Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Citi dự báo giá dầu sẽ giảm xuống ngưỡng 70 USD vào Quý III
Chuyên mục:

Hàng hóa

PetroTimes | 22:53
Google news

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng do lo ngại về nhu cầu kết hợp với phí bảo hiểm địa chính trị giảm bớt.

Nguồn ảnh: OP

Tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) báo cáo tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 1,362 triệu thùng, thấp hơn mức đồng thuận của Phố Wall là 1,430 triệu thùng.

Sự sụt giảm nhỏ hơn dự kiến diễn ra sau khi tồn kho dầu thô Mỹ tăng 7,3 triệu thùng trong tuần trước đó, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 2. Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã nâng công suất khai thác, với việc Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) cho biết trên trang web của mình rằng hãng có thể bơm 4,85 triệu thùng mỗi ngày, tăng từ mức 4,65 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm ngoái.

Không có gì ngạc nhiên khi một phần Phố Wall đang trở nên bi quan hơn về triển vọng giá dầu, trong đó các nhà phân tích của Citi cảnh báo không nên mua đầu cơ và khuyến cáo các nhà đầu tư nên tận dụng bất kỳ đợt phục hồi giá nào bằng cách bán ra.

Theo giới phân tích, nhận thức của thị trường về rủi ro địa chính trị ở Trung Đông đã dịu đi, khi sự chú ý của nhà đầu tư chuyển sang các nguyên tắc cơ bản nới lỏng hơn.

Họ giải thích: "Với giá dầu thô hiện đang giao dịch trên 10 USD/thùng so với mức cao nhất, chúng tôi không thể loại trừ một số hoạt động mua đầu cơ, nhưng vẫn tin rằng chiến lược đúng đắn trong sự cân bằng giữa rủi ro địa chính trị và các nguyên tắc cơ bản nới lỏng là bán ra vào bất kỳ đợt tăng giá nào".

Citi dự báo giá dầu sẽ đạt trung bình 86 USD/thùng trong Quý II, cao hơn một chút so với giá Brent hiện tại là 83 USD/thùng, nhưng sẽ giảm xuống 74 USD/thùng trong Quý III.

Tuy nhiên, lĩnh vực năng lượng vẫn ở trạng thái tốt, chỉ có Dịch vụ Truyền thông và Tiện ích vượt xa mức tăng của nó. Các cổ phiếu năng lượng đã mất đà trong tháng qua, với Quỹ SPDR ngành năng lượng giảm 3,6% trong 30 ngày qua so với mức tăng 1,2% của S&P 500.

Dẫu vậy, ngành này vẫn tăng 11,9 % từ đầu năm đến nay so với mức lợi nhuận 9,5% theo tiêu chuẩn thị trường rộng hơn.

Các nhà đầu tư cũng không đặt cược nhiều vào cổ phiếu dầu khí khi chỉ bán khống 2,65% cổ phiếu đang lưu hành. Tuy nhiên, lãi suất bán khống cao hơn ở lĩnh vực dịch vụ mỏ dầu với Schlumberger Limited, cổ phiếu năng lượng bị bán khống nhiều nhất với 7,26% cổ phiếu bị bán khống; Halliburton có 6,5% cổ phiếu lưu hành trong khi Baker Hughes có lãi suất bán khống ở mức 5,74%.

Về phần mình, các nhà phân tích hàng hóa tại Standard Chartered đã lập luận rằng những lo ngại về nhu cầu đóng vai trò là lực cản đối với giá dầu là bị thổi phồng quá mức. StanChart đã chỉ ra rằng giá dầu hiện đang giao dịch tốt dưới mức ưa thích của OPEC, có nghĩa là chúng ta có thể thấy việc cắt giảm sản lượng kéo dài ít nhất một tháng nữa khi các Bộ trưởng OPEC họp vào tháng 6.

StanChart đã chỉ ra rằng ước tính về nhu cầu nhiên liệu của Mỹ có xu hướng giảm mang tính hệ thống, với nhu cầu xăng thực tế vượt ước tính trong 22 tháng trong số 24 tháng qua, trong khi nhu cầu sản phẩm chưng cất, chủ yếu là dầu diesel đã được điều chỉnh cao hơn ở tất cả 24 tháng qua. StanChart tin rằng ước tính mới nhất của EIA về nhu cầu xăng trong tháng 4 là quá thấp và nhu cầu thực tế có thể sẽ gây bất ngờ khi tăng giá.

Trong khi đó, các nhà phân tích hàng hóa đã chỉ ra rằng OPEC+ có khả năng tăng sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày trong Quý III mà không làm đảo lộn cân bằng dầu toàn cầu, có nghĩa là thị trường toàn cầu có thể thoải mái hấp thụ mức tăng sản lượng 200.000 thùng mỗi ngày của UAE.

Bên cạnh đó, nhu cầu dầu của Ấn Độ vẫn tốt được xem là một chất xúc tác khác. Nhu cầu dầu của Ấn Độ trong tháng 4 đạt trung bình 5.295 triệu thùng/ngày, tăng trưởng 6,3% so với cùng kỳ, theo dữ liệu của Cơ quan Phân tích và Kế hoạch Dầu khí (PPAC) của Chính phủ Ấn Độ. Tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu không đồng đều, với nhu cầu xăng tăng 14,1% so với cùng kỳ trong khi nhu cầu dầu diesel tăng trưởng chậm hơn ở mức 1,4%.

StanChart đã dự báo rằng nhu cầu dầu của Ấn Độ sẽ tăng 265 ngàn thùng/ngày so với cùng kỳ vào năm 2024, chậm hơn mức tăng 313.000 so với cùng kỳ của tháng 4 nhưng nhanh hơn đáng kể so với dự báo tăng trưởng 180.000 thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Bình An

OP

Link gốc

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn