Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Cuba tăng giá xăng 500%
Chuyên mục:

Hàng hóa

Báo Tuổi trẻ | 17:43
Google news

Việc tăng giá xăng 500% của Cuba chính thức có hiệu lực từ ngày 1-3, chậm hơn một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Trạm xăng ở Havana, Cuba ngày 31-1 - Ảnh: AFP

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Vladimir Regueiro cho biết kể từ ngày 1-3, giá xăng sẽ tăng 500% và giá điện sẽ tăng 25%.

Havana đã công bố biện pháp tăng giá điện kể từ ngày 1-2, như một trong các biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên nước này đã phải trì hoãn việc tăng giá nhiên liệu sau "sự cố an ninh mạng" vào tháng trước.

Một ngày sau, Bộ trưởng Kinh tế Alejandro Gil được miễn nhiệm. Hội đồng Nhà nước Cuba sau đó đã nhất trí bổ nhiệm Bộ trưởng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cuba (BCC) Joaquín Alonso Vázquez, 60 tuổi, làm bộ trưởng kinh tế, thay cho ông Alejandro Gil.

Dựa trên mức giá mới, một lít xăng tăng từ 25 peso (25.700 đồng) lên 132 peso (135.700 đồng). Xăng cao cấp tăng từ 30 peso (30.800 đồng) lên 156 peso (160.300 đồng).

Tuy nhiên giá vé dịch vụ giao thông công cộng vẫn được giữ nguyên. Giá khí đốt tự nhiên cũng chưa tăng.

Ngoài ra, du khách tới Cuba sẽ phải trả tiền nhiên liệu bằng ngoại tệ.

Theo Hãng tin AFP, quốc gia 11 triệu dân này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ những năm 1990 do hậu quả của đại dịch COVID-19 và việc Mỹ siết các lệnh trừng phạt trong những năm gần đây.

Theo số liệu chính thức, nền kinh tế Cuba suy giảm 2% trong năm 2023, trong khi lạm phát tăng 30%.

Tình trạng thiếu nhiên liệu và hàng hóa cơ bản thường xuyên xảy ra. Chính phủ Cuba trợ cấp gần như toàn bộ hàng hóa và dịch vụ mà người dân tiêu thụ.

MINH KHÔI

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Tin xem nhiều
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn