Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc tụt giá, các ngân hàng vào cuộc
Chuyên mục:

Thế giới

Báo Tiền Phong | 16:26
Google news

 Hôm nay (22/3), đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng so với đô la Mỹ, phá vỡ ngưỡng quan trọng và buộc các ngân hàng phải can thiệp để bảo vệ đồng nội tệ.

Đồng nhân dân tệ mất giá nghiêm trọng

Trên thị trường giao ngay, đồng nhân dân tệ phá vỡ ngưỡng 7,2 tệ/USD, xuống còn 7,24/USD, mức thấp nhất kể từ ngày 17/11/2023.

Reuters dẫn các nguồn tin thị trường cho biết, các ngân hàng quốc doanh sau đó đã vào cuộc để mua nhân dân tệ bằng đô la Mỹ, giúp đồng tệ tăng lên 7.2251 vào giữa trưa.

Đồng tệ giảm hơn 2% trong 3 tháng qua và chịu áp lực bởi kỳ vọng ngày càng tăng của thị trường phải nới lỏng tiền tệ hơn nữa để thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cộng thêm áp lực từ việc đồng yen Nhật yếu đi.

Carlos Casanova, nhà kinh tế cấp cao về châu Á tại UBP, cho biết đồng đô la mạnh lên và đồng yen giảm giá sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản kết thúc chính sách lãi suất âm đang đè nặng lên nhân dân tệ.

“Thị trường có vẻ đang nhận thấy các đồng tiền châu Á cần giảm giá hơn nữa so với đô la Mỹ cho đến ngày Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất”, Casanova đánh giá.

Trước khi mở cửa thị trường, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã đặt ra tỷ giá trung bình, trong đó nhân dân tệ được phép giao dịch trong biên độ 2%, ở mức 7,1004/USD, yếu hơn 62 điểm với mức cố định trước đó là 7,0942.

Các nhà giao dịch nói rằng trong nhiều tháng qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ấn định tỷ giá cao hơn ước lượng của thị trường.

Ngày 21/3, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương cho biết Trung Quốc có thể giảm thêm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của đối với các ngân hàng, cùng với các công cụ chính sách khác, trong bối cảnh thị trường đang kỳ vọng vào các biện pháp nới lỏng hơn để thúc đẩy nền kinh tế.

Sự suy yếu đột ngột của nhân dân tệ cũng đè nặng lên thị trường chứng khoán, khiến chỉ số chứng khoán Thượng Hải hôm nay giảm 1,4%.

Bình Giang

Thị trường đóng cửa
^SSE
Thị trường đóng cửa
USD-CNY
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn