Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Công ty cổ phần Hội môi giới bất động sản Việt Nam: Thua lỗ tới mức âm vốn, tài khoản chỉ còn 243 triệu đồng
Chuyên mục:

Bất động sản

Congluan.vn | 20:21
Google news

Công ty cổ phần Hội môi giới bất động sản Việt Nam là nơi tập hợp của những chuyên gia bất động sản hàng đầu nhưng lại thua lỗ tới mức âm vốn, tài khoản chỉ còn 243 triệu đồng.

Vốn "tí hon" chỉ 500 triệu đồng

Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) trực thuộc Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), là nơi quy tụ, tập hợp, kết nối các nhà môi giới bất động sản trên lãnh thổ Việt Nam. Hội là nơi định hướng hành nghề Môi giới Bất động sản chuyên nghiệp, có văn hóa, có chuẩn mực, đạo đức phù hợp với quy định pháp luật của Việt Nam và các quy định của VNRE.

VARS không có công ty trực thuộc nhưng trên thị trường tồn tại công ty có liên quan đến VARS. Đó là Công ty cổ phần Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS JSC). Liên quan không chỉ vì có tên giống nhau mà một vài lãnh đạo của VARS cũng là cổ đông của VARS JSC.

Ảnh minh họa. (Nguồn: ST)

VARS JSC thành lập ngày 25/5/2016 tại tầng 2, tòa nhà Thành Công, số 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Công ty có ngành nghề kinh doanh chính là: “Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Chi tiết: Tư vấn bất động sản Quản lý bất động sản Môi giới bất động sản”.

Thời gian đầu, ông Đỗ Lê Quân nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật công ty. Sau này, vị trí này được chuyển giao sang cho ông Trần Văn Bình. Ông Đỗ Lê Quân được biết đến với đế chế Tài Tâm Group.

Tại ngày 26/6/2018, công ty có vốn điều lệ 500 triệu đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: Công ty cổ phần bất động sản HANHUD (sở hữu 25% vốn, tương đương 125 triệu đồng), bà Hồng Thị Kim Tuyến (sở hữu 5% vốn, tương đương 25 triệu đồng), ông Lê Thống Nhất (sở hữu 5% vốn, tương đương 25 triệu đồng), Nguyễn Thụy Nhân (sở hữu 5% vốn, tương đương 25 triệu đồng), Trần Đức Diễn (sở hữu 10% vốn, tương đương 50 triệu đồng), ông Nguyễn Văn Đính (sở hữu 20% vốn, tương đương 100 triệu đồng), ông Trần Văn Bình (sở hữu 5% vốn, tương đương 25 triệu đồng), ông Đỗ Lê Quân (sở hữu 10% vốn, tương đương 50 triệu đồng), bà Lê Thị Lan Anh (sở hữu 5% vốn, tương đương 25 triệu đồng), bà Nguyễn Thị Quỳnh Chi (sở hữu 5% vốn, tương đương 25 triệu đồng).

Đã âm vốn, chỉ còn 243 triệu

Có liên quan đến Hội môi giới hàng đầu nhưng VARS JSC lại gây bất ngờ khi có doanh thu vô cùng thấp và thua lỗ triền miên.

Trong năm 2023, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của JSC chỉ là 1,1 tỷ đồng, giảm 2,6 tỷ đồng, tương đương 70,3% so với năm 2022. Kết quả là VARS thua lỗ 348 triệu đồng.

Doanh thu của VARS JSC “rơi tự do” khi 2023 là năm các đơn vị kinh doanh, dịch vụ, môi giới bất động sản bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, có gần 80% phải rời bỏ thị trường để tìm kiếm cơ hội khác.

Tuy nhiên, trước khi ngành môi giới bất động sản chìm trong khó khăn, VARS đã có chuỗi năm dài hoạt động kém cỏi. Trong năm 2022, VARS thua lỗ 294 triệu đồng. Cộng với các khoản thua lỗ trước đó, tại ngày 31/12/2023, VARS gánh lỗ lũy kế 1,8 tỷ đồng.

Vì thua lỗ triền miên nên trong nhiều năm liền, VARS ghi nhận chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp là 0 đồng.

Bên cạnh đó, do không có lãi nên lượng tiền của công ty rất khiêm tốn. Hồi cuối năm 2023, chỉ tiêu tiền và các khoản tương đương tiền của VARS chỉ là 243 triệu đồng, chiếm 16,2% tổng tài sản.

Trong khi vốn chủ sở hữu tiếp tục âm, tổng tài sản công ty lại đi lên đáng kể khi tăng 600 triệu đồng, tương đương 66,7% lên 1,5 tỷ đồng. Tài sản tăng chủ yếu đến từ nợ. Chỉ tiêu nợ phải trả đạt 3,3 tỷ đồng, tăng 900 triệu đồng, tương đương 37,5% so với cuối năm 2022.

Trong nợ phải trả, phải trả khác chiếm tỷ trọng lớn nhất, lên đến 69,7% (tương đương 2,3 tỷ đồng). Đứng sau là phải trả người bán (725 triệu đồng), người mua trả tiền trước (254 triệu đồng). Dù không phát sinh chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp do thua lỗ triền miên nhưng VARS JSC vẫn ghi nhận 37,7 triệu đồng thuế và các khoản phải nộp nhà nước.

Định Trần-Link gốc

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn