Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Chuyên gia: ‘Sốt’ vàng khiến sức cầu bất động sản giảm sút
Chuyên mục:

Bất động sản

Thời báo kinh doanh | 17:14
Google news

Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận tháng 5 do DKRA Group công bố gần đây, nhiều phân khúc bất động sản ghi nhận trầm lắng.

​​​​​​​

Trao đổi với Vnbusiness, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group cho biết, trong tháng 5 nhiều yếu tố và số liệu cho thấy thanh khoản thị trường giảm đáng kể. Khách hàng nhà đầu tư khá thận trọng trong việc quyết định xuống tiền. Có nhiều yếu tố nhưng việc “sốt” vàng trong thời gian vừa qua là một trong những nguyên nhân làm sức cầu thị trường giảm.

Cụ thể, với đất nền, nguồn cung và lượng tiêu thụ tiếp tục giảm mạnh. Toàn thị trường chỉ có 214 nguồn cung đất nền mới, giảm 58% so với cùng kỳ năm trước.

95% số này tập trung chủ yếu tại khu vực Bến Cát - Bình Dương với giá bán thấp nhất là 12,1 triệu đồng/m2, cao nhất là 20,9 triệu đồng/m2. Thị trường còn lại có nguồn cung đất nền mới trong tháng 5 là TP HCM với giá bán từ 130 - 140 triệu đồng/m2.

Tỷ lệ tiêu thụ mới sản phẩm đất nền chỉ đạt 1% trong tháng 5/2024.

Theo DKRA ghi nhận, các chủ đầu tư đã áp dụng nhiều chính sách nhằm kích cầu thị trường như ưu đãi thanh toán vượt tiến độ, hỗ trợ ngân hàng, cam kết mua lại,… Tuy nhiên chỉ có 2 nền được bán thành công, giảm 99% so với cùng kỳ

Không chỉ đất nền, phân khúc nhà phố và biệt thự cũng có nguồn cung và lượng tiêu thụ mới giảm mạnh. Toàn thị trường chỉ có 19 căn mở bán mới tại Đồng Nai, Bình Dương. Các khu vực còn lại duy trì tình trạng khan hiếm nguồn cung mới.

Mặt bằng giá sơ cấp duy trì xu hướng đi ngang so với lần mở bán trước đó, tại Đồng Nai dao động từ 17,2 - 68,3 tỷ đồng/căn, tại Bình Dương từ 3,3 - 12,3 tỷ đồng/căn.

Căn hộ chung cư là phân khúc “sáng” nhất thị trường tháng vừa qua. Tổng nguồn cung mới trên toàn thị trường đạt 1.327 căn, gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Tiêu thụ mới ghi nhận 817 căn, đạt tỷ lệ 62%.

Theo báo cáo, TP HCM chiếm 78% nguồn cung, chủ đạo là các sản phẩm thuộc phân khúc căn hộ hạng sang tại khu Đông. Giá căn hộ trong khoảng từ 52,6 - 493 triệu đồng/m2. Nguồn cung mới còn lại nằm ở Bình Dương với mức giá từ 31,6 - 47,8 triệu đồng/m2. Các tỉnh giáp ranh khác không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong tháng.

DKRA nhận định giá sơ cấp đã tăng nhẹ. Với việc một số dự án đang trong giai đoạn truyền thông, dự kiến nguồn cung mới trong tháng 6 hoặc đầu quý III có thể sẽ tăng, tuy nhiên khó có những đột biến trong ngắn hạn.

Đỗ Kiều-Link gốc

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn