Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Hàng loạt tác động vừa được thể hiện sau nâng cấp Dencun
Chuyên mục:

Tiền số

Be in Crypto | 17:11
Google news

Cuối cùng, nâng cấp được mong đợi nhất trên Ethereum – nâng cấp Dencun – cũng đã chính thức được triển khai thành công trên mainnet vào hôm qua. Cùng với sự kiện này, hàng loạt các tác động mới nhất đã được thể hiện.

Sau đây là những tổng hợp và ghi nhận từ BeInCrypto.

Phí giao dịch trên các Layer 2 giảm mạnh

Như kỳ vọng của giới chuyên gia và thị trường chung, nâng cấp Dencun có thể giảm phí giao dịch đáng kể trên các Layer 2. Những Layer 2 đã thông báo đến người dùng mức phí giao dịch thấp kỷ lục ghi nhận được.

Xem thêm: Nâng cấp Ethereum Cancun-Deneb (Dencun) là gì?

Phí giao dịch trên các Layer sau nâng cấp Dencun. Nguồn: Dune/MarcovPhí giao dịch trên các Layer sau nâng cấp Dencun. Nguồn: Dune/Marcov

Biểu đồ dữ liệu từ Dune cho thấy phí giao dịch trên các Layer 2 như Optimism, Base, Arbitrum, zkSync, Zora đều ghi nhận giảm mạnh trong ngày 14/3. Thậm chí, Optimism thông báo rằng họ đã chứng kiến các giao dịch có phí chỉ 0.001 USD, tức giảm hơn 20 lần so với chỉ một ngày trước khi nâng cấp Dencun diễn ra.

Còn trên Base, trải nghiệm của người dùng @jessepollak đã ghi nhận mức phí trước và sau khi nâng cấp Dencun được cải thiện hơn 600 lần.

Với cùng một giao dịch giá trị 0.01 ETH, trước phải trả mức phí 0.31 USD, này chỉ tốn 0.0005 USD. Có thể nói, mức phí này vượt sự mong đợi của người dùng Layer 2.

Blast xảy ra sự cố ngưng tạo khối khi nâng cấp Dencun diễn ra

Trong khi người dùng trên các Layer 2 khác đang khoe những cải thiện ấn tượng về phí giao dịch, thì Layer 2 Blast xảy ra sự cố ngưng tạo khối. Sự cố này được Blast xác nhận.

Tuy nhiên, vấn đề đã sớm được Blast giải quyết sau đó. Hiện theo L2beat, Blast là Layer 2 xếp thứ 3 thị trường theo tổng giá trị khóa trong, với 2.90 tỷ USD.

Những lo ngại khi Layer 2 ngày càng có nhiều điều kiện phát triển

Bên cạnh hiệu quả thấy rõ của nâng cấp Dencun đối với phí giao dịch và trong đó người dùng là đối tượng hưởng lợi, thì nâng Dencun còn tạo điều kiện để thúc đẩy sự sôi động của Layer 2. Điều này liệu có mặt trái của nó?

Những lo ngại đó như sau:

  • Khi người dùng quá chú trọng vào Layer 2, điều đó có thể làm suy yếu khả năng tương tác của hệ sinh thái Ethereum.
  • Gia tăng lượng giao dịch trên Layer 2 sẽ khiến cho sự tập trung trở nên cao hơn. Trong khi đó, các rollup đều đòi hỏi người dùng tin tưởng vào người sắp xếp (Sequencer) trên Layer 2. Do đó, các rollup sẽ không an toàn như Ethereum Layer 1.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Coindesk – Beiko (@TimBeiko) nhà phát triển đến từ Ethereum Foundation – thừa nhận những lo ngại trên, nhưng thể hiện một góc nhìn khác, nói rằng sự phân mảnh vì layer 2 có thể xem như là “một tính năng hơn là một lỗi, những người khác có thể triển khai và thử nghiệm những những dạng rollup khác nhau với nhiều giá trị to lớn”.

Thị trường đóng cửa
$BTC
Thị trường đóng cửa
$ETH
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn