Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
GTA: Gỗ Thuận An doanh thu chạm đáy trong 16 năm qua
Chuyên mục:

Doanh nghiệp

Congluan.vn | 14:12
Google news

 Kinh doanh đi lùi, Gỗ Thuận An (GTA) ghi nhận doanh thu chạm đáy thấp nhất trong 16 năm vừa qua.

Gỗ Thuận An (GTA) chạm đáy doanh thu 16 năm

CTCP Chế biến gỗ Thuận An (Mã HoSE: GTA) công bố báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023 với nhiều tín hiệu không mấy tích cực.

Cụ thể, doanh thu năm 2023 của Gỗ Thuận An đạt 249 tỷ đồng, giảm tới 49% so với cùng kỳ năm trước. So với mục tiêu năm 2023 thì công ty mới chỉ hoàn thành được 75% kế hoạch năm và đây cũng đồng thời là mức doanh thu thấp nhất trong 16 năm trở lại đây của GTA.

Gỗ Thuận An (GTA) doanh thu chạm đáy thấp nhất 16 năm trở lại đây. (Ảnh TL)

Về lợi nhuận gộp, Gỗ Thuận An mang về 22 tỷ đồng, giảm gần 1/3 so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ các chi phí đều được tiết giảm mà lợi nhuận sau thuế vẫn được đảm bảo.

Cụ thể, chi phí tài chính giảm hơn một nửa, còn gần 6 tỷ đồng. Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt giảm xuống còn 5 tỷ và 15 tỷ đồng. Kết quả sau khi trừ đi các chi phí và thuế, lãi sau thuế hơn 10 tỷ đồng, tương đương mức lợi nhuận năm 2022.

Giải trình cho kết quả kinh doanh có phần sa sút của mình, GTA cho biết năm 2023 có quá nhiều biến động, từ chính trị thế giới đến kinh tế toàn cầu khiến hoạt động giao thương của ngành sản xuất, chế biến gỗ bị ảnh hưởng.

Tình trạng thiếu hụt đơn hàng kéo dài cùng với giá nguyên liệu gỗ gia tăng gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của công ty. Sản phẩm đầu ra giá ngày càng thấp nhưng yêu cầu cao khiến kết quả kinh doanh của công ty giảm sút.

Gỗ Thuận An đầu tư vào Cao su Phú Thịnh

Tại cuối Quý 4/2023, Gỗ Thuận An ghi nhận tổng tài sản giảm 10% so với đầu năm, còn 338 tỷ đồng. Trong đó tiền và các khoản tương đương tiền giảm gần 7 lần, chỉ còn 6 tỷ.

Bù lại, công ty đang có tới 232 tỷ đồng tiền gửi tại ngân hàng. Lượng tiền gửi lớn chiếm phần lớn tài sản là một điểm cộng của Gỗ Thuận An trong tình hình kinh tế suy thoái như hiện tại.

Hàng tồn kho ghi nhận ở mức 48 tỷ đồng. Công ty hiện đang có 29 tỷ đồng tài sản cố định và đầu tư góp vốn dài hạn vào Cao su Phú Thịnh hơn 2 tỷ đồng.

Về cơ cấu nguồn vốn, Gỗ Thuận An ghi nhận nợ phải trả chiếm hơn một nửa tài sản với 175 tỷ đồng. Trong đó công ty đang vay nợ ngắn hạn 143 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu chiếm 163 tỷ đồng với vốn góp chủ sở hữu 104 tỷ. Thặng dư vốn cổ phần chiếm 42 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối chỉ chiếm hơn 10 tỷ đồng

Năm 2024 tiếp tục là năm khó khăn cho ngành gỗ

Trong năm 2024, Gỗ Thuận An dự báo đây vẫn sẽ là một năm khó khăn cho ngành chế biến gỗ do tình hình thiếu đơn hàng vẫn đang diễn ra.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cạnh tranh về giá bán sản phẩm sẽ làm mặt bằng chung giá bán sản phẩm bị kéo xuống thấp gây khó khăn cho việc tìm kiếm đơn hàng sản xuất.

Trước tình hình trên, Gỗ Thuận An đặt mục tiêu doanh thu năm 2024 đi ngang ở mức 273,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chỉ kế hoạch 8,6 tỷ đồng, giảm 17%. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến trong năm 2024 là 5%, thấp hơn so với mức 5,5% của năm 2023.

Bích Diễm

 

Đang tải nội dung...
Thị trường đóng cửa
GTA
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Tin xem nhiều
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn