty IDICO nói.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Như Mai chia sẻ, Tổng Công ty IDICO đang có kế hoạch và đã nộp đầy đủ hồ sơ để chuyển niêm yết cổ phiếu IDC từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE), và sẽ bám sát, đẩy nhanh kế hoạch này.

Duy Quang

Link gốc

Thị trường đóng cửa
IDC
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn