Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết ông lạc quan về nền kinh tế nói chung nhưng thừa nhận rằng một số lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất đang gặp khó khăn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nhận định nền kinh tế Mỹ sẽ không có nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm tới và khẳng định thuế quan cao không phải là nguyên nhân gây lạm phát.
Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Meet the Press" của NBC News lên sóng ngày 23/11, ông Bessent bày tỏ tin tưởng người Mỹ sẽ cảm thấy gánh nặng kinh tế nhẹ hơn vào năm tới nhờ chương trình nghị sự về thuế quan và các thỏa thuận thương mại của Tổng thống Donald Trump.
"Tôi rất, rất lạc quan về năm 2026. Chúng ta đã chuẩn bị cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh và không lạm phát", ông Bessent nói.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent trả lời phỏng vấn NBC News. Ảnh chụp màn hình
Người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ cũng bày tỏ kỳ vọng chi phí chăm sóc y tế sẽ giảm xuống trong thời gian tới và cho biết chính quyền Trump sẽ có thông báo về vấn đề này trong ít ngày nữa.
Phản hồi về bình luận của Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett hồi đầu tháng rằng Mỹ "bắt đầu thấy những lĩnh vực kinh tế có vẻ như đang suy thoái", ông Bessent thừa nhận rằng nền kinh tế đang chịu áp lực trong một số lĩnh vực như nhà ở.
"Lĩnh vực nhà ở đang gặp khó khăn và các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất cũng đang suy thoái", ông Bessent nói. Ông nói thêm rằng việc chính phủ đóng cửa gần đây, kéo dài nhất trong lịch sử, cũng đã ảnh hưởng đến nền kinh tế.
Một cuộc thăm dò của NBC News hồi đầu tháng cho thấy khoảng 2/3 số cử tri cho rằng chính quyền Trump đã không đáp ứng được yêu cầu về kinh tế và chi phí sinh hoạt.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính cho rằng gói chính sách mang tính bước ngoặt của Đảng Cộng hòa mà ông Trump đã ký thành luật vào mùa hè – "Dự luật Lớn và Đẹp" – và chương trình nghị sự về thuế quan và thương mại của ông Trump là những dấu hiệu cho thấy năm 2026 sẽ mang lại một nền kinh tế khỏe mạnh hơn cho người Mỹ.
“Tôi rất tự tin về năm 2026, bởi vì những gì chúng ta sẽ thấy là Tổng thống đã thực hiện các thỏa thuận hòa bình, thỏa thuận thuế và thỏa thuận thương mại [và] 'Dự luật Lớn và Đẹp'”, ông Bessent nói, đồng thời cho biết thêm rằng các thành phần khác nhau của dự luật đó “đều đang được triển khai”.
“Dự luật Lớn và Đẹp” (“One Big Beautiful Bill Act”) là tên không chính thức của một đạo luật liên bang gây tranh cãi, được coi là dấu ấn của chương trình nghị sự nhiệm kỳ hai của Tổng thống Trump. Sau nhiều tranh luận, dự luật này đã được Hạ viện thông qua vào tháng 5/2025, Thượng viện thông qua vào tháng 7 nhờ việc Phó tổng thống JD Vance dùng tới lá phiếu của mình để phá thế hòa và được ông Trump ký thành luật vào ngày 4/7 (trùng Quốc khánh Mỹ). Nội dung cơ bản của luật này là giảm thuế và ưu đãi cho một số nhóm, tăng chi quốc phòng và biên giới, nhưng cắt mạnh Medicaid (bảo hiểm y tế cho người thu nhập thấp) và một số chương trình xã hội, đồng thời nới trần nợ công.
Trong một cuộc phỏng vấn khác trên kênh Fox News, ông Kevin Hassett cũng dự đoán rằng "năm tới sẽ là một năm bùng nổ thực sự".
"Tin tốt cho năm tới là các nhà máy sẽ đi vào hoạt động, và sau đó mọi người sẽ bắt đầu có việc làm bên cạnh máy móc và mọi thứ khác. Và vì vậy, các diễn biến này sẽ đem lại các dữ liệu rất, rất hứa hẹn", ông Hassett nói thêm.
Cũng vào ngày 23/11, Bộ trưởng Tài chính Bessent đã đăng một bài xã luận trên tờ The Washington Post kêu gọi chấm dứt quy định “filibuster” ở Thượng viện.
“Filibuster” thường được biết đến là một thủ thuật câu giờ, khiến hầu hết các đạo luật lớn ở Thượng viện cần 60 phiếu chứ không phải 51 mới được thông qua. Chính vì điều này mà hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không thống nhất được về ngân sách, khiến chính phủ Mỹ vừa trải qua đợt đóng cửa dài nhất lịch sử, 43 ngày.
Theo ông Bessent, đợt đóng cửa chính phủ vừa qua đã gây thiệt hại tương đương 1,5% GDP Mỹ.
"Thuế quan không liên quan đến lạm phát"
Cũng trong cuộc phỏng vấn với NBC News, Bộ trưởng Tài chính Bessent nhắc đến việc ông từng cảnh báo vào tháng 3/2024 ba điều tác động mạnh đến kinh tế Mỹ: nhập cư ồ ạt, lãi suất và lạm phát cao.
Sang nhiệm kỳ Trump 2.0 (bắt đầu vào tháng 1/2025), ông Bessent cho biết Tổng thống đã đóng cửa biên giới, khiến số người nhập cư giảm mạnh, lãi suất đã giảm và giờ giá cả như giá xăng, giá y tế đang bắt đầu giảm.
Ông Bessent khẳng định rằng lạm phát tăng trở lại so với tháng 4/2025, khi chính quyền Trump công bố thuế quan cao với hàng loạt đối tác thương mại, là do giá dịch vụ tăng và “không liên quan gì đến thuế quan”.
Trong một động thái gây chú ý, ngày 14/11, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp giảm thuế nhập khẩu đối với hơn 200 thực phẩm, bao gồm cà phê, thịt bò, cà chua, chuối và một số mặt hàng nông sản khác trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng mạnh.
