Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Giá USD tự do “đổ đèo” vẫn trên mốc 25.000 đồng
Chuyên mục:

Tài chính

Congluan.vn | 11:54
Google news

Dù giảm mạnh trong phiên 29/2 nhưng giá USD trên thị trường tự do vẫn vững vàng trên mốc rất cao 25.000 đồng/USD.

Giá USD tự do “đổ đèo”

Sau chuỗi ngày dài tăng điên cuồng trên thị trường tự do, tới cuối ngày hôm qua, tỷ giá USD/VND đạt “đỉnh” 25.250 đồng/USD – 25.350 đồng/USD. Thế nhưng, trong sáng 29/2, đồng USD đã “đổ đèo” với đà giảm mạnh.

Gần trưa, tại Hàng Bạc, Hà Trung – những “phố ngoại tệ” ở thủ đô Hà Nội, tỷ giá USD/VND đang được giao dịch ở mức 25.180 đồng/USD -25.280 đồng/USD, giảm 70 đồng/USD ở cả 2 chiều mua và bán ra so với cuối ngày hôm qua. Tại các cửa hàng khác nhau, mức chênh là 10 đồng/USD.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND trên hệ thống ngân hàng đảo chiều tăng đáng kể.

Tỷ giá tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có đà đi lên ấn tượng nhất khi tăng 50 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra lên 24.505 đồng/USD – 24.815 đồng/USD.

Dù giảm mạnh trong phiên 29/2 nhưng giá USD trên thị trường tự do vẫn vững vàng trên mốc rất cao 25.000 đồng/USD. Ảnh minh họa

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đang niêm yết đồng USD ở mức: 24.460 đồng/USD – 24.800 đồng/USD, tăng 10 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), tỷ giá USD/VND được niêm yết ở mức 24.483 đồng/USD – 24.823 đồng/USD, tăng 58 đồng/USD, giảm 22 đồng/USD chiều mua vào.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang trao đổi đồng USD ở mức: 24.493 đồng/USD – 24.803 đồng/USD, tăng 5 đồng/USD. Mức tăng 5 đồng/USD cũng được áp dụng tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Tại OCB, tỷ giá đang được mua bán ở mức: 24.525 đồng/USD – 24.776 đồng/USD.

USD “nín thở” vì Bitcoin vượt mốc 60.000

Thị trường ngoại tệ trong nước biến động trái chiều với biên độ có nhiều khác biệt tại các nhà băng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh “nín thở” trước đà bật tăng quá mạnh của Bitcoin.

Chỉ số đô la Mỹ tăng 0,3% lên 103,92 khi đồng yên Nhật đang hướng tới mức giảm hàng tháng do dữ liệu lạm phát của Mỹ có thể làm xáo trộn triển vọng lãi suất và Bitcoin tăng trên 60.000 USD.

Đồng Bitcoin đang trên đà phát triển và đạt đỉnh 63.000 đô la chỉ sau một đêm khi nó thúc đẩy làn sóng tiền mặt đổ xô vào các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin mới của Mỹ. Đồng tiền ảo này đã tăng hơn 45% trong tháng này, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 12 năm 2020 và mức cao kỷ lục trên 69.000 USD đang có khả năng được chinh phục một lần nữa.

Đồng yên bị siết chặt vì các nhà đầu tư nhận thấy lãi suất ngắn hạn gần bằng 0 ở Nhật Bản và lãi suất cao ở Mỹ và châu Âu - thúc đẩy việc bán đồng tiền Nhật Bản để kiếm được lợi nhuận tốt hơn ở hầu hết mọi nơi khác.

Đồng yên giảm 2,5% so với đồng đô la trong tháng 2 và 2,7% so với đồng euro - mức trượt hàng tháng lớn nhất đối với đồng tiền chung kể từ tháng 6 năm ngoái, khiến đồng yên này chạm mức thấp nhất trong ba tháng.

So với đồng đô la, đồng yên chạm mức 150,68 vào đầu phiên giao dịch châu Á, gần hơn với mức yếu nhất của tháng 10 là 151,74 và rất gần với mức giá khiến chính phủ phải can thiệp vào năm 2022.

Nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản Masato Kanda, phát biểu bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G20 ở Sao Paulo, đã nhắc nhở các nhà giao dịch rằng chính phủ đang theo dõi các biến động tiền tệ “với cảm giác cấp bách mạnh mẽ” và sẵn sàng ứng phó.

Đô la New Zealand dự tính thua lỗ khi đặt cược rằng việc tăng lãi suất đã kết thúc. Lần cuối cùng nó dao động ở mức 0,6100 USD, sau khi giảm 1,2% so với đồng USD sau khi ngân hàng trung ương giữ lãi suất và khiến thị trường ngạc nhiên với việc điều chỉnh giảm dự báo lãi suất.

Nhà kinh tế Sue Ann Lee của UOB cho biết: “Nhận định chung từ Ngân hàng Dự trữ New Zealand là nguy cơ tăng lãi suất tiếp theo đã giảm bớt, điều này củng cố quan điểm của chúng tôi rằng (tỷ giá tiền mặt) đã đạt đỉnh trong chu kỳ hiện tại này”.

Thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang - chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, hay PCE, chỉ số giá - sẽ ra mắt muộn hơn vào thứ Năm và dự báo sẽ tăng 0,4%.

Cách đây không lâu, các nhà đầu tư chỉ kỳ vọng mức tăng 0,2% nhưng chỉ số giá tiêu dùng và giá sản xuất cao cho thấy rủi ro có thể lên tới 0,5%.

Chiến lược gia tiền tệ Kristina Clifton của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Bộ giảm phát PCE mạnh hơn dự kiến ​​có thể khiến thị trường giảm giá hơn nữa cho đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 5, hỗ trợ đồng đô la Mỹ”.

Thị trường định giá khoảng 20% ​​khả năng Fed sẽ nới lỏng chính sách vào tháng 5 và đã đẩy thời điểm cắt giảm có thể sang tháng 6. Hợp đồng tương lai ngụ ý nhiều hơn ba lần cắt giảm 25 điểm cơ bản trong năm nay, so với năm lần vào đầu tháng.

Hoàng Tú

Thị trường đóng cửa
USD-VND
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Tin xem nhiều
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn