Diễn biến thị trường đã sideway từ giữa tháng 3 là điều không bất ngờ trong bối cảnh thị trường đón nhận nhiều thông tin trái chiều. Cụ thể:
1. Thách thức:
Thị trường lo ngại kinh tế tăng trưởng chậm và lạm phát dai dẳng: Sau cuộc họp gần nhất của Fed, tổ chức này dự báo tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại còn 1,7% trong 2025 (từ mức tăng trưởng trung bình 20 năm qua là 2,5%) trong khi lạm phát dự kiến sẽ tăng lên 2,7% do các chính sách thuế quan của Trump.
Mỹ sẽ áp thuế Việt Nam?
Mới đây Wall Street Journal đưa tin Mỹ sẽ thu hẹp phạm vi áp thuế chỉ tập trung vào các nước có thặng dư lớn với Mỹ thay vì áp thuế tất cả các nước. Điều này cải thiện tâm lý nhà đầu tư toàn cầu nhưng điều đáng nói là Việt Nam lại có thặng dư thương mại lớn thứ 3 với Mỹ nên rủi ro áp thuế là hiện hữu. Tuy nhiên như trong các bài trước em có phân tích thì với động thái Việt Nam sang Mỹ và ký hợp đồng trị trí 90,3 tỷ USD (mua hàng loạt hàng hoá Mỹ như khí LNG, Ethanol,..) khiến rủi ro này suy giảm đáng kể.
2. Cơ hội
Áp lực tỷ giá không quá đáng ngại. Đây cũng là chia sẻ của TS. Cấn Văn Lực khi 2024 là năm mà kinh tế Mỹ tương đối “khoẻ” nên đồng Đô cũng mạnh theo, kèm theo đó là liên tục trì hoãn giảm lãi suất của Fed khiến tỷ giá USD/VND leo thang. NHNN trong 2024 gần như “gồng mình” để ổn định tỷ giá. Còn nền kinh tế Mỹ trong 2025 đã yếu đi hẳn so với 2024 đặc biệt trong bối cảnh thuế quan leo thang đã khiến đồng đô đã giảm mạnh từ 110 về 103. Điều này cũng tác động gián tiếp giúp tỷ giá USD/VND không quá áp lực trong quý 1/2025 và khó leo thang trong thời gian tới.
NHNN duy trì trạng thái “nới lỏng” tiền tệ – khác biệt so với 2024
Nếu 2024 NHNN chỉ “gồng mình” để ổn định tỷ giá thì 2025 này lại “rãnh tay” hơn để thúc đẩy kinh tế. Theo đó mặt bằng lãi suất đã và đang giảm dần giúp thanh khoản thị trường chứng khoán đã tăng gấp 3 lần lên 21 nghìn tỷ so với giao đoạn trước tết âm lịch (7-8 nghìn tỷ). Và tất nhiên trạng thái “nới lỏng” này sẽ không chỉ diễn ra trong 1-2 tuần hay 1-2 tháng mà đó là câu chuyện cả 6-12 tháng tới.
Do đó thanh khoản thị trường dự kiến sẽ phục hồi trở lại mặc dù có sụt giảm gần đây do đà tăng hơi “nóng” của chỉ số khiến nhà đầu tư ngại mua giá cao/
Mùa sôi động sắp đến
Tháng 4 là mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2025 trong khi tháng 5 là mùa họp đại hội cổ đông nên sẽ có nhiều thông tin hỗ trợ thị trường.
Theo đó, nhiều bên đã đưa ra các dự báo cho báo cáo quý 1/2025 ví dụ KDH dự kiến lợi nhuận sau thuế Q1/2025 sẽ tăng 323% nhờ ghi nhận doanh thu từ 40% căn hộ The Privia, hàng loạt ngân hàng như MBB, BID, ACB, VPB,… cũng được được báo tăng trưởng 15-30% so với cùng kỳ nhờ NIM phục hồi. Riêng OCB có thể sụt giảm -18% do tăng trích lập nợ xấu. Nhìn chung hầu hết các doanh nghiệp được dự báo tăng trưởng trong báo cáo sắp tới.
Như vậy với những tin tức trái chiều như trên, thị trường đã chững lại sau chuỗi tăng hơn 100 điểm và chuyển trạng thái sang đi ngang. Theo em, thị trường sẽ khó giảm sâu thủng 1300 nhờ lực cầu canh mua để đón báo cáo trong tháng 4 và 5. Trong khi tăng lên tiếp thì cũng chưa đủ động lực vì hiện tại là giai đoạn cuối tháng 3 cũng chưa có nhiều tin tức hỗ trợ thị trường bứt phá.
Do đó chiến lược đỏ mua – xanh bán đang tỏ ra khá hiệu quả và tất nhiên cổ phiếu đó cũng phải có cơ bản tốt
Vậy nên canh chỉnh mua gì đón báo cáo sắp tới? Anh/chị có thể tham khảo tại đây:
Đừng quên bấm đăng ký kênh Youtube, TikTok Thi TK để không bỏ lỡ các phân tích chuyên sâu của em trong thời gian tới.
Cảm ơn Anh/Chị đã đọc bài viết. Chúc Anh/Chị đầu tư thành công!
