Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Hội đồng Ổn định tài chính yêu cầu Thụy Sĩ tăng cường kiểm soát ngân hàng
Chuyên mục:

Thế giới

Vietnam+ | 14:48
Google news

Cơ quan giám sát tài chính toàn cầu Hội đồng Ổn định tài chính (FSB) nhận định Thụy Sĩ cần phải tăng cường kiểm soát ngân hàng nhằm ngăn chặn mọi rủi ro đối với UBS, tránh gây ảnh hưởng lớn. Đây là cảnh báo mạnh mẽ nhất về những nguy hiểm phát sinh đối với hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ sau vụ UBS giải cứu Credit Suisse.

Tập đoàn UBS nổi lên như ngân hàng toàn cầu duy nhất của Thụy Sĩ vào năm ngoái khi thực hiện vụ giải cứu Credit Suisse với sự hậu thuẫn của nhà nước. Nhờ đó, một vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã không xảy ra.

Tuy nhiên, việc giải cứu Credit Suisse đi ngược lại các quy định được đưa ra sau khủng hoảng tài chính, vốn được thiết kế để đảm bảo các nhà đầu tư, chứ không phải ngân sách nhà nước, hay nói cách khác là người nộp thuế, sẽ chịu trách nhiệm chính về mặt tài chính trong trường hợp một ngân hàng bị phá sản. Cụ thể, Chính phủ Thụy Sĩ đã cấp khoản bảo lãnh 200 tỷ franc Thụy Sĩ (227 tỷ USD) để UBS giải cứu Credit Suisse.

Trong báo cáo, các quan chức quốc tế kêu gọi Bern tăng cường kiểm soát các ngân hàng lớn và hỗ trợ Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA) bằng cách cấp thêm nguồn lực và quyền hạn để can thiệp kịp thời nếu một ngân hàng gặp rắc rối. Báo cáo mô tả việc làm này là đặc biệt quan trọng vì UBS là ngân hàng lớn nhất trên toàn cầu so với quy mô nền kinh tế Thụy Sĩ. Các quan chức nêu rõ bất kỳ rủi ro nào xảy đến với UBS có thể tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Thụy Sĩ và hệ thống tài chính toàn cầu.

FSB kêu gọi Thụy Sĩ tăng cường quản lý hệ thống tài chính, không chỉ đơn thuần dựa vào các yêu cầu vốn bổ sung và các lệnh khắc phục, mà cần giảm sự phụ thuộc vào các kiểm toán viên bên ngoài và có thể phát triển các phương pháp thay thế để đánh giá ngân hàng. FSB cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập một quỹ hỗ trợ thanh khoản công cộng. Quỹ này sẽ đóng vai trò như phương sách cuối cùng để hỗ trợ một ngân hàng gặp khó khăn.

Lan Phương (TTXVN)

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Tin xem nhiều
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn