Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Chủ tịch SSI: 'Niềm tin vào nội tại đang lớn hơn lo ngại bên ngoài'
Chuyên mục:

Thị trường

Vietnam Finance | 7/4 19:22
Google news

Bình luận về biến động của TTCK sau khi Tổng thống Mỹ công bố mức thuế đối ứng 46% đối với Việt Nam, Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng tin rằng niềm tin vào nội tại đang lớn hơn lo ngại bên ngoài.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, “ông trùm” chứng khoán Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI (HoSE: SSI), chỉ ra rằng, từ đầu năm 2025, dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng, VN-Index vẫn tăng vượt 1300 điểm. Động lực cho sự tăng trưởng đó, theo ông Hưng, là nhờ sức mua mạnh mẽ của nhà đầu tư trong nước. Sau thông tin Mỹ áp thuế cao lên hàng hóa Việt Nam, thị trường điều chỉnh nhưng thanh khoản lại tăng vọt.

“Điều đó cho thấy niềm tin vào tiềm năng nội tại đang lớn hơn những lo ngại bên ngoài”, ông Hưng đánh giá.

Bình luận của "ông trùm" chứng khoán Nguyễn Duy Hưng về 

Phân tích về tiềm năng nội tại của Việt Nam, ông Nguyễn Duy Hưng cho hay, Việt Nam có hơn 100 triệu dân, phần lớn không quen vay nợ để tiêu dùng. Theo Chủ tịch SSI, văn hóa tiết kiệm này, nếu biết chuyển thành động lực đầu tư thông minh và tiêu dùng hợp lý sẽ là nền tảng “cực kỳ bền vững” cho phát triển dài hạn.

Từ góc nhìn của một nhà đầu tư dạn dày kinh nghiệm, “ông trùm” chứng khoán nhận định, doanh nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn chín muồi để tái định vị chiến lược sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh.

“Chúng ta có một thị trường tiêu dùng lớn, dòng tiền nội dồi dào, tâm lý đầu tư ngày càng chuyên nghiệp – đây là thời điểm tốt để doanh nghiệp nội địa tái định vị chiến lược sản xuất và cạnh tranh ngay trên sân nhà, đấy sẽ là động lực tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế Việt Nam”, ông viết.

Tuy nhiên, Chủ tịch SSI cũng lưu ý rằng, để “thắng trên sân nhà”, sản phẩm Việt không thể chỉ rẻ hơn, mà phải thật sự tốt hơn – tiện hơn – và đáng tin hơn. Ông nhấn mạnh rằng, doanh nghiệp Việt cần cạnh tranh bằng chất lượng, bằng giá trị thực và bằng chính lòng tin của người Việt dành cho nhau.

Kèm theo bài viết, ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ lại bức ảnh Tổng Bí thư Tô Lâm nói về việc phát triển kinh tế tư nhân, đồng thời gửi đi một thông điệp: “Tự tin trên sân nhà – từ tiềm năng đến chiến lược phát triển trong những năm tới”. Đây được xem là lời động viên đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh đầy thách thức hiện nay.

Rạng sáng 3/4 (giờ Việt Nam), trong một động thái cứng rắn nhất từ trước đến nay, Tổng thống Donald Trump đã công bố chính sách thuế quan mới đối với 180 đối tác thương mại, với mức thuế cao hơn rất nhiều so với dự báo của các chuyên gia. Trong đó, Việt Nam là một trong số những quốc gia bị áp thuế đối ứng cao nhất, lên tới 46%.

Việc Mỹ áp thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam được cho là sẽ tác động không nhỏ đối với hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành xuất khẩu chủ lực như điện tử, dệt may, da giày, đồ gỗ…

Phản ứng dữ dội với thông tin này, thị trường chứng khoán phiên 3/4 xác lập hàng loạt "kỷ lục buồn": VN-Index giảm gần 88 điểm, mức sâu nhất trong lịch sử, chỉ số phái sinh giảm sàn với hơn 4.000 hợp đồng dư bán, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 3.700 tỷ đồng... Mặc dù lực cầu bắt đáy đã xuất hiện trong phiên giao dịch 4/4, kéo VN-Index thoát khỏi vùng đáy một năm nhưng sau cùng, chỉ số vẫn đánh mất hơn 100 điểm và kết thúc tuần ở mức 1.210,67 điểm. Thành quả tích luỹ từ đầu năm theo đó đã bị “cơn bão” thuế quan “thổi bay”.

Thái Hà

Link gốc

Thị trường đóng cửa
HNX30
Thị trường đóng cửa
HNXINDEX
Thị trường đóng cửa
SSI
Thị trường đóng cửa
UPINDEX
Thị trường đóng cửa
VN30
Thị trường đóng cửa
VNINDEX
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
https://stockbiz.vn/tin-tuc/chu-tich-ssi-niem-tin-vao-noi-tai-dang-lon-hon-lo-ngai-ben-ngoai/31684993
Cùng chuyên mục