Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Đồng USD đột ngột tăng sốc ngày cuối năm Quý Mão 2023
Chuyên mục:

Tài chính

Congluan.vn | 21:43
Google news
Thị trường đóng cửa
USD-VND

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Quý Mão 2023, đồng USD đột ngột tăng sốc, có nơi tăng đến 120 đồng/USD.

Tăng sốc trong nước

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Quý Mão 2023, các thị trường tài chính trong nước tăng nóng dù ảm đạm trên phạm vi toàn thế giới. Trong khi giá vàng thế giới đi ngang, giá vàng SJC đi lên mạnh mẽ và tiến sát mốc 79 triệu đồng/lượng.

Còn với thị trường ngoại tệ, trong khi đồng USD thoái lui khỏi đỉnh 3 tháng ở phạm vi toàn thế giới, tỷ giá USD/VND lại tăng sốc.

Tỷ giá USD/VND tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) có biên động dao động lớn nhất. Tỷ giá được niêm yết ở mức 24.280 đồng/USD – 24.620 đồng/USD, tăng 120 đồng/USD, tương đương 0,5% chiều mua vào và tăng 40 đồng/USD chiều bán ra.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng mạnh tay điều chỉnh biểu niêm yết. Theo đó, tỷ giá USD/VND tại BIDV tăng 75 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra lên 24.280 đồng/USD – 24.590 đồng/USD.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Quý Mão 2023, đồng USD đột ngột tăng sốc, có nơi tăng đến 120 đồng/USD. Ảnh minh họa

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đang niêm yết tỷ giá ở mức: 24.230 đồng/USD – 24.570 đồng/USD, tăng 40 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối ngày hôm qua.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) là đơn vị hiếm hoi điều chỉnh giảm tỷ giá. Tỷ giá USD/VND tại Agribank được trao đổi ở mức 24.210 đồng/USD – 24.530 đồng/USD, giảm 5 đồng/USD.

Tại các ngân hàng thương mại cổ phần, đồng USD cũng “nóng” lên trông thấy.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) niêm yết tỷ giá ở mức: 24.270 đồng/USD – 24.600 đồng/USD, tăng 55 đồng/USD chiều mua vào, tăng 70 đồng/USD chiều bán ra.

Trên thị trường tự do, tỷ giá giảm khá mạnh. Tại Hàng Bạc, Hàng Trung – những “phố ngoại tệ” của Hà Nội, tỷ giá USD/VND được trao đổi phổ biến ở mức 24.670 đồng/USD – 24.770 đồng/USD, giảm khoảng 50 đồng/USD so với hôm qua. Tại các cửa hàng khác nhau, mức chênh đạt khoảng 10 đồng/USD.

Rời khỏi “đỉnh” 3 tháng trên thị trường thế giới

Đồng đô la tăng mạnh ở thị trường trong nước dù vẫn chịu áp lực sau khi rút khỏi mức cao gần ba tháng so với đồng euro trong phiên trước đó với sự sụt giảm của lãi suất trái phiếu Mỹ càng làm tăng thêm lực cản.

Các nhà phân tích đã chỉ ra các yếu tố kỹ thuật dẫn đến sự sụt giảm của đồng đô la, sau đợt tăng giá lên tới 1,4% so với đồng euro trong hai ngày sau khi dữ liệu việc làm mạnh mẽ bất ngờ của Mỹ và những nhận định diều hâu hơn từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã làm thất vọng việc đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất sớm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng giảm từ mức cao qua đêm do nhu cầu vững chắc khi bán trái phiếu ba năm mới, loại bỏ một số hỗ trợ cho đồng đô la.

Đồng đô la ít thay đổi ở mức 1,0755 USD mỗi euro trong phiên giao dịch sớm ở châu Á vào thứ Tư, sau khi giảm 0,1% vào thứ Ba, khi trước đó nó đã chạm mức mạnh nhất kể từ ngày 14 tháng 11 là 1,0722 USD.

Chỉ số đô la Mỹ, thước đo tiền tệ so với sáu đồng tiền chính, bao gồm cả đồng euro, không đổi ở mức 104,14, sau khi trượt 0,29% vào thứ Ba. Nó đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 14 tháng 11 lúc 104,60 vào thứ Hai.

Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại City Index cho biết: “Đồng đô la Mỹ có thể được coi là đồng tiền tệ chính yếu nhất vào thứ Ba, vì nó đơn giản trông giống như một sự thoái lui so với động thái tăng giá trong hai ngày từ thứ Sáu đến thứ Hai”.

Ông nói: “Nhưng chúng ta đừng bỏ qua thực tế rằng chỉ số đô la Mỹ vẫn duy trì cấu trúc tăng hàng ngày” và việc giảm xuống mức 139,50 có thể giúp chỉ số này tăng cao hơn trong chặng tiếp theo.

Đồng đô la ổn định ở mức 147,905 yên, sau khi trượt 0,49% qua đêm. Cặp tiền tệ có xu hướng cực kỳ nhạy cảm với những biến động của lãi suất Kho bạc.

Các nhà phân tích và nhà giao dịch nêu bật dữ liệu CPI của Mỹ vào thứ Ba tới như một phép thử quan trọng đối với việc đặt cược tỷ giá.

Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy, các nhà giao dịch hiện đang định giá 19,5% cơ hội cắt giảm lãi suất trong tháng 3, so với 68,1% cơ hội vào đầu năm.

James Kniveton, nhà kinh doanh ngoại hối cấp cao của công ty tại Convera, cho biết: “Thị trường tài chính đang trong quá trình điều chỉnh lại kỳ vọng của họ đối với chính sách của Fed”.

"Nếu dữ liệu kinh tế tích cực, đặc biệt là về lạm phát, vẫn tồn tại ở Mỹ, làn sóng có thể chuyển sang cắt giảm lãi suất sớm hơn, có khả năng làm suy yếu đồng bạc xanh hơn nữa”, James Kniveton đưa ra dự báo.

Hoàng Tú

Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Tin xem nhiều
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn