Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Biến động lãi suất tiết kiệm mới nhất tại các ngân hàng
Chuyên mục:

Tài chính

Asean Times | 11:51
Google news

Trong 2 tháng đầu năm 2024, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm. Tiếp đà giảm, nhiều tổ chức tín dụng cũng công bố mức lãi suất cho vay với nhiều ưu đãi cho khách hàng.

Lãi suất huy động vẫn ở vùng thấp

Trong tháng 2/2024, ngoại trừ một số ngân hàng như Sacombank, Techcombank hay ACB đã tăng nhẹ lãi suất huy động thì hầu hết các ngân hàng thương mại còn lại đều giảm lãi suất.

Trong khi đó, BaoVietBank và PVCombank là 2 trường hợp không thay đổi lãi suất tiền gửi trong tháng qua, do đó 2 ngân hàng này được xếp vào nhóm ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất thị trường ở hầu hết các kỳ hạn chính.

Cụ thể, lãi suất tại BaoVietBank đang dẫn đầu thị trường khi niêm yết kỳ hạn 1 tháng là 3,5%/năm, 3 tháng là 3,85%/năm, 6 tháng là 4,8%/năm, 9 tháng là 4,9%/năm và 12 tháng là 5,3%/năm.

Tương tự, PVCombank cùng có lãi suất khá cao ở một số kỳ hạn với 6 và 9 tháng là 4,8%/năm và 12 tháng là 4,9%/năm.

Trong khi BaoVietBank là ngân hàng có mức lãi suất cao nhất đối với kỳ hạn 3 tháng thì ở phía đối nghịch, Agribank và Vietcombank là nhà băng có mức lãi suất thấp nhất thị trường với 2%/năm.

Vietcombank cũng là ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi thấp nhất hiện nay với kỳ hạn 6 và 9 tháng là 3%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 4,7%/năm.

Xét theo phần trăm thay đổi, Bac A Bank là ngân hàng hạ mạnh lãi suất nhất trong tháng 2 vừa qua khi giảm tổng cộng 0,8 điểm % với các kỳ hạn ngắn và 0,6% với kỳ hạn dài hơn. Cụ thể, ngân hàng này đang niêm yết lãi suất kỳ hạn 3 tháng là 3%/năm, giảm 0,8%; kỳ hạn 6 và 9 tháng lần lượt là 4,2% và 4,3%/năm, giảm 0,7%; cuối cùng kỳ hạn 12 tháng là 4,6%/năm, giảm 0,6%.


Công khai mức lãi suất cho vay bình quân

Song song với việc lãi suất huy động tiếp tục giảm và ở vùng thấp trong tháng 2/2024, một số ngân hàng cũng công khai mức lãi suất cho vay mới với nhiều ưu đãi dành cho khách hàng.

Tại Vietcombank, ngân hàng này công bố mức lãi suất chỉ từ 5,3%/năm đối với các khoản vay vốn sản xuất kinh doanh ngắn hạn và lãi suất chỉ từ 6,5%/năm cho các khoản vay trung dài hạn dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa (khách hàng SME).

Đối với khách hàng cá nhân vay mua nhà, mua ô tô hoặc vay tiêu dùng, lãi suất vay trong 6 tháng đầu tại Vietcombank chỉ từ 6%/năm với các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng). Với các khoản vay trung - dài hạn, lãi suất ưu đãi là 6,3%/năm trong 6 tháng đầu.

Với ngân hàng thương mại tư nhân, mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất hiện tại 0%/năm, áp dụng tại ngân hàng TPBank cho 3 tháng đầu tiên, các tháng tiếp theo từ 7 - 9,6%/năm.

Trong khi đó, Techcombank hiện áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ 5%/năm trong thời gian ưu đãi 3 tháng đầu tiên, 6%/năm trong thời gian ưu đãi 6 tháng hoặc 6,8%/năm cho thời gian 12 tháng...

Để doanh nghiệp và người dân nắm bắt rõ hơn về mức lãi suất cho vay bình quân tại các ngân hàng, tại "Hội nghị đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024" tổ chức vào cuối tháng 2/2024, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ xây dựng một website tập trung đường link công bố lãi suất cho vay bình quân của các tổ chức tín dụng để đảm bảo tính công khai, minh bạch, công bằng đối với tất cả các tổ chức tín dụng.

Thu Trang

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Tin xem nhiều
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn