Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Chủ tịch Fed: Nền kinh tế Mỹ không còn quá nóng
Chuyên mục:

Thế giới

Vietnam+ | 18:56
Google news

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 9/7, trong buổi điều trần trước Thượng viện, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell đã đánh giá nền kinh tế Mỹ không còn quá nóng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell. Ảnh: THX/TTXVN

Nhận định này được đưa ra khi thị trường việc làm đã hạ nhiệt và nhiều mặt đã quay trở lại tình trạng trước đại dịch COVID-19, khiến khả năng cắt giảm lãi suất đang trở nên mạnh mẽ hơn.

Theo ông Powell, sau khi không đạt được tiến bộ trong mục tiêu lạm phát 2% vào đầu năm nay, số liệu hàng tháng gần đây nhất đã cho thấy những bước tiến triển nhỏ. Người đứng đầu Fed cho rằng những dữ liệu tốt hơn sẽ củng cố niềm tin rằng lạm phát đang hướng tới mức 2% một cách bền vững.

Chủ tịch Fed cũng đánh giá thị trường lao động dường như đã hoàn toàn cân bằng trở lại. Báo cáo việc làm hôm 5/7 của Bộ Lao động cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ đang chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 4,1%, điều mà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho rằng sẽ giúp lạm phát tiếp tục giảm.

Ông Powell coi tỷ lệ thất nghiệp là "vẫn thấp", song cũng lưu ý rằng với những tiến bộ đạt được trong việc giảm lạm phát và hạ nhiệt thị trường lao động 2 năm qua, lạm phát tăng cao không phải là rủi ro duy nhất nước Mỹ phải đối mặt.

Ông cho rằng chính sách quá chặt chẽ trong thời gian quá dài có thể làm suy yếu quá mức hoạt động kinh tế và việc làm. Người đứng đầu ngân hàng trung ương cũng đánh giá tăng trưởng kinh tế của Mỹ "vẫn vững chắc", với nhu cầu tư nhân "mạnh mẽ", điều kiện cung ứng tổng thể được cải thiện và "sự phục hồi" trong đầu tư nhà ở.

Trước đó, trong báo cáo gửi Quốc hội được công bố ngày 5/7, Fed lưu ý rằng có lý do chính đáng để tin rằng áp lực giá cả đang giảm, đặc biệt là trên thị trường nhà đất, lĩnh vực chính dẫn đến lạm phát dai dẳng gần đây.

Sau những đánh giá của Chủ tịch Jerome Powell, các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược xác suất gần 70% Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024. Dự kiến ngày 10/7, ông Powell sẽ tiếp tục có phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ.

Hồng Nguyên (P/V TTXVN Tại Washington)

Link gốc

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn