Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Farcaster đã tăng trưởng đột biến ra sao đầu 2024?
Chuyên mục:

Tiền số

Be in Crypto | 21:45
Google news

Farcaster là giao thức mạng xã hội phi tập trung được giới thiệu từ giữa năm 2022 nhưng cho đến đầu năm 2024 mới bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc. Farcaster trong Q1/2024 đã thu hút đáng kể người dùng mới, hoạt động nền tảng sôi nổi hơn và được định giá kỳ lân.

Sau là những tổng hợp và ghi nhận mới nhất từ BeInCrypto về sự tăng trưởng đột biến của Farcaster đầu 2024.

Lượng người dùng Farcaster bùng nổ đầu 2024, nhưng vẫn còn ít ỏi

Farcaster dường như ít được chú ý trong năm 2023, trong bối cảnh những dự án SocialFi sớm nở tối tàn (như Friend.tech). Nhưng từ đầu 2024 đến nay, dữ liệu Dune ghi nhận sự đột biến về số lượng người dùng hằng ngày.

Số lượng người dùng hằng ngày của Farcaster. Nguồn: IntoTheBlock.Số lượng người dùng hằng ngày của Farcaster. Nguồn: IntoTheBlock.

Cụ thể, trong tháng 1/2024, lượng người dùng hằng ngày của Farcaster đã tăng vọt từ 2,200 lên đến gần 40,000. Và cho đến nay, người dùng hoạt động hằng ngày duy trì trên 30,000. Con số này vô cùng ít ỏi đối với một mạng xã hội. Nhưng đây có thể là giai đoạn sớm để những người dùng mới có được nhiều lợi thế hơn.

Theo Dune, hiện tại Farcaster đã có khoản 260,000 user. Nhưng số lượng nội dung của 260,000 user này lên đến cả triệu. Điều này chứng tỏ những user của Farcaster rất “năng suất”.

Khối lượng tương tác (cast, reaction, link) trên Farcaster. Nguồn: Dune.Khối lượng tương tác (cast, reaction, link) trên Farcaster. Nguồn: Dune.

Dữ liệu Dune cho thấy, tổng số lượng nội dung bao gồm cast, reaction, link mỗi ngày trên Farcaster duy trì từ 1 triệu đến 3 triệu, nghĩa là gấp 100 lần so với mức trung bình của năm 2023. Không chỉ bùng nổ về lượng người dùng mới, nhưng Farcaster cũng bùng nổ về nội dung trên nền tảng.

Đa số những người dùng Farcaster là người dùng có chung mối quan tâm đến Crypto. Về bản chất, Farcaster được xây dựng bằng cách tận dụng lợi thế công nghệ blockchain giúp người dùng quản lý danh tính an toàn và chống giả mạo nội dung (một vấn đề nhức nhối của mạng X hiện nay).

Những lý do đằng sau sự tăng trưởng người dùng của Farcaster

Tài khoản @DeeZe đã chỉ ra những lý do rất thuyết phục lý giải cho sức hấp dẫn của Farcaster, đặc biệt là đối với người dùng có mối quan tâm hàng đầu về bảo mật và tiền mã hóa.

Những lý do đó bao gồm (1) Farcaster không có quảng cáo, (2) người dùng có thể nhận thưởng vì nội chung chất lượng, (3) Người dùng không nhiều nhưng mức độ tương tác rất cao, (4) tính năng channel cho phép tìm kiếm và đăng nhiều nội dung liên quan hơn, (5) Farcaster Frame giúp người dùng tương tác nội dung tốt hơn.

Bên cạnh đó, không thể kể đến sự ảnh hưởng của làn sóng meme coin cũng đã thúc đẩy sự sôi động của Farcaster gần đây. Ví dụ, DEGEN đã airdrop cho người dùng trong channel DEGEN hoặc người dùng có tương tác trên Farcaster.

Ngoài ra, thêm một lý do nữa mang ý nghĩa tinh thần là sự ủng hộ của Vitalik Buterin đối với Farcaster. Vitalik cho rằng “Farcaster có vẻ như nó đã đến mức có thể sử dụng được như một lựa chọn thay thế Twitter đối với nhiều người“. Và chính Vitalik cũng đã chuyển trọng tâm hoạt động trên Farcaster thay vì trên X, nhất là sau khi tài khoản X của anh bị hack.

Merkle được định giá kỳ lân trong lần huy động vốn mới nhất

Farcaster được thành lập bởi Merkle Manufactory, mà người sáng lập là Dan Romero, đã huy động thành công 30 triệu USD vào tháng 7/2022. Vòng Seed này được nhiều quỹ đầu tư có tiếng trong thị trường crypto tham gia như a16z, Coinbase, Multicoin Capital, và nhà đầu tư thiên thần Balaji Srinivasan cùng nhiều quỹ khác.

Mới đây nhất, theo Bloomberg, Merkle Manufactory đang kết thúc một vòng tài trợ mới do Paradigm dẫn đầu mà thỏa thuận này được cho là sẽ đưa định giá của Merkle lên trên 1 tỷ USD. Có thể nói, đây là công ty đầu tiên với sản phẩm chính là dự án SocialFi được định giá kỳ lân trong thị trường.

Từ đây, một số câu hỏi khác được đặt ra: Liệu có hay không làn sóng di cư người dùng từ X sang Farcaster? Liệu xu hướng SocialFi có quay trở lại sau thời gian trầm lắng?

Thị trường đóng cửa
$BTC
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn