Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Biến động của ETH/BTC đang cảnh báo khả năng sụt giảm của Ethereum
Chuyên mục:

Tiền số

Be in Crypto | 14:55
Google news

Giá ETH/BTC có thể giúp xác định sự ưu tiên của nhà đầu tư dành cho một trong hai đồng tiền mã hóa hàng đầu theo từng giai đoạn thị trường. Biến động cặp ETH/BTC có thể được xem như chỉ báo sớm để cảnh báo biến động của của giá Ethereum (cặp ETH/USDT).

Gần đây một vài dấu hiệu mới đã xuất hiện trên biến động ETH/BTC, sau đây là những ghi nhận và đánh từ BeInCrypto về những dấu hiệu này.

Biến động ETH/BTC đã phá hỗ trợ dài hạn của 3 năm qua, phân tích kỹ thuật gợi ý khả năng gì?

Kể từ giữa năm 2022 đến nay, ETH/BTC liên tục trong một xu hướng giảm theo mô hình tam giác giảm. Điều này cho thấy trong vòng hai năm trở lại đây, trong cả downtrend và uptrend, nhà đầu tư vẫn có khuynh hướng ưu tiên cho BTC hơn là ETH. Điều này hoàn toàn trái ngược với tâm lý 2020 – 2021, khi đó ETH được ưu ái hơn Bitcoin.

Phân tích kỹ thuật cặp ETH/BTC khung tuần.Phân tích kỹ thuật cặp ETH/BTC khung tuần.

Nhưng đến 2024, biến động ETH/BTC đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn khi đã phá vỡ hỗ trợ kỹ thuật của 3 năm qua tại 0.05 BTC. Phép đo của mô hình tam giác giảm gợi ý khả năng cặp ETH/BTC có thể giảm về đến đáy của 2020 tại 0.015 BTC. Quá khứ cho thấy, một đợt suy giảm như thế của ETH/BTC đã từng xảy ra vào năm 2018 – 2019 và đó cũng là giai đoạn downtrend của cả thị trường.

Ngoài ra, ETH/BTC cũng là một chỉ báo cho Altcoin Season bên cạnh chỉ báo Bitcoin Dominance (BTC.D). Cùng với tín hiệu phá hỗ trợ này, thì có thể chưa phải lúc nhà đầu tư kỳ vọng vào Altcoin Season, ít nhất cũng là trong Q2/2024.

Biến động của ETH/BTC đang cảnh báo khả năng sụt giảm của Ethereum

Một quan sát khác rất đáng quan tâm của Benjamin Cowen (@intocryptoverse) khi đối chiếu những lần ETH/BTC phá hỗ trợ quan trọng với biến động của giá Ethereum sau đó. Đối chiếu này gợi ý khả năng giá ETH sẽ sụt giảm mạnh thời gian tới.

Giá Ethereum và những lần ETH/BTC phá vỡ hỗ trợ dài hạn. Nguồn: @intocryptoverseGiá Ethereum và những lần ETH/BTC phá vỡ hỗ trợ dài hạn. Nguồn: @intocryptoverse

Quan sát của Cowen cho thấy hiện tượng ETH/BTC phá hỗ trợ dài hạn như hiện nay đã từng xuất hiện 2 lần trong lịch sử giá. Và điều đáng nói là sau những lần như thế giá Ethereum/USD ghi nhận biên độ giảm đến hơn 60%. Biên độ giảm này được tính từ đỉnh vừa tạo trước đó, và biên độ kéo dài trong vòng từ 3 đến 6 tháng. Hiện tượng này được minh họa bằng biểu đồ như trên.

Nếu kịch bản này thành sự thật, thì nó đang gợi ý khả năng giá Ethereum trong năm 2024 có thể giảm về 1,500 USD (tương đương mức giảm 60% từ đỉnh 4,090 USD). Toàn bộ kịch bản này nếu xảy ra cũng sẽ tương đương với việc thị trường Crypto lại bước vào một downtrend mới.

Xem thêm: Giá Ethereum (ETH) có thể giảm về vùng 2,700 USD trong tháng 4/2024

Ethereum ETF mới ra mắt tại Hồng Kông có thể ảnh hưởng ra sao đến giá ETH?

Trên đây chỉ là những phân tích kỹ thuật dưới góc nhìn so sánh với kinh nghiệm quá khứ. Ngoài ra, trong tháng 4 này Ethereum đón nhận những yếu tố mới có thể tác động đến đường giá:

  • Đầu tiên là phải kể đến việc việc Hồng Kông phê duyệt quỹ Bitcoin và Ethereum Spot ETF. Khi các ETF này được giao dịch, sẽ phản ánh nhu cầu của nhà đầu tư đối với ETH và BTC tại khu vực này. Tác động này sẽ mạnh hay yếu, thị trường sắp có câu trả lời trong tương lai gần.
  • Theo những đánh giá sớm của chuyên gia phân tích ETF tại Bloomberg – Eric Balchunas – thì khả năng ảnh hưởng của các ETF Hồng Kông là không cao. Lý do là các công ty phát hành đã được phê duyệt (Bosera, China AMC, Harvest) đều có quy mô nhỏ, không khổng lồ như BlackRock, và tính thanh khoản tại các khu vực này không cao. Ông cho rằng “Các quốc gia khác bổ sung quỹ ETF chắc chắn chỉ là phụ gia, nó chẳng đáng là bao so với thị trường hùng mạnh của Hoa Kỳ“.

Xem thêm: Top các sàn giao dịch hàng đầu để mua/bán ETH

Thị trường đóng cửa
$BTC
Thị trường đóng cửa
$ETH
THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn