Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Fed neo lãi suất ở “đỉnh” 23 năm, tỷ giá USD/VND sẽ tăng mạnh?
Chuyên mục:

Tài chính

Congluan.vn | 10:16
Google news
Thị trường đóng cửa
USD-VND

 Fed vừa công bố giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong gần 23 năm. Tỷ giá USD/VND được dự báo là sẽ chịu tác động lớn.

Fed neo lãi suất ở “đỉnh” 23 năm, tỷ giá USD/VND được dự báo tăng mạnh

Đêm qua (theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố chính sách tiền tệ mới nhất. Theo đó, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang lần thứ tư liên tiếp. Lãi suất hiện tại trong khoảng 5,25% - 5,5%, cao nhất trong gần 23 năm.

FOMC phát đi tín hiệu rằng cơ quan này đã hoàn tất quá trình tăng lãi suất.Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách đang chờ xem xét dữ liệu bổ sung để xác định xu hướng. Ông cũng lưu ý rằng việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 là “khó xảy ra”. Việc cắt giảm lãi suất chỉ phù hợp khi họ có niềm tin vững vàng rằng lạm phát đang giảm về mức mục tiêu một cách bền vững.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công Luận, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết: “Đúng như dự báo trước đó của tôi, Fed đã không hạ lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024 tại vì tỷ lệ lạm phát vẫn cách xa mục tiêu 2% của Fed. Thành ra họ vẫn giữ kế hoạch kiềm chế lạm phát bằng cách giữ nguyên lãi suất cao”.

Fed vừa công bố giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong gần 23 năm. Tỷ giá USD/VND được dự báo là sẽ chịu tác động lớn. Ảnh minh họa

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, quyết định này của Fed sẽ ảnh hưởng mạnh tới thị trường tiền tệ trong nước. “Khi mà Mỹ giữ nguyên lãi suất cao, chênh lệch giữa lãi suất đồng đô la và tiền đồng rất cao. Lãi suất ở đây là lãi qua đêm. Lãi suất của mình là lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, cũng là qua đêm. So sánh với nhau thì mức chênh từ 5% tới 5,5%. Với mức chênh cao như thế, quyết định này ảnh hưởng đến tỷ giá USD/VND. Lãi suất trong nước thấp thì giá trị tiền đồng thấp, kết quả là đẩy tỷ giá lên. Thành ra việc Fed giữ nguyên lãi suất là bất lợi cho Việt Nam trong việc ổn định tỷ giá”, TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Vì vậy, TS Hiếu khẳng định tỷ giá USD/VND sẽ tăng nhưng tăng đến mức nào thì… khó dự báo vì thị trường tiền tệ không chỉ chịu tác động bởi yếu tố kinh tế còn còn chịu ảnh hưởng bởi chính trị.

Tỷ giá còn liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Chính phủ đương nhiệm muốn chứng tỏ mình kiểm soát lạm phát tốt nên họ muốn giữ bằng cách duy trì lãi suất cao. Chính vì vậy, ông Hiếu cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhưng không phải trong tương lai gần.

“Theo tôi dự báo, trong khoảng nửa cuối năm 2024, Fed mới giảm lãi suất. Sớm nhất là quý 2”, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định về thời gian Fed có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Tỷ giá USD/VND “loạn” cào cào

Trong giờ mở cửa ngày 1/2, tỷ giá USD/VND “loạn cào cào” khi mỗi nhà băng điều chỉnh tỷ giá một kiểu.Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), trong đầu giờ sáng ngày 1/2, tỷ giá USD/VND được niêm yết ở mức 24.250 đồng/USD – 24.590 đồng/USD, giảm 5 đồng/USD so với cuối ngày hôm qua và cũng là cuối tháng 1/2024.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đang niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 24.265 đồng/USD – 24.572 đồng/USD, giảm 3 đồng/USD chiều mua vào, giảm 6 đồng/USD chiều bán ra.

Tỷ giá USD/VND tại Ngân hàng TCMP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được điều chỉnh tăng 5 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra lên 24.270 đồng/USD – 24.580 đồng/USD.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) lại có thay đổi hỗn hợp tới đồng đô la Mỹ. Tỷ giá USD/VND tại VietinBank được giao dịch ở mức: 24.250 đồng/USD - 24.590 đồng/USD, tăng 40 đồng/USD chiều mua vào nhưng giảm 40 đồng/USD chiều bán ra.

Trên thị trường tự do, tại Hàng Bạc, Hà Trung - những "phố ngoại tệ" của Hà Nội, đồng USD khá bình lặng. Tỷ giá USD/VND được giao dịch phổ biến ở mức: 24.680 đồng/USD - 24.780 đồng/USD, không đổi so với cuối ngày hôm qua. 

Bình luận về diễn biến “lạ” này, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đây là điều bình thường vì chính sách vừa được Fed công bố đêm qua nên chưa kịp “ngấm”. Theo ông Hiếu, trong ngày hôm nay, tỷ giá USD/VND sẽ có nhiều biến động mạnh.

Đồng USD “yếu” ở thị trường trong nước

Tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ tăng mạnh sau khi Fed tuyên bố sẽ giữ nguyên lãi suất đồng đô la Mỹ. Còn trước đó, trong tháng 1/2024, tỷ giá USD/VND dù tăng nhưng vẫn ghi nhận đà đi lên kém hơn so với thị trường thế giới.

Cụ thể, trong tháng 1/2024, tỷ giá USD/VND tăng phổ biến 175 đồng/USD, tương đương 0,7% so với cuối năm 2023. Đà tăng này thấp hơn đồng USD trên thị trường thế giới rất nhiều.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1/2024, chỉ số đô la tăng 0,2% lên mức 103,36 và ghi nhận đà tăng tới 2,3% trong tháng này, tháng tốt nhất kể từ tháng 9. Điều đó có nghĩa đà tăng trên thị trường thế giới của đồng đô la Mỹ cao gấp 3,3 lần ở thị trường trong nước.

Các nhà giao dịch hiện đang định giá xác suất 38% Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3, giảm từ mức 59% trước đó vào thứ Tư. Nó đã giảm từ 89% một tháng trước.

“Các nhà giao dịch đã nghĩ rằng với sự thay đổi thiên hướng theo hướng trung lập, Fed sẽ đi kèm với việc chuyển hướng này bằng sự ôn hòa. Nhưng Fed đã không làm như vậy. Fed đã thêm cho thấy xu hướng diều hâu”, Thierry Albert Wizman, chiến lược gia tỷ giá và ngoại hối toàn cầu tại Macquarie ở New York bình luận.

Congluan.vn

Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Tin xem nhiều
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn